บทความน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินเท่าไรก็ไม่อ้วน

    คนบางคนที่มักมีปัญหาเรื่องความอ้วน แค่เพียงเผลอตามใจปากไปนิดๆหน่อยๆก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วได้แล้ว ในขณะที่ บางคนกลับมีผลที่ตรงกันข้าม กล่าวคือ ไม่ว่าจะพยายามกินอาหารเข้าไปเท่าไร ก็ไม่ยักกะอ้วนเสียที จนในบางครั้งคุณเองก็คงอาจจะนึกอิจฉาคนประเภทนี้ไม่ใช่น้อย ที่สามารถทานอะไรก็ได้ที่อยากจะทาน หรือสามารถทานได้ทุกครั้งที่หิว โดยไม่มีผลกระทบต่อน้ำหนักเลยแม้แต่น้อย อะไรกันที่เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดผลเช่นนี้ แล้วลักษณะอาการแบบนี้ดีจริงหรือไม่ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกัน ตอนนี้เลยค่ะ

กินเท่าไรก็ไม่อ้วน
กินเท่าไรก็ไม่อ้วน

    คนที่เวลารับประทานอาหารอะไรเข้าไปแล้วอ้วนได้ยากกว่าคนอื่นๆ อาจมีสาเหตุปัจจัยมาได้จากหลายทาง อย่างแรกคือ สาเหตุที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดหรือกรรมพันธุ์ การจะบอกว่าบุคคลหนึ่งๆจะแสดงลักษณะทางกายภาพที่สอดคล้องกับสิ่งที่รับประทานเข้าไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ยีนบนโครโมโซม สิ่งเหล่านี้มักจะได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น พ่อแม่เป็นแบบไหน ลูกนั้นก็มักจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงตามกันไปด้วย

    นอกเหนือจากเรื่องของพันธุกรรมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยกำหนดลักษณะทางกายภาพของแต่ละบุคคลก็คือ อายุ ตอนหนุ่มสาวกับตอนที่มีอายุมากแล้ว แม้รับประทานอาหารชนิดเดียวกันในปริมาณที่เท่ากัน ย่อมส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักที่แตกต่างกัน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจาก เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็มักจะทำงานได้ช้าลง หรือเปรียบเสมือนเครื่องยนต์ที่เสื่อมสภาพเมื่อผ่านการใช้งานเป็นระยะเวลานานๆนั่นเอง ซึ่งการที่ระบบเผาผลาญทำงานได้น้อยลง ก็จะส่งผลให้เราค่อยๆอ้วนขึ้น หรือมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้นั่นเอง

    อย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มที่ฝืนกฎธรรมชาติเหล่านี้ หรือสามารถรับประทานอาหารได้อย่างมากมายโดยไม่มีคำว่าอ้วนเลย ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะบุคคลเหล่านั้นมีอาการผิดปกติบางอย่าง ที่ทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่เป็นปกติเหมือนกับคนอื่นๆ

    หนึ่งในสาเหตุความผิดปกติที่กล่าวถึงนี้ ก็คือ การบกพร่องของต่อมไทรอยด์ เนื่องมาจากอวัยวะส่วนนี้มีหน้าที่ในการหลั่งฮอร์โมน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญอาหาร ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ควบคุมการทำงานของระบบประสาท สังเคราะห์โปรตีน หรือส่งเสริมให้ร่างกายการเจริญเติบโตได้อย่างเป็นปกติ

    อาการไทรอยด์เป็นพิษ มักเกิดกับผู้หญิงที่มีระบบการเผาผลาญที่ทำงานมากผิดปกติ จึงส่งผลให้บุคคลนั้นๆรู้สึกหิวบ่อย กินจุ แต่ผอม การปล่อยให้เกิดโรคนี้ไปนานๆ จะส่งผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หรือเกิดภาวะกระดูกพรุน ซึ่งนับเป็นอันตรายอย่างมากหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีแต่เนิ่นๆ

กินเท่าไรก็ไม่อ้วน
กินเท่าไรก็ไม่อ้วน

    นอกจากนี้ อาการกินเท่าไรก็ไม่อ้วน อาจมีสาเหตุมาจากการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคพยาธิ โรคอุจจาระร่วง โรคกระเพาะ โรคลำไส้ทำงานไม่ดี เป็นต้น ซึ่งส่งผลทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติไปจากเดิม


    หากคุณรู้ตัวว่า กำลังตกเป็นเหยื่อของโรคดังกล่าวที่ว่ามานี้ ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปให้ได้ ซึ่งอาจจะต้องมีการพึ่งพายาบางชนิดเพื่อปรับสมดุลของร่างกายให้สามารถกลับมาทำงานให้ได้ตามปกติ

    แต่ถ้าลองตรวจสอบดูแล้วพบว่า อาการกินแล้วไม่อ้วนนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกายแต่อย่างใด แต่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกายเป็นหลักมากกว่า เราก็มีเทคนิคเล็กน้อยๆที่จะทำให้คุณสามารถเพิ่มน้ำหนักขึ้นมาได้บ้าง ดังต่อไปนี้ค่ะ

    เริ่มแรกเลย จะต้องมีความสุขกับการรับประทานอาหารให้มากๆ เลือกรับประทานอาหารที่อร่อยถูกปาก แต่ครบถ้วนไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยหากอยากจะเพิ่มน้ำหนักจริงๆควรที่จะต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป หรือค่อยๆเพิ่มปริมาณการรับประทานให้มากขึ้นทีละนิดๆ รับประทานอาหารไขมันบ้าง ซึ่งถ้าจะให้ดีควรเป็นไขมันจากปลาทะเลที่นอกจากจะให้พลังงานสูงแล้ว ยังครบถ้วนไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อสมองและระบบประสาทที่ดีต่อร่างกายด้วย

    อย่าลืมที่จะรับประทานผลไม้ด้วย เพราะนอกจากจะได้ความอร่อยและพลังงานแล้ว ยังเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ที่ล้วนมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ส่วนเครื่องดื่มหรืออาหารที่ไร้ประโยชน์และเป็นโทษต่อร่างกาย เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง ก็ควรลดการรับประทานให้น้อยลงเสียบ้าง ชีวิตจะได้ยาวนานมากขึ้น

    ส่วนสุดท้ายที่สำคัญ ก็คือ การออกกำลังกาย เพราะวิธีนี้เป็นการกระทำที่ดีที่สุดในการเพิ่มน้ำหนักอย่างมีคุณภาพ อย่าคิดเพียงแต่ว่าการออกกำลังกายจะทำให้เราผอมลง เพราะการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้ ใครที่อยากเน้นการสร้ามกล้ามเนื้อเฉพาะที่ แนะนำให้ลองออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง หรือการยกเวทเพื่อเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ หลักการที่เหมาะสมคือการใช้เวทที่มีน้ำหนักมากๆ แต่ยกจำนวนครั้งน้อยๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว และมีน้ำหนักรวมของร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีความระมัดระวังให้มาก และอย่าหักโหมจนเกินไป เพราะการออกกำลังแบบผิดวิธีมีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะทำให้ร่างกายบาดเจ็บ และส่งผลให้จำเป็นต้องหยุดการออกกำลังกายไปเลยก็เป็นได้

 

    ร่างกายที่แข็งแรงสมส่วนสามารถสร้างได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)