บทความน่ารู้

เมนูไข่…ให้ประโยชน์

ไข่…

ถือเป็นอาหารหลักของคนไทยที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ในไข่หนึ่งฟองคุณอาจจะมองว่าประกอบไปด้วยไข่แดงและไข่ขาวเพียงเท่านั้น แต่ถ้าหากคุณลองมองลึกเข้าไปจะพบว่าในไข่มีสารอาหารอื่นๆอีกมากมาย เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และสารอื่นๆที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต

ไข่มักถูกนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ลูกเขย และอีกสารพัดไข่ ที่เรียกได้ว่าหาทานได้ง่ายและได้ประโยชน์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถรับประทานไข่เท่าใดก็ได้ เพราะร่างกายของแต่ละบุคคลนั้นมีการทำงานที่แตกต่างกันไปตามเพศ วัย หรือโรคประจำตัว ทำให้ความต้องการสารอาหารของแต่ละคนแตกต่างกันในแต่ละวัน โดยทั่วไป คนปกติที่มีร่างกายแข็งแรงไร้โรคภัยไข้เจ็บควรทานไข่ 3-4 ฟอง/สัปดาห์

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือโรคไขมันในเส้นเลือดก็สามารถรับประทานไข่ได้เช่นกัน แต่จำกัดปริมาณเพียงสัปดาห์ละ 1 ฟอง มากไปกว่านั้นรูปแบบในการรับประทานก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การรับประทานไข่แต่ละครั้งควรจะเลือกทานแบบสุกโดยเฉพาะตัวไข่ขาว เนื่องจากการรับประทานไข่ที่ไม่สุกจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ยากมากขึ้น

Benefits of the egg เมนูไข่...ให้ประโยชน์

ภาพจาก : http://jacobskitchen.wordpress.com/2010/07/21/back-to-basics-hard-boiled-eggs/

ผู้ป่วยโรคไขมันในเส้นเลือดสูงบางรายอาจมีความเข้าใจแบบผิดๆที่ว่าควรรับประทานเฉพาะไข่ขาวเพียงเท่านั้นเพราะเกรงว่าหากรับประทานไข่แดงจะส่งผลต่อปริมาณไขมันที่สูงขึ้น ซึ่งความเป็นจริงแล้ว การที่เรารับประทานแต่ไข่ขาวจะส่งผลให้โปรตีนอะวิดินในไข่ขาวไปจับกับไบโอตินในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดไบโอติน

โดยไบโอตินนี้เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อเส้นผมและสุขภาพผิว ดังนั้นจึงส่งผลให้อาจเกิดอาการแก่ก่อนวัยได้ นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทานไข่แดงไม่ได้ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของไขมันในปริมาณมากหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม อีกทั้งไข่แดงยังช่วยบำรุงสายตาเนื่องจากสารลูทีน ? ซีแซนทีน และยังมีสารโคลีนที่ช่วยเสริมความจำสูงถึง 30 % ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันด้วย จะเห็นได้ว่าไข่เพียง 1 ฟอง ก็สามารถให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากมาย เพียงแต่เลือกรับประทานให้ถูกวิธีและในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)