การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี

ปรับก่อนป่วย

ปรับก่อนป่วย

อาการป่วยเป็นสิ่งที่คนเราไม่อยากพบเจอ แต่ก็ไม่มีใครที่เกิดมาแล้วสามารถแข็งแรงไปตลอดชีวิตช่วงชีวิตใดชีวิตหนึ่งของบุคคลแต่ละท่านก็คงต้องเคย เจอกับอาการเจ็บป่วยไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ใครที่รู้ตัวก่อน ก็จะแก้ไขปัญหาอาการป่วยของตัวเองได้เร็วกว่า แล้วก็อาจจะทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หายได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่คนที่ไม่เคยรู้ตัวเลยว่าตัวเองป่วย คิดว่าไม่ตรวจก็ไม่ป่วย จึงไม่เคยไปตรวจร่างกายเลย อาการป่วยที่เป็นก็จะสะสมไปเรื่อยๆ จนทำให้เกิดเป็นโรคร้ายแรงและถึงแก่ชีวิตได้

ดังนั้น การที่เรารู้จักวิธีการในการสังเกตตัวเอง ด้วยวิฑีการง่ายๆเริ่มจากการสังเกตความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า ก็สามารถเป็นวิธีการง่ายๆที่บ่งบอกถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพภายในร่างกายได้ เพราะอวัยวะทุกส่วนในร่างกายล้วนเชื่อมโยงกันและสะท้อนถึงอาการที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่เราต้องรู้วิธีการในการตีความหมายของมันก็เท่านั้นเอง

ถ้าเกิดว่าคุณพร้อมแล้ว…เรามาลองแกะรอยอาการภายในร่างกายกันดูสักทีดีกว่าค่ะ

1. หน้าผาก เคยเห็นคนที่เกิดสิวหรือมีผิวที่มันบริเวณหน้าผากกันบ้างไหมคะ หากสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นจากความสกปรกหรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนวัยรุ่น สัญญาณที่หน้าผากนี้จะแสดงความหมายว่าคุณกำลังมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะบางส่วน​ คุณอาจจะรับประทานอาหารที่มีน้ำมันมากเกินไป ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้แย่ลง หรืออาจจะดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หนักจนเกินไป บวกกับความเครียดที่เกิดขึ้น อย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณมีอาการผิดปกติอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นได้

2. หว่างคิ้ว ในขนาดที่คนที่มักมีสิวบริเวณระหว่างคิ้วอยู่เสมอ อาจสะท้อนได้ว่าในช่วงเวลานั้นของคุณ คุณมีการใช้งานกระเพาะอาหารหนักจนเกินไป อาจจะรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนเนื้อแดงมากเกินไป หรือเกิดอาการแพ้อาหารบางอย่าง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ปกติดีดังเดิม และทำให้เกิดสิวบริเวณหว่างคิ้วได้ง่ายๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สิว หว่างคิ้ว
ปรับก่อนป่วย — ภาพจาก : https://women.kapook.com/view86797.html

3. ดวงตาและบริเวณใต้ดวงตา หากมองไปที่กระจกแล้วสังเกตว่ามักจะเกิดรอยคล้ำบริเวณใต้ดวงตา มีเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นหรือมีอาการบวมบริเวณใต้ดวงตาอยู่เสมอ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณเริ่มมีการไหลเวียนของเลือดย้ำแย่ลง อาจจะเป็นเพราะสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์หนักมากเกินไป หรือไม่ก็เป็นเรื่องของความเครียดที่ไม่สามารถที่จะปล่อยวางได้

4. จมูก หากพบว่ามีอาการบวมบริเวณจมูก รู้สึกว่าบริเวณจมูกมีผิวที่คล้ำลง อาจเป็นเพราะว่าคุณได้รับมลพิษทางอากาศที่แย่กว่าปกติ อาจเป็นเพราะช่วงนี้ต้องออกไปเผชิญกับสภาวะแวดล้อมภายนอกที่เลวร้าย หรืออีกนัยหนึ่งอาจหมายถึงการที่คุณมีแก๊สในท้องมากจนเกินไป เกิดอาการท้องอืด หรือมีความดันโลหิตสูง ให้ลองเช็คความผิดผิดปกติเหล่านี้ดู อาจจะพบว่าคุณกำลังเป็นโรคบางอย่างอยู่ก็ได้

5. แก้ม คนที่มักเป็นสิวหรือเป็นจุดด่างดำบริเวณแก้ม อาจมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารคุณภาพ ไม่ดี รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมากจนเกินไป ลองเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารที่เคยเป็นอยู่ก่อน และดูอาการต่างๆเหล่านี้ลดลงหรือไม่ เพราะว่านี่อาจเป็นสัญญาณที่บอกก็ได้ว่าคุณนั้นต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารแล้ว

6. คาง ส่วนของความผิดปกติเกี่ยวกับคาง สามารถบ่งบอกได้ว่ากระเพาะอาหารของคุณยังคงเป็นปกติอยู่หรือไม่ หากคุณมักจะเกิดสิวมีจุดด่างดำบริเวณคาง หรือใกล้ๆริมฝีปาก อาจจะเป็นเพราะว่าคุณนั้น บริโภคอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูงอยู่เสมอ หรือไม่ก็เป็นพวกที่เสพติดคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์เป็นประจำ ลองลดอาหารที่ ไม่ดีหรอกนี้ลงเสียหน่อย ก็อาจจะทำให้สิวที่เคยปรากฏบริเวณคางลดน้อยลงได้

ความซับซ้อนภายในร่างกาย สามารถเรียนรู้ได้จากการช่างสังเกตของตนเอง หากคุณเป็นคนที่ชอบที่จะสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเห็นสิ่งปกติใดๆก็จะรู้ตัวก่อนใคร ไม่ต้องรอให้แพทย์หรือผู้รู้มาบอกว่าคุณกำลังจะป่วย ก็อาจจะทำให้คุณเป็นคนที่ป่วยได้ยากกว่าคนปกติทั่วไปก็ได้ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกๆคนควรที่จะเรียนรู้และพยายามฝึกความเนมนุษย์ช่างสังเกตในตัวเอง

ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดโรคร้ายหนักๆกับตัวเอง เสียก่อนถึงจะค่อยคิดวิธีรักษาหรือไปพบแพทย์ เพราะจริงๆแล้วเราสามารถที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ง่ายๆด้วยตัวเอง โดยแนะนำให้แก้ปัญหาทีละส่วนๆ ตามอาการที่เกิดขึ้น ส่วนที่เมื่อเริ่มมีอาการต่างๆแสดงออกมาก็ป้องกันแก้ไขกันไป การที่เราค่อยๆแก้ไขปัญหาและไม่รู้สึกนิ่งดูดายกับปัญหาที่เกิดขึ้น จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขมากขึ้น ป่วยยากมากขึ้น ไม่ต้องเกิดเป็นโรคร้ายสะสม ไม่ต้องหยุดงาน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาหรือซ่อมแซมอวัยวะต่างๆในร่างกายในภายภาคหน้าเมื่อเซลล์ร่างกายเริ่มแก่ตัวลง เพราะเรารู้จักการป้องกันตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆยังไงละค่ะ

สุดท้าย ขอฝากย้ำอีกครั้งว่าอะไรที่แก้ไขได้ก็พยายามแก้ไขและปรับปรุงตัวเอง เพื่อที่ในอนาคต…เราจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง แล้วก็ได้อยู่กับคนที่เรารักไปได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องทิ้งภาระไว้เบื้องหลังและจากไปโดยที่ทำให้คนข้างหลังต้องเสียใจ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)