บทความน่ารู้

โยเกิร์ตพร้อมดื่มกับประโยชน์ที่มากกว่า

โยเกิร์ตพร้อมดื่มเป็นหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย มีคุณค่าทางอาหารเช่นเดียวกับนมพร้อมดื่มทั่วไป สามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของร่างกายโดยเฉพาะโครงสร้างของกระดูกและฟันได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีปริมาณแคลเซียมในปริมาณสูง

Yogurt and drink with more benefits โยเกิร์ตพร้อมดื่มกับประโยชน์ที่มากกว่า

ภาพจาก : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=412164

           นอกจากนี้ยังพบว่า อาหารที่มีแคลเซียมสูงจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านกระบวนการเผาผลาญไขมันได้ดีกว่า ดังนั้นการรับประทานโยเกิร์ตพร้อมดื่มจะส่งผลต่อการรลดลงของน้ำหนักตัวด้วย จากงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่มีการบริโภคแคลเซียมน้อยกว่า 600 มิลลิกรัมต่อวัน จะมีน้ำหนักตัวและเปอร์เซ็นต์ไขมันสะสมในร่างกายมากกว่าผู้ที่รับประทานแคลเซียมมากกว่า 600 มิลลิกรัมต่อวัน นอกเหนือจากปริมาณแคลเซียมแล้ว โยเกิร์ตยังประกอบไปด้วยโปรตีนในปริมาณสูง ซึ่งโปรตีนในโยเกิร์ตที่ร่างกายบริโภคเข้าไปสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ

           นอกจากนี้ แบคทีเรียที่ใช้เป็นหัวเชื้อในการผลิตโยเกิร์ตนั้น เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะเข้าสู่ลำไส้แล้วมีการสร้างกรดขึ้น ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้สามารถสร้างสารปฏิชีวนะในลำไส้ ซึ่งทำให้ในลำไส้มีสภาวะที่ไม่เหมาะกับการเจริญของแบคทีเรียอื่นๆ โดยเฉพาะแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค แบคทีเรียบางสายพันธุ์ที่ใช้ทำโยเกิร์ตนั้นสามารถสร้างสารคล้ายยาปฏิชีวนะ ซึ่งสามารถต้านทานโรคบางชนิด เช่น วัณโรค ได้ ในอดีตแพทย์รัสเซียมีความเชื่อว่า การใช้โยเกิร์ตเป็นอาหารประจำของผู้ป่วยสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรควัณได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้โยเกิร์ตพร้อมดื่มกับผู้ป่วยที่เป็นโรคอหิวาห์ โดยให้ผู้ป่วยดื่มโยเกิร์ตพร้อมดื่มวันละ 3 เวลาหลังอาหาร พบว่าทำให้ผู้ป่วยหายจากโรคดังกล่าวได้เร็วขึ้น

           มากไปกว่านั้น โยเกิร์ตพร้อมดื่มยังสามารถนำมาใช้ในการดูแลผิวพรรณของคุณได้ ซึ่งชาวเปอร์เซียโบราณมีการใช้โยเกิร์ตมาตั้งแต่สมัยอดีตแล้ว สำหรับประเทศไทยก็มีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนข้อมูลการใช้โยเกิร์ตในการรักษาผิวพรรณ รวมไปถึงการป้องกันการเกิดสิวได้ด้วย

           จะเห็นได้ว่าโยเกิร์ตหรือโยเกิร์ตพร้อมดื่มไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในด้านการรับประทานที่ให้ทั้งแคลเซียม โปรตีน หรือช่วยในด้านการขับถ่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการบำรุงผิวอีกด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)