การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เสริมความงาม

ตาคล้ำแก้ได้

ตาคล้ำแก้ได้

ดวงตาที่หมองคล้ำทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดูแลสุขภาพไม่ดี นอนน้อย เครียด หรือทำงานมากเกินไปหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะพยายามกลบเกลื่อนความดำของดวงตาอย่างไร ก็คงจะยากที่จะปกปิดมันได้ตลอด 100% เพราะรอยคล้ำใต้ดวงตาแสดงให้เห็นถึงว่าคุณดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเองไม่เพียงพอ ทั้งนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกมากมายหลายสาเหตุที่ส่งผลให้ดวงตาดำคล้ำ บางคนก็เป็นเพราะกรรมพันธุ์ บางคนเป็นเพราะภูมิแพ้ หรือบางคนเป็นเพราะการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรืออาจจะเป็นเพราะอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ดวงตาผิวหนังบริเวณดวงตาสูญเสียสารคอลลาเจน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ทำให้ใต้ดวงตาดำคล้ำเหี่ยวย่นง่ายได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ สามารถแบ่งแยกได้ว่าอาการขอบตาดำที่คุณเป็นอยู่นั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม รอยคล้ำบริเวณใต้ดวงตาก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการทั้งสิ้น

แล้วจะต้องทำยังไงให้มันหายไปเรามีวิธีบอกค่ะ

ตาคล้ำแก้ได้
ตาคล้ำแก้ได้ — ภาพจาก : https://women.kapook.com/view209132.html

รอยคล้ำใต้ดวงตาที่เกิดขึ้นมักเกิดมาจากการที่เส้นเลือดที่ไหลผ่านหลอดเลือดดำที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังรอบดวงตาผิดปกติไปจากเดิม และเพราะผิวหนังบริเวณนี้ค่อนข้างจะบางมากกว่าบริเวณอื่น จึงทำให้เห็นเป็นรอยคล้ำได้ง่าย และจะยิ่งชัดเจนมากขึ้นเมื่อร่างกายของคุณอ่อนเพลีย มีความเครียดสะสม หรือมีความเหน็ดเหนื่อยมากกว่าเดิม ทั้งนี้ เนื่องจากร่างกายจะบังคับตนเองให้ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล เพื่อตอบสนองภาวะความเครียดที่เกิดขึ้นในร่างกาย เป็นเหตุให้ร่างกายมีความตื่นตัว สามารถต่อสู้กับความเครียดได้ อย่างไรก็ตาม การผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ขึ้นมาจะทำให้เลือดในร่างกายมากขึ้น และทำให้หลอดเลือดขยายตัวมากขึ้นด้วย ซึ่งนั่นก็จะทำให้เห็นเป็นขอบตาสีดำที่ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง

ฉะนั้น อาจจะดูเหมือนว่าการนอนหลับให้เพียงพอ คงยังไม่สามารถช่วยทำให้ขอบตาดำน้อยลงได้ เพราะสาเหตุของการมีปัญหาขอบตาดำมาจากหลายสาเหตุมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น การกระทำในชีวิตประจำวัน ความเครียด ภูมิแพ้ หรืออื่นๆ แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใด ก็สามารถแก้ไขปัญหาขอบตาดำได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

เราขอเริ่มต้นวิธีการแก้ไขรายการใต้ตาดำจากวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้

เริ่มต้นจากการดื่มน้ำกันก่อน เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายและผิวหนัง บริเวณใต้ตาจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำหากได้รับน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้น เพียงแค่คุณดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 6-8 แก้ว ก็ย่อมจะช่วยให้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาได้รับการดูแลที่ดีขึ้นแล้ว เมื่อผิวหนังมีความชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำ ริ้วรอยหรือรอยคล้ำเป็นก็จะย่อมจางหายไปอย่างแน่นอน

ส่วนที่ขาดไม่ได้ต่อไป ก็คือ การหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดด เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่อ่อนแอต่อแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดที่รุนแรงในประเทศไทย ดังนั้น หากต้องการจะดูแลบริเวณใต้ดวงตาให้ไม่ดำคล้ำ ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลดวงตาให้ดีด้วยการสวมใส่แว่นกันแดด ทาครีมกันแดด สวมหมวก กางร่ม หรือพยายามหลีกเลี่ยงการออกแดดแบบจัดๆ ก็จะทำให้ดวงตาของเราไม่ต้องเผชิญหน้ากับรังสี UV ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ดวงตาหมองคล้ำได้

ส่วนสำหรับใครก็ตามที่เริ่มมีอาการใต้ตาคล้ำ การบำรุงก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องรีบทำ ทั้งนี้ เราสามารถบำรุงผิวส่วนนี้ได้หลายวิธี เริ่มจากการประคบเย็นรอบดวงตาทุกวัน วันละประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ผิวหนังรอบดวงตาฟื้นฟูและกลับมาสดชื่นได้อีกครั้งแล้ว ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการประคบเย็นก็มีหลากหลาย เริ่มต้นง่ายๆได้จากการหั่นแตงกวาแช่เย็นแล้วนำมาประคบบนดวงตาไว้ หรือถ้าไม่มีจริงๆอาจจะใช้เป็นช้อนสแตนเลสแช่เย็นจัดๆแทนก็ได้ หรือในปัจจุบันก็มีแผ่นเจลแช่เย็นสำเร็จรูปมากมายที่มีคุณสมบัติในการให้ความเย็นรอบดวงตาได้ ซึ่งก็สามารถที่จะช่วยให้คุณมีดวงตาที่หายดำคล้ำได้เช่นกัน

หากใครอยากจะกระตุ้นให้ดวงตาได้รับการบำรุงที่เพิ่มมากขึ้น การกดจุดรอบดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ โดยวิธีการก็คือการใช้นิ้วของเรานี่แหละกดไล่ไปตามบริเวณดวงตาอย่างเหมาะสม โดยนิ้วที่แนะนำให้ใช้ คือ นิ้วนางกด และกดไล่ตั้งแต่บริเวณใต้ดวงตาด้านในไปจนถึงด้านนอก การกดแต่ละครั้งให้กดแช่ไว้ประมาณ 3 วินาทีต่อจุด การกดแบบนี้จะช่วยให้จุดด่างดำที่บริเวณรอบดวงตาลดลงได้ เพราะเส้นเลือดบริเวณนี้ได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีการควบคุมอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้คุณหายจากอาการตาคล้ำได้เช่นกัน ใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ก็ควรลด ละ เลิกสิ่งเหล่านี้ดูมันอาจจะทำให้ดวงตาของคุณกลับมาสดใสดังเดิมก็เป็นได้

ตาคล้ำแก้ได้
ตาคล้ำแก้ได้ — ภาพจาก : https://www.posttoday.com/life/life/518211

ที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะอาการตาดำคล้ำส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่พอดี เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทุกคนพักผ่อนให้มากขึ้น อย่าอดนอนบ่อยๆ ส่วนเรื่องการใช้สายตาก็ควรใช้ให้เหมาะสม หากมีเวลาก็ควรพักสายตาบ้าง อย่าใช้มือขยี้ตาตรงๆแรงๆเพราะจะทำให้ผิวหนังได้รับการกระทบกระเทือนมากเกินไปได้

เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ค่อยๆปรับค่อยๆแก้กันไป ก็น่าจะช่วยให้คุณมีใต้ดวงตาที่สวยสดใสดังเดิมแล้วค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)