การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

เลี่ยงผมร่วง

เลี่ยงผมร่วง

ปัญหาเส้นผมบนหนังศีรษะถือเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนพบเจอมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการขาดหลุดร่วง ผมขาว รังแค หนังศีรษะมัน ทุกอย่างล้วนแต่เป็นสิ่งที่จะคอยทำให้คุณรู้สึกหมดความมั่นใจในตัวเอง หรือทำให้คุณไม่อยากจะออกไปพบเจอหน้าใครก็เป็นได้

โดยเฉพาะปัญหาการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่เมื่อเกิดข้นแล้วแก้ยาก ดังนั้น คงจะดีมากกว่าถ้าพวกเราทราบวิธีการที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดผมร่วง เพราะอย่างน้อยก็ช่วยให้เส้นผมมีโอกาสอยู่บนศีรษะของเราได้นานขึ้นกว่าเดิม

ว่ากันว่าการนวดหนังศีรษะเป็นประจำเป็นวิธีการอันดับต้นๆของคนที่ต้องการให้เส้นผมดกดำได้อย่างยาวนาน เพราะการที่เรานวดศีรษะบ่อยๆ จะเป็นการเพิ่มระดับออกซิเจนในเส้นผมให้มากขึ้น และเป็นการกระตุ้นระบบเลือดในสมองให้หมุนเวียนได้ดีมากขึ้นด้วย ซึ่งการนวดศีรษะสามารถทำง่ายๆด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเป็นประจำทุกวันอย่างถูกวิธี กฌจะส่งผลทำให้เซลล์รากผมเกิดความแข็งแรงที่มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากการนวดศีรษะทำไปอย่างไม่เหมาะสม โอกาสที่ผมจะขาดหลุดร่วงมากขึ้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าการนวดศีรษะที่จะเกิดขึ้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วจริงๆ

การใช้วิตามินเป็นตัวช่วยระหว่างการนวดหนังศีรษะย่อมช่วยเพิ่มการดูแลหนังศีรษะให้ดีขึ้นได้ วิตามินธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้บำรุงผมก็มีหลากหลาย เช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันดอกคาโมมายล์ เป็นต้น และเมื่อเลือกน้ำมันบำรุงได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องอาศัยนิ้วของเรานี่ละเป็นอุปกรณ์สำคัญในการนวดศีรษะ การนวดหนังศีรษะที่ดีต้องกดน้ำหนักแต่ละนิ้วให้สม่ำเสมอกัน เพื่อทำให้วิตามินจากน้ำมันที่เราเลือกใช้สามารถซึมเข้าสู่หนังศีรษะไปบำรุงเส้นผมของเราได้ดียิ่งขึ้น

มีเคล็ดลับเพิ่มเติมในกรณีที่อยากให้รากผมมีความแข็งแรงมากขึ้น เคล็ดลับที่ว่านี้ก็คือการรู้จักการกระตุ้นรากผมอย่างพอเหมาะพอดีด้วยการกระตุกเส้นผมเบาๆทั่วศีรษะ โดยการจับช่อเส้นผมเป็นช่อเล็กๆ ดึงกระตุกรากผมอย่างต่อเนื่องประมาณ 5 ครั้งเบาๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นการเสริมให้รากผมมีความแข็งแรงมากขึ้นได้แล้ว และเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันผมร่วงให้ดีมากขึ้นด้วยการกดจุดให้ทั่วหนังศีรษะ ตั้งแต่ตรงกลางหนังศีรษะจนถึงท้ายทอย ต่อด้วยการนวดขมับและต้นคอเพื่อความผ่อนคลายไปพร้อมๆกับการกระตุ้นระบบการหมุนเวียนโลหิตบริเวณศีรษะและสมอง

เลี่ยงผมร่วง hair fall
เลี่ยงผมร่วง — ภาพจาก : https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/why-is-my-hair-falling-out

แต่การนวดศีรษะอาจไม่ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงได้ หากคุณยังไม่สามารถจัดการกับความเครียดของตัวเองได้เพราะความเครียดมีความสัมพันธ์กับหลายๆสิ่งไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน หรือระบบการทำงานอื่นๆในร่างกายและแน่นอนว่าจะส่งผลต่อการเกิดอาการผมร่วงด้วย

ต่อมาที่อาหารการกินกันบ้าง เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ หรือถ้าร่างกายได้รับอย่างไม่เพียงพอก็ย่อมส่งผลให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งผมร่วงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งอาการที่สำคัญไม่แพ้กัน อาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลเส้นผมอยู่ในกลุ่มของโปรตีน เพราะเส้นผมมี โปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จึงต้องเน้นโปรตีนเป็นหลัก ส่วนอาหารกลุ่มรองๆที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมไม่แพ้กัน ก็เช่น ไบโอติน วิตามินบี7 สารซิลิกา หรือ วิตามินเอช ซึ่งโดยรวมแล้วจะมีบทบาทที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เส้นผม รวมถึงการช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอด้วย อย่างไรก็ดี มีวิตามินบางอย่างที่ร่างกายไม่ควรรับมากเกินไป ซึ่งก็คือ วิตามินเอนั่นเอง เพราะการสะสมวิตามินชนิดนี้ที่มากเกินพอดีจะทำให้อาการผมร่วงชั่วคราวได้เช่นกัน ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีวิตามินสูง ก็ไม่ได้แปลว่าร่างกายจะได้รับประโยชน์เสมอไป เพราะสำหรับอวัยวะบางส่วนแล้วอาจจะเกิดผลเสียเมื่อได้รับวิตามินเหล่านั้นที่มากเกินความต้องการของร่างกาย

และอีกหนึ่งสิ่งที่มีผล ก็คือ การควบคุมน้ำหนัก ซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มมากเกินไปอาจจะเป็นผลมาจากการที่เราพยายามรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่บ่อยครั้งก็ขาดการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักอย่างฉับพลัน เมื่อน้ำหนักร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอาจส่งผลเสียทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน ดังนั้น การดูแลน้ำหนักให้สม่ำเสมอก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ปัญหาผมร่วงก็มักจะเป็นโปรผูกติดกันมาอย่างต่อเนื่อง เพราะต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ดูแลกระบวนการในร่างกายหลายๆอย่าง รวมไปถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมเช่นกัน หากคุณเกิดความผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ หรือการที่ต่อไทรอยด์ไม่หลั่งฮอร์โมนที่เพียงพอ ก็เป็นผลให้เกิดอาการผมร่วงได้นั่นเอง

หากเราสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกทาง ละพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอันจะนำพาให้เกิดอาการผมร่วงได้ ปัญหาเรื่องเส้นผมที่น้อยลงก็จะจางลง และพร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ เพราะทราบวิธีการที่เหมาะสมที่จะช่วยให้เส้นผมได้รับการดูแลแบบดีพิเศษ อย่ารอช้า รีบเปลี่ยนแปลงตัวเองทีละน้อยตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่จะสายจนไม่มีเส้นผมเหลือไว้ให้ดูแลนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)