การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

นอนหลับง่ายนิดเดียว

นอนหลับง่ายนิดเดียว

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณนอนหลับไม่เพียงพอ นั่นย่อมส่งผลต่ออารมณ์และความคิด รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงานประจำวัน คนที่นอนน้อยมักจะทำงานได้ไม่ดีเท่ากับคนที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะร่างกายไม่พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆอย่างเต็มที่ มากไปกว่านั้น การที่เรานอนหลับไม่เพียงพอก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ หรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายด้วย ดังนั้น หากคุณมักจะเป็นคนนอนไม่หลับ ในตอนกลางคืนอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยตลอดวันหรือง่วงหาว ตลอดเวลาได้ ที่สำคัญหากคุณจะต้องขับรถยนต์หรือต้องควบคุมเครื่องจักรกลที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยการที่นอนไม่เพียงพอจะยิ่งทำให้คุณก้าวเข้าไปอยู่ในอันตรายที่มากขึ้นเรื่อยๆด้วย

แม้ว่าร่างกายของคนแต่ละคนจะต้องการการนอนหลับพักผ่อนที่มากน้อยไม่เท่ากัน แต่ตามหลักการแล้ว ความต้องการในการพักผ่อนของผู้คนในแต่ละช่วงวัยจะมีความคล้ายคลึงกัน โดยมีช่วงเวลาการนอนที่เหมาะสมดังต่อไปนี้ หากเป็นทารกที่อายุไม่เกิน 1 ปี จะเป็นช่วงวัยที่ต้องนอนหลับมากที่สุด เพราะต้องการการพัฒนาในช่วงเริ่มแรกของชีวิต ทำให้ต้องนอนวันละ 16-18 ชั่วโมง พอโตขึ้นมาเป็นเด็กเล็กก็ควรนอนหลับให้ได้วันละ 10-12 ชั่วโมง เมื่อโตจนเข้าเรียนได้เวลานอนหลับก็จะน้อลงเหลือประมาณ 9 ชั่วโมง แต่พอโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวเวลานอนหลับที่เหมาะสมก็จะลดลงเหลือ 7-9 ชั่วโมง

และถึงแม้ว่าทำงานมาทั้งวันจะรู้สึกเหนื่อยมากแค่ไหน แต่บางคนกลับมีปัญหานอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก ต้องใช้เวลากล่อมตัวเองให้นอนนานแสนนาน หรือมากไปกว่านั้นก็ต้องใช้ยาเพื่อทำให้หลับสบายในยามราตรี ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน การได้รู้จักกับวิธีการง่ายๆเพื่อทำให้การนอนหลับเป็นไปได้ภายในไม่กี่นาทีจึงอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนโหยหา และอยากให้เกิดขึ้นกับตัวของคุณเอง ลองมาศึกษาเทคนิคเพื่อการนอนหลับที่สมบูรณ์แบบไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

นอนหลับง่ายนิดเดียว — ภาพจาก : https://www.ladyissue.com/170874

เคล็ดลับการนอนหลับอย่างง่ายดายสำคัญอยู่ที่การหายใจ ไม่ใช่แค่หายใจเข้าและออกเพื่อให้มีชีวิตต่อเท่านั้น แต่การโฟกัสที่ลมหายใจมีส่วนสำคัญต่อการทำให้หลับเร็วขึ้นได้อย่างแน่นอน เทคนิคดังกล่าวคิดค้นโดยดร. แอนดรูว์ วิลล์ จากอริโซน่า ซึ่งปรับปรุงวิธีการหายใจตามแบบการหายใจในการเล่นโยคะ ด้วยเทคนิคการหายใจแบบ 4-7-8

ดร. แอนดรูว์ วิลล์ เปิดเผยเคล็ดลับในการหายใจเพื่อการนอนหลับอย่างรวดเร็วนี้ว่า เทคนิคหายใจแบบ 4-7-8 มีความสามารถสูงที่จะทำให้บุคคลที่ปฏิบัติตามวิธีที่ถูกต้อง หลับได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 60 วินาที เนื่องจากวิธีการดังกล่าวอาศัยหลักการผ่อนคลายความเครียด และปล่อยให้ระบบประสาทอยู่ในภาวะสงบแบบธรรมชาติ เพื่อให้การพักผ่อนเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุดนั่นเอง มีวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้

วิธีการปฏิบัติตนก่อนการนอนหลับมีดังต่อไปนี้

1. กระดกปลายลิ้นขึ้นไปแตะบริเวณเพดานปาก โดยกะให้อยู่ในระดับเหนือฟัน และวางปลายลิ้นค้างในตำแหน่งนั้น จากนั้นจะค่อยๆผ่อนลมหายใจออกผ่านช่องปากจนเกิดเสียง “วู้ส์”

2. ปิดริมฝีปาก หายใจผ่านจมูกช้าๆ นับ 1 – 4 ในใจ

3. กลั้นลมหายใจ นับ 1 – 7 ในใจ

4. ผ่อนลมหายใจผ่านช่องปากให้เต็มที่ จนเกิดเสียง “วู้ส์!” อีกครั้ง นับ 1 – 8 ในใจ

5. ปิดริมฝีปาก หายใจผ่านจมูกช้าๆ นับ 1 – 4 ในใจ ทำขั้นตอนที่ 2 – 5 วนซ้ำๆอีกประมาณ 3 ครั้ง

เคล็ดลับที่จะทำให้การนอนหลับสำเร็จ ต้องให้ความสำคัญที่ลมหายใจ โดยหากสังเกตจากคำอธิบายด้านบน จะเห็นได้ว่าทุกๆลมหายใจเข้าจะต้องหายใจผ่านทางจมูกอย่างเงียบที่สุด และ หายใจออกผ่านช่องปากให้มีเสียงดัง หากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้การนอนหลับอย่างรวดเร็วก็จะเกิดขึ้นทันทีจนคุณอาจจะตั้งตัวไม่ทันเลยด้วยซ้ำ

เหตุผลที่การควบคุมลมหายใจมีผลต่อการนอนหลับไวก็เป็นเพราะว่า ก่อนการนอนหลับพักผ่อน ร่างกายของเราควรที่ได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งการหายใจในลักษณะดังกล่าวจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เหมาะสม ผ่อนคลายระบบประสาท ผ่อนคลายสมอง ลดความหมกมุ่น ช่วยปรับสมดุลของระบบประสาทและสมองที่ถูกกระตุ้นให้ทำงานหนักมาตลอดทั้งวัน ทำให้ช่วยลดความเครียด และยังเป็นการช่วยฝึกสมาธิในตัวได้ด้วย

คนที่นอนน้อย นอนไม่ค่อยจะหลับ มักจะมีความอ่อนแอกว่าคนที่นอนหลับง่าย คนในกลุ่มดังกล่าวมักจะอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคต่าง ๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น โรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ความดันสมอง และเบาหวาน รวมไปถึงภูมิคุ้มกันเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสก็จะไม่แข็งแรงสมบูรณ์เท่ากับคนที่นอนหลับสนิทหรือเพียงพอด้วย นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านอื่นๆ เช่น การตัดสินใจ อาการซึมเศร้า อาการขี้หลงขี้ลืม และฮอร์โมนสืบพันธุ์ที่ลดลงจนมีผลต่อการมีลูกได้ ดังนั้น ใครที่นอนหลับยากต้องลองเลิกใช้ยานอนหลับ แล้วหันมาลองวิธีการดังกล่าวดูบ้างเสียแล้ว เพราะเป็นวิธีการธรรมชาติที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเลย เพียงแค่อาศัยความเอาใจใส่และทำอย่างต่อเนื่องให้เป็นกิจวัตร แทนที่จะหยิบมือถือมาเล่นจนง่วง ลองเปลี่ยนมาใช้การหายใจเพื่อทำให้คุณนอนหลับได้สบายอย่างง่ายๆดีกว่า เพราะคนที่ทำวิธีนี้แล้วได้ผลจะไม่มีปัญหาในการนอนหลับอีกต่อไป และการนอนให้สบายจะไม่ใช่ที่น่ากลุ้มใจอีกต่อไปแล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)