การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

เป่าผมจนหัวล้าน

เป่าผมจนหัวล้าน

ผู้หญิงกับการสระผมเป็นของคู่กัน เพราะผู้หญิงโดยส่วนใหญ่มักจะไว้ผมยาว และจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดเส้นผมอยู่บ่อยครั้ง มากไปกว่านั้นเส้นผมของคุณผู้หญิงมักจะต้องเผชิญหน้ากับสารเคมีที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีจากยาย้อมสี สเปรย์ น้ำหอม น้ำยาดับกลิ่น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ถูกฉีดลงบริเวณศีรษะ ทำให้การสระผมของคุณผู้หญิงอาจจะเกิดขึ้นในทุกวัน

และเมื่อสระผมเสร็จ ก็จะต้องมีการเป่าผมให้แห้งตามมาด้วยเสมอ ซึ่งการที่เส้นผมหรือหนังศีรษะถูกความชื้นสลับกับความร้อนอย่างหนักหน่วงอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ก็อาจจะมีผลทำให้เกิดความอ่อนแอ ของหนังศีรษะหรือเส้นผมของคุณได้ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวจะนำไปสู่การขาดหลุดร่วงขอเส้นผม หรืออาจจะทำให้เกิดอาการหัวล้านตามมาได้อย่างไม่ยากเย็น

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลากหลายวิธีการของการดูแลเส้นผมด้วยไดร์เป่าผมที่หลายๆคนอาจจะยังทำผิดกันอยู่ ซึ่งการที่เราดูแลเส้นผมได้อย่างไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้คุณ สูญเสียเส้นผมบนหนังศีรษะไปมากกว่าคนทั่วๆไปได้ อาจจะทำให้เกิดอาการผมขาดหลุดร่วง ผมเสีย และนำไปสู่การต้องใช้ยาบำรุงในการปลูกเส้นผมขึ้นมาใหม่ อย่าให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นกับคุณอีกเลยค่ะ เพราะในวันนี้เรามี 6 วิธีการที่จะขอแนะนำให้คุณ ‘อย่าทำ’ เพราะการกระทำหรือวิธีการต่างๆเหล่านี้อาจจะทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว 6 วิธีที่คุณต้องรู้ไว้มีดังต่อไปนี้ ได้แก่

เป่าผมจนหัวล้าน — ภาพจาก : https://www.girlsallaround.com/mistake-dryer/

1. ไม่ใช้สเปรย์ความร้อน สเปรย์กันความร้อนออกแบบมาเพื่อใช้ในการป้องกันความร้อนจากอุปกรณ์ต่างๆที่สร้างความร้อนขึ้นมา และส่องลงมาบริเวณเส้นผมของเรา การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยทำให้เส้นผมเราโดนความร้อนลดลง และทำให้ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผมของเราได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายคนที่ยังไม่ลงทุนกับเครื่องมือเหล่านี้ จึงทำให้เส้นผมต้องได้รับความร้อนโดยตรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ย่อมจะส่งผลให้เกิดความเสียหายกับเส้นผมของเราได้มากขึ้นกว่าเดิม

2. การเป่าผมผิดวิธี การเป่าผมให้แห้งด้วยวิธีที่ดีที่สุดจะต้องมีการแบ่งผมออกเป็นหลายๆส่วน โดยเฉพาะคนที่มีผมดกดำหนายาวจะต้องแบ่งส่วนของผมออกไปเป็นช่อๆแล้วจึงทำการเป่าผมแต่ละส่วนให้แห้ง การที่เราแบ่งส่วนของเส้นผมออกเป็นหลายๆส่วนจะช่วยให้ใช้เวลาในการเป่าผมสั้นลง ประหยัดเวลา และลดการใช้พลังงาน ที่สำคัญที่สุดก็คือ เส้นผมจะไม่ถูกความร้อนมากจนเกินไป เมื่อความร้อนไม่สามารถเข้ามาทำร้ายเส้นผมได้มากเกินกว่าที่เส้นผมจะรับได้ ก็ย่อมทำให้คุณสามารถรักษาเส้นผมให้แข็งแรงได้มากขึ้น

3. ไม่ใช่อุปกรณ์เสริม เวลาที่คุณไปตามร้านทำผม ไดร์เป่าผมของช่างมักจะเป็นหัวรูปปากเป็ด หรือบางครั้งคุณอาจจะได้หัวรูปปากเป็ดแถมมากับไดร์เป่าผมที่คุณเพิ่งแกะกล่องใหม่ หลายคนไม่ได้ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ต่อเข้ากับเครื่องเป่าผม เพราะคิดว่าไม่สำคัญหรือไม่จำเป็น แต่ให้รู้ไว้เลยว่าอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยรวมลมไปที่บริเวณจุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้การเป่าผมมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผมแห้งเร็วขึ้น และทำให้เส้นผมถูกทำร้ายได้น้อยลง เพราะฉะนั้น ไปเอาหัวต่อรูปปากเป็ดมาต่อที่ไดร์เป่าผมของเรากันดีกว่าค่ะ

4. ท่าทางถือที่ผิดพลาด คุณอาจจะคิดว่าแค่ถือแล้วส่องไดร์เป่าผมไปที่เส้นผมก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ต้องบอกไว้เลยว่าท่าทางในการเป่าก็มีผลต่อการรักษาคุณภาพของเส้นผมได้เช่นกัน วิธีการเป่าผมที่เหมาะสมก็คือการหันหัวเป่าไปในทางเดียวกับด้ามจับของไดร์เป่าผม เพราะจะได้ลากลมจากไดร์เป่าผมให้โดนผมของเราโดยตรง และลากเป็นไปในทิศตามยาวของเส้นผม ทำให้การเป่าผมมีประสิทธิภาพและทำให้ผมแห้งเร็วมากยิ่งขึ้นได้

5. ใช้หวีผิดประเภท การใช้หวีที่เหมาะสมช่วยถนอมเส้นผมได้ เพราะไม่ใช่ว่าหวีทุกประเภทจะสามารถนำมาใช้สางผมในระหว่างการเป่าผมได้ หวีที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดก็คือ หวีประเภทที่เป็นโลหะ เพราะจะทำให้ผมเกิดความเสียหายมากกว่าเดิมได้ ถ้าจะให้ดีควรใช้เป็นหวีไม้หรือหวีพลาสติก จะปลอดภัยกับเส้นผมของเรามากกว่า

6. เป่าผมไม่แห้ง บางคนใช้เวลาเป่าผมน้อยเกินไป ทำให้การเป่าผมอาจจะยังทำไม่เสร็จสิ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ก็รีบเข้านอนทันที โดยที่ผมยังคงเปียกชื้นอยู่ การที่หนังศีรษะยังคงมีความชื้นจะนำไปสู่การเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ซึ่งหากเกิดเชื้อราขึ้นก็จะทำให้ผมร่วงได้มากขึ้นกว่าเดิม และนั่นย่อมจะทำให้ผมบางลงทุกวันๆ จนอาจจะกลายเป็นคนหัวล้านแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้

เชื่อว่าคุณสาวๆทุกคนคงไม่มีใครอยากที่จะมีผมไม่สวยอย่างแน่นอน เพราะเส้นผมเป็นหนึ่งในความสวยงามที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ ฉะนั้น ต้องหันมาดูแลเส้นผมด้วยการเป่าผมที่ถูกวิธีตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้คุณสามารถที่จะมีเส้นผมที่สวยได้อย่างยาวนานตลอดไป และไม่ต้องมานั่งเสียใจที่ไม่รู้วิธีการเป่าผมที่ถูกวิธีมาตั้งแต่ต้น

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)