การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพน่ารู้

นวดอันตราย

นวดอันตราย

ในปัจจุบันการนวดเพื่อผ่อนคลาย เป็นหนึ่งในวิธีการที่คนมักจะใช้ทำกัน เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกสบายตัว รู้สึกผ่อนคลาย ที่เคยปวดเมื่อยร่างกายก็บรรเทาลงได้ แต่ตามหลักการที่ถูกต้องแล้ว การนวดไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง 100% แต่เป็นเพียงแค่การบรรเทาอาการเจ็บปวดเพียงชั่วครู่ชั่วคราวเท่านั้น มากไปกว่านั้น การนวดด้วยบุคคลที่ไม่เชี่ยวชาญหรือด้วยวิธีที่ผิดซ้ำๆ ก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการเจ็บมากไปกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้ การนวดจึงเป็นสิ่งที่สามารถฆ่าคนได้ หากคุณไม่ดูแลตัวเองให้ดีมากเพียงพอ

ชาวต่างชาติรวมถึงชาวไทยขี้เมื่อย มักหลงใหลในการนวดแผนไทยที่มีความเชื่อว่าจะทำให้หายจากอาการปวดเมื่อยได้อย่างเห็นผลทันตา มีผลทำให้ร้านนวดแผนโบราณเหล่านี้ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในเวลาเพียงไม่กี่ปี และเมื่อคนเหล่านี้รู้สึกไม่สบายกาย ก็มักจะเดินเข้าร้านนวดก่อนที่จะเดินไปหาหมอ เพราะเชื่อว่าการนวดกดจุดตามบริเวณต่างๆ จะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ดีวิธีหนึ่ง

ทั้งนี้ การนวดก็มีข้อควรระวังที่คุณอาจจะเคยมองข้ามไป เราจะมาย้ำให้เข้าใจอีกครั้ง เผื่อว่าคุณจะได้ไม่ต้องเจ็บปวดหรือเผชิญหน้ากับความสูญเสียจากการนวดที่ผิดวิธี

การนวดกดจุดสามารถทำได้ทั่วทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา แผ่นหลัง ขมับ หรือบริเวณต้นคอ ส่วนต่างๆในร่างกายเหล่านี้มักเป็นจุดที่คนอย่างเราจะรู้สึกเมื่อยหรือปวดกล้ามเนื้ออยู่เป็นประจำ เมื่อผ่านการนวดก็จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้คลายตัว หรือทำให้รู้สึกหายเมื่อยได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังก็คือในบางบริเวณหรือบางอวัยวะเป็นจุดที่ sensitive เป็นอย่างมาก การนวดโดยวิธีที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บจนถึงเสียชีวิตได้ก็มีมาแล้ว

นวดอันตราย
นวดอันตราย — ภาพจาก : https://sites.google.com/site/lelavadee009/home/nwd-fathea-khx-ba-hil

จุดอันตรายที่คุณควรจะระวัง ก็คือ บริเวณด้านหลังคอซึ่งมีเส้นประสาทรวมตัวกันเชื่อมต่อระหว่างอวัยวะส่วนล่างกับสมอง หากเส้นประสาทเหล่านี้ถูกกระตุ้นด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ก็ย่อมส่งผลต่อสมองได้โดยตรง บางคนที่ได้รับการนวดบริเวณหลังคอด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เกิดภาวะสมองขาดเลือด ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้เกิดอันตรายได้หลายๆอย่าง และเป็นอาการที่รุนแรงเกินที่จะแก้ไขทัน อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หากคุณเกิดภาวะสมองขาดเลือด ได้แก่ อาการหน้ามืดหรือหมดสติ บ้านหมุน เดินทรงตัวลำบาก เกร็งหรือชักกระตุก อาการชาหน้าสลับกับชาแขนขาอีกข้าง ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด ลำลัก เป็นต้น และแน่นอนว่าหากสมองไม่ได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงเป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน ก็จะทำให้สมองตีบแบบเฉียบพลัน บางรายอาจถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือเสียชีวิตได้ในที่สุด

มาขยายความกันสักหน่อยว่าทำไม บริเวณหลังคอถึงได้เป็นจุดเสี่ยงมากมายขนาดนี้ เหตุผลก็เพราะว่ามนุษย์ทุกคนจะมีหัวใจเป็นจุดศูนย์กลางของอวัยวะในร่างกาย หัวใจจะทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย เส้นเลือดที่มาเลี้ยงสมองของมนุษย์เราจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ คู่หน้า และคู่หลัง ซึ่งคู่หน้าจะวิ่งผ่านด้านหน้าของกระดูกต้นคอ ส่วนคู่หลังจะวิ่งติดกับกระดูกต้นคอขึ้นไปทางด้านหลัง ซึ่งเส้นเลือดคู่หลังนี้จะมีการขยับไปด้วยเวลาที่ร่างกายมีการหมุนคอ ดังนั้น การนวดจัดกระดูกต้นคอที่ผิดปกติ หรือแม้แต่การกดนวดบีบเค้น จึงเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้หลอดเลือดไปกระแทกกับกระดูก ซึ่งทำให้หลอดเลือดสมองบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้ และมีผลต่อเนื่องที่จะทำให้เลือดส่งไปเลี้ยงสมองได้ ดังนั้น การนวดกดจุดที่ไม่ถูกต้องจึงอาจมีผลต่อการความการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง จนทำให้เกิดภาวะสมองขาดเลือดได้แบบทันทีทันใด

แน่นอนว่า…การกระทำข้างต้นจะทำให้เกิดอาการตามที่อธิบายไปแล้วในข้างต้น อาการเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นในคนเลย และยิ่งหากคุณยังไม่รู้และปล่อยให้สมองขาดเลือดเป็นเวลานานมากจนทำให้เนื้อสมองตาย ก็ย่อมทำให้คุณเกิดโรคอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้อย่างง่ายดาย

นวดอันตราย
นวดอันตราย — ภาพจาก : https://www.sanook.com/health/1697/

จะเห็นได้ว่าการนวดกดจุดอาจจะทำให้เรารู้สึกสบาย รู้สึกผ่อนคลายจากการทำงาน แต่การมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเช่นนี้ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องที่สุด การนวดผ่อนคลายเป็นเพียงแค่การแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ หากต้องการให้อาการปวดเกิดขึ้นกับเราน้อยที่สุด ก็ต้องพยายามทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายของเรามีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และต้องพยายามปรับพฤติกรรมการทำงานของเราให้เหมาะสม จัดช่วงเวลาการพักผ่อนให้กับตัวเองตามรอบระยะเวลาที่ถูกต้อง ไม่มัวแต่ทำงานหนักหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือให้ความสำคัญกับการทำงานที่มากจนเกินไป จนลืมที่จะพักผ่อน การกระทำเช่นนี้อาจจะทำให้คุณสูญเสียความสุขส่วนตัว เพียงเพราะมัวแต่ให้ความสำคัญกับงานที่มากจนเกินไป

ถ้าหากต้องการที่จะนวดผ่อนคลายจริงๆก็สามารถทำได้ แต่ต้องมั่นใจว่าบุคคลที่นวดให้เรามีความสามารถ และมีประสบการณ์ในการนวดที่สูงจริงๆ มีความเชี่ยวชาญในการจับเส้นหรือกดจุดที่จะไม่ทำให้เราได้รับอันตราย ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ เราก็สามารถที่จะนวดกดจุดได้ด้วยความปลอดภัย แล้วก็ไม่ต้องกลัวที่จะต้องกลายเป็นคนพิการอีกต่อไปแล้วค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)