บทความน่ารู้

ดื่มเบียร์อย่างไรให้ได้ประโยชน์

 ใช่ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีแต่โทษเสมอไป หากเราดื่มให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกปริมาณ การดื่มเบียร์ก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน

           เบียร์ถือกำเนิดมาเมื่อกว่า 5,000 ปีก่อน แต่เพิ่งจะแพร่หลายไปทั่วโลกในช่วงศตวรรษที่ 19 ในอดีตชาวอียิปต์โบราณและชาวเยอรมันยกให้เบียร์เป็นสุดยอดของยารักษาโรค โดยเฉพาะในเรื่องการทำให้เลือดลมไหลเวียนดี จากสถิติเรื่องการดื่มเบียร์พบว่าชาวเยอรมันเป็นชาติที่ดื่มเบียร์มากที่สุดในโลกเฉลี่ยคนละกว่า 160 ลิตรต่อปี รองลงมาคือเบลเยียมและเชโกสโลวาเกียตามลำดับ

How to get the beer ดื่มเบียร์อย่างไรให้ได้ประโยชน์
ภาพจาก : http://www.nile2day.com

           มีงานการศึกษาวิจัยของหลายๆชาติทั่วโลก ระบุว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ 30-40% เนื่องมาจากในเบียร์มีสารที่ชื่อว่า ?โพลีฟีนอล? ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)
           เบียร์ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น มีผลต่อความดันโลหิต การดื่มในปริมาณที่เหมาะสมสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแอลกอฮอล์ในเบียร์มีผลในการช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในเส้นเลือด จึงช่วยลดโอกาสการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือดลดลง หรือช่วยลดภาวะเส้นเลือดอุดตันได้ อีกทั้งยังช่วยให้หลับสบายและปัสสาวะคล่อง การดื่มเบียร์เป็นประจำจึงสามารถลดการเกิดนิ่วในไตได้ เพราะการดื่มเบียร์นั้นจะช่วยร่างกายมีการขับปัสสาวะมากกว่าปกติ จึงไม่เกิดการสะสมของแคลเซียมในไต

          ในด้านของสารอาหาร เบียร์อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยลดการก่อตัวของกรดอะมิโนชนิดโฮโมซิสตีนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดของโรคหัวใจ นอกจากนี้ในเบียร์ยังมีปริมาณใยอาหารในปริมาณที่ค่อนข้างสูง และมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณต่ำ อีกทั้งในเบียร์ยังมีสารโฟเลตหรือกรดโฟลิคในปริมาณสูงซึ่งส่งผลต่อการทำงานของเลือดลมหากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

            จากประโยชน์ที่กล่าวมาทั้งหมด จึงอาจจะสรุปได้ว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยยืดอายุของคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานเบียร์เกินขนาดไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลเสียต่อคนรอบข้างของคุณได้อีกด้วย

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)