การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้

ลดน้ำตาลด้วยสมุนไพร

ลดน้ำตาลด้วยสมุนไพร

ด้วยความที่คนไทยค่อนข้างติดหวาน ดังนั้น การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงหรือมีความหวานสูงจึงเกิดขึ้นเป็นประจำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารในหมวดหมู่ไหนๆ ก็มักจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลที่ค่อนข้างสูงทั้งนั้น หรือเรียกได้ว่ายิ่งหวานยิ่งทานอร่อยมากเท่านั้น การที่คนไทยรับประทานหวานจนเคยชิน ทำให้ไม่รู้ตัวเองเลยว่าตนเองกำลังได้รับยาพิษที่ร้ายแรงที่ค่อยๆฆ่าชีวิตของเราอย่างช้าๆ

การที่เมืองไทยมีวัตถุดิบอาหารที่มากมายหลายหลาก มีวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงรสหวานมากมาย ไล่มาตั้งแต่น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำเชื่อมจากแป้งมันสำปะหลัง ดังนั้นเอง ประเทศไทยจึงต้องเผชิญหน้ากับปัญหาโรคเบาหวานที่มากขึ้นเรื่อยๆทุกปี เพราะการที่คนไทยเลือกการรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานๆที่อร่อยถูกปากนั่นเอง

Understanding Diabetes
ลดน้ำตาลด้วยสมุนไพร — ภาพจาก : https://www.eatright.org/health/diseases-and-conditions/diabetes/understanding-diabetes

การที่เรารับประทานอาหารที่มีรสหวานมากเกินไปจะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือดที่ร่างกายกำจัดไม่ทัน และนำไปสู่โรคเบาหวานได้ ซึ่งบางคนอาจจะโชคร้ายหน่อยตรงที่มีเชื้อเบาหวานเป็นทุนเดิม กินหวานเพียงเล็กน้อยก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้สูงกว่าคนอื่นๆแล้ว เพราะโรคที่ว่านี้สามารถติดต่อทางพันธุกรรมได้ หากพ่อแม่ของคุณเป็นเบาหวาน คุณก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้สูง

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากมีเจ้าโรคร้ายโรคนี้ติดตัวไปอย่างแน่นอน หากเลิกทานหวานไม่ได้ ก็ต้องมีตัวช่วยในการกำจัดน้ำตาลส่วนเกินในกระแสเลือด ซึ่งนอกจากการทานยาแก้เบาหวานแล้ว ก็ยังสามารถทานอาหารอื่นๆที่มีสรรพคุณในการแก้โรคเบาหวานได้เช่นกัน แล้วสมุนไพรใดบ้างที่มีประโยชน์ในด้านการช่วยลดน้ำตาลในเลือดแบบนี้ มาลองหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

สมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการป้องกันโรคเบาหวานมีอยู่มากมาย ที่น่าสนใจที่เราจะขอหยิบยกมาเล่ากันในที่นี้มีอยู่ด้วยกัน 7 ชนิด ถ้าพร้อมที่จะสุขภาพดีห่างไกลโรคเบาหวานแล้ว ก็มาดูกันเลย

ชุมเห็ดเทศ สมุนไพรชื่อประหลาด แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณในการแก้เบาหวาน เพียงแค่นำใบสดหรือใบที่อบแห้งแล้วมาต้มน้ำสะอาด เคี่ยวนาน 30 นาที แล้วนำเครื่องดื่มที่ได้แบ่งมาดื่มเช้าและเย็น ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้แล้ว

ชุมเห็ดเทศ สรรพคุณและประโยชน์ของต้นชุมเห็ดเทศ - Knowledge2u.com
ลดน้ำตาลด้วยสมุนไพร — ภาพจาก : http://www.knowledge2u.com/

กระเจี๊ยบ แม้ว่าเราอาจจะรู้จักกระเจี๊ยบกันไม่มากเท่าไหร่นัก และสมุนไพรตัวนี้อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมในการรับประทานมากสักเท่าไหร่ แต่ต้องขอบอกไว้เลยว่าคนที่กลัวว่าน้ำตาลในเลือดจะสูงเกินไปต้องลองหาเจ้ากระเจี๊ยบมาทานกันให้มากสักหน่อย ไม่ว่าจะกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือรับประทานเป็นกระเจี๊ยบอบแห้ง ก็สามารถได้รับประโยชน์จากเจ้าสมุนไพรตัวนี้ได้ทั้งนั้น แล้วความหวานที่เคยมีจะได้ลดๆลงบ้าง

กระถิน แม้ว่ากระถินจะเป็นพืชผักที่หาทานง่าย ปลูกง่าย สามารถเด็ดกระถินริมรั้วมาทานได้ตลอดเวลา จะรับประทานในรูปของผักจิ้มน้ำพริก หรือบดเป็นผงชงน้ำดื่มก็ย่อมได้ แต่ความสามารถในการป้องกันเบาหวานของมันนั้น ก็ไม่ได้น้อยหน้ากว่าเพื่อเลย ใครที่ไม่อยากป่วยเป็นเบาหวานคงต้องรีบไปเด็ดกระถินมาทานเป็นมื้อเย็นวันนี้เสียแล้ว

คูณ ต้นคูณเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ปลูกกันมาก และต้นไม้ชนิดนี้ไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ประจำจังหวัดเพียงทั้น แต่ต้นคูณยังสามารถให้ประโยชน์แก่คนที่กลัวการเป็นเบาหวานได้ด้วย วิธีการก็คือการนำรากคูณสดมาทุบให้แหลก ต้มกับน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30นาที แล้วแบ่งเก็บไว้ดื่มเช้าและเย็น สรรพคุณของต้นไม้ชนิดนี้สามารถทำให้คุณห่างไกลจากโรคเบาหวานได้

กระเทียม ที่เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยที่หลายหลากไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่ดีให้แก่อาหารเท่านั้น แต่การรับประทานกระเทียมสดเพียง 3-5 กลีบเป็นประจำทุกวัน ยังช่วยต้านโรคเบาหวานได้ด้วย แต่ถ้าคุณทนกลิ่นหรือรสชาติของมันไม่ไหว ช่วงแรกของการเริ่มต้นอาจจะใช้ตัวช่วยด้วยการสับกระเทียมให้ละเอียดแล้วใส่ร่วมกับอาหารอื่นๆ เพื่มรับประทานไปก่อน พอคุณเริ่มคุ้นชินกับการรับประทานกระเทียมแล้ว ค่อยอัพเลเวลเป็นการรับประทานสดเพื่อให้ได้รับประโยชน์เต็มๆก็ย่อมได้

ขิง อีกหนึ่งสมุนไพรที่หาง่ายในครัว ก็คือ ขิง ที่มีความสามารถในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ วิธีการในการรับประทานขิง ก็คือ การนำเอาเหง้าสดของขิงที่แก่มาคั้นน้ำ แล้วต้มกินทุกวัน วันละ 3 ครั้ง โดยสามารถปรุงรสด้วยเกลือหรือมะนาวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติในแก่เครื่องดื่มในมือคุณ และทำให้ดื่มคล่องคอมากขึ้นได้

บอระเพ็ด เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่ามีรสชาติขม แต่เป็นที่รู้กันดีว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” เพราะฉะนั้น สมุนไพรที่แสนขมอย่างบอระเพ็ดจึงกลายเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากๆในเวลาเดียวกัน หากคุณกล้าที่จะดื่มก็จะได้รับประโยชน์จากมันได้แบบเต็มๆ วิธีการก็คือ การนำเถาสดเพียงแค่ 30 กรัมต้มกับน้ำเปล่าแล้วดื่มกิน อย่างไรก็ตาม การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานๆ เพราะบอระเพ็ดมีผลต่ออวัยวะภายในอย่างตับหรือไตได้

สมุนไพรไทยที่ยกตัวอย่างมาวันนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดเท่านั้น ยังมีอีกมากมายหลายชนิดที่ช่วยให้คุณห่างไกลโรคเบาหวานได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับประทานสมุนไพรเป็นยาแล้วก็ต้องควบคุมอาหารไปด้วยจะได้ได้ผลที่ดีมากยิ่งขึ้น

Sending
User Review
0 (0 votes)