การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ

ในปัจจุบันเชื่อว่าไม่มีใครบนโลกนี้ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ แม้แต่เด็กเล็กหรือผู้สูงวัยก็ยังจำเป็นจะต้องมีโทรศัพท์มือถือเอาไว้ติดกาย อย่างน้อยก็ให้ผู้ปกครองหรือลูกหลานได้โทรหา เพราะว่าอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนแต่มีประโยชน์และทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้ แต่ก็มีอีกหลายๆครั้งที่คนเราอาจจะใช้โทรศัพท์มือถือไม่ถูกวิธีหรือไม่ถูกเวลา ซึ่งการที่เราไม่รู้ว่ามันผิด อาจจะทำให้เกิดอันตรายที่มองไม่เห็น สะสมขึ้นทีละน้อยทีละน้อย จนวันหนึ่งก็จะกลายเป็นวันที่เราได้รับอันตรายจากมันจนไม่สามารถที่จะต้านทานได้

มีผู้อ่านท่านใดชอบที่จะนำเอามือถือเข้าไปในห้องน้ำเพื่อใช้ในการให้ความบันเทิงแก่ตนเองในขณะที่กำลังทำธุระส่วนตัวกันบ้างหรือไม่คะ? แม้ว่าจะเป็นเวลาที่คุณได้ปลดปล่อย แต่เราก็ไม่แนะนำให้คุณเอามือถือเข้าไปในห้องน้ำในขณะที่กำลังทำธุระเหล่านี้ เพราะว่ามันจะทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ แต่จะเป็นอันตรายมากน้อยแค่ไหนและอย่างไร มาลองติดตามข้อมูลต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ

ใครๆก็รู้ว่าห้องน้ำคือห้องที่สกปรกมากที่สุดในบ้าน เต็มไปด้วยของเสีย สิ่งปฏิกูลที่เราขับออกจากร่างกาย ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังจะยังมีสิ่งสกปรกที่คุณมองไม่เห็นลอยฟุ้งอยู่กลางอากาศเสมอ และพร้อมที่จะทำให้คุณป่วยได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในห้องน้ำสาธารณะที่เป็นห้องน้ำที่เปิดให้ทุกคนเข้ามาทำธุระส่วนตัวได้ บุคคลร้อยแปดพันเก้าที่คุณอาจจะไม่รู้จักสามารถเข้ามาใช้ห้องน้ำห้องเดียวกับคุณได้ทั้งนั้น จึงย่อมจะทำให้ห้องน้ำกลายเป็นสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยเฉพาะการที่คุณนำเอามือถือเข้าไปเล่นในห้องนั้น

แม้ว่าคุณจะไม่เห็นว่าในห้องน้ำสกปรกมากแค่ไหน แต่ให้รู้เลยว่าในห้องน้ำมีแบคทีเรียอาศัยอยู่หลายสายพันธุ์เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณคอห่าน ประตู ลูกบิด ผนัง ล้วนแต่เป็นที่อยู่ของเจ้าเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้ทั้งสิ้น การที่คุณเข้าไปห้องน้ำ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตามคุณจะต้องจับส่วนใดส่วนหนึ่งในห้องนั้นอย่างแน่นอน หรือถึงแม้คุณจะมั่นใจว่าคุณไม่ได้จับส่วนใดส่วนหนึ่งในห้องน้ำเลย แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเพียงแค่การกดชักโครกเพียง 1 ครั้ง ก็จะทำให้เกิดกระจายตัวของละอองน้ำจากแบคทีเรียไปได้ทั่วทั้งห้อง อะไรก็ตามที่อยู่ในห้องนั้นก็ย่อมมีโอกาสที่จะสัมผัสกับละอองน้ำที่มีแบคทีเรียได้ทั้งสิ้น รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือที่คุณถืออยู่ในมือด้วยนั่นเอง

ดังนั้น สำหรับใครที่ชอบพกมือถือเข้าไปนั่งเล่นในระหว่างที่ทำธุระในห้องน้ำ โดยเฉพาะในห้องน้ำสาธารณะ คุณก็ต้องทำใจได้เลยว่าหลังจากที่คุณออกมาจากห้องน้ำห้องนั้นๆ คุณจะได้รับแบคทีเรียบางส่วนติดมากับโทรศัพท์มือถืออย่างแน่นอน โทรศัพท์มือถือของคุณจะถูกเคลือบไปด้วยเชื้อโรคที่คุณมองไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่อาจจะมีผลทำให้คุณป่วยได้ ถึงแม้ว่าปริมาณของมันจะน้อยมากๆ แต่ถ้าคุณยิ่งอยู่ในห้องน้ำนานเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้รับมันมากขึ้นก็เป็นไปได้เสมอ และหากคุณเอามือที่เคยจับมือถือที่ปนเปื้อนเชื้อโรคไปแล้ว แล้วใช้มันไปจับอาหารหรือสิ่งของอื่นๆ ก็ย่อมเป็นการกระจายเชื้อโรคและเป็นการนำเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายในทางอ้อม ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นอาการต่างๆ เช่น อาการท้องร่วงหรือท้องเสียได้ทั้งสิ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เล่นมือถือ ในห้องน้ำ
ห้องน้ำ — ภาพจาก : http://kwanthaiherb1.blogspot.com/2017/07/blog-post_12.html

มีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวข้องกับเชื้อโรคที่มาจากห้องน้ำ ได้ข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ค่ะ ข้อมูลกล่าวไว้ว่า 9 ใน 10 ของโทรศัพท์มือถือมีเชื้อโรคบางอย่างติดอยู่ และมากกว่า 16 เปอร์เซ็นต์มักจะเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มาจากห้องน้ำ นั่นหมายความว่า คุณหรือคนทั่วๆไปมักจะพกพาแบคทีเรียติดตัวไว้ตลอดเวลา จึงไม่น่าแปลกใจที่การจับโทรศัพท์มือถือเพียง 1 ครั้ง จะเป็นการเพิ่มอัตราการป่วยให้กับคุณได้เพิ่มขึ้นในเวลาเดียวกัน

หากคุณไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงการเอาโทรศัพท์มือถือเข้าห้องน้ำได้ สิ่งที่คุณควรที่ต้องทำหากจำเป็นต้องพกมือถือตลอดเวลาก็คือ การเพิ่มความระมัดระวังที่จะทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือของคุณให้บ่อยมากขึ้น โดยการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น กระดาษทิชชูเปียก สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือ เมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าห้องน้ำเสร็จ ก็ควรที่จะหยิบมันออกมาใช้ทำความสะอาดทั้งมือของคุณและโทรศัพท์มือถือของคุณด้วย

แต่ถ้าเป็นไปได้…ก็ไม่ควรที่จะหยิบเอาโทรศัพท์มือถือออกมาในขณะที่อยู่ในห้องน้ำ หรือไม่ควรที่จะวางโทรศัพท์มือถือไว้ตามชั้นวางต่างๆที่อยู่ในห้องน้ำ ไม่ว่าคุณจะมองแล้วว่ามันดูไม่สกปรกสักนิด แต่เชื้อโรคมันมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นพฤติกรรมเหล่านี้ควรที่จะหยุดเสีย และป้องกันให้หมดทุกทาง

ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่ห้องน้ำก็สามารถทำให้เราป่วยหนักได้ แต่การเข้าห้องน้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ดังนั้น ก็ควรจะหาวิธีในการป้องกันตัวเองหรือปฏิบัติตัวให้ถูกต้องหลังจากการเข้าห้องน้ำ ทำสิ่งเหล่านี้ให้ติดเป็นนิสัย ให้คิดว่ามันเป็นสิ่งปกติที่เราควรที่จะต้องทำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค หรือการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เกิดเป็นโรคภัยต่างๆแก่ตนเองและผู้อื่น

Sending
User Review
0 (0 votes)