การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ลาขาดตะคริว

ลาขาดตะคริว

ใครๆก็รู้ว่าการเป็นตะคริวนั้นคือความทรมานมากแค่ไหน เราเองนั้นไม่สามารถจะควบคุมการเกิดหรือไม่เกิดตะคริวได้ เพราะอาการการเป็นตะคริวเกิดขึ้นมาจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดขึ้นแบบฉับพลันและร่างกายของเรานั้นไม่สามารถจะควบคุมมันได้ การเกิดตะคริวมักเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด และสร้างความเจ็บปวดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วยต่างๆในแต่ละระดับที่ไม่เท่ากัน ยังไรก็ตาม ความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นตลอดไป เพราะเป็นความเจ็บปวดเพียงแค่ประเดี๋ยวประด๋าวหรือเพียงชั่วครู่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะทำให้อาการปวดที่เคยเกิดขึ้นทุเลาลงและหายไปได้เอง

แม้ว่าตะคริวจะไม่ใช่ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นตลอดเวลา แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่าคงไม่มีใครที่อยากจะเกิดอาการเป็นตะคริวบ่อยๆ เพราะเมื่อเกิดขึ้นเมื่อใดแล้วก็เลยต้องทำให้รู้สึกปวด เจ็บตัว หรือไม่สามารถทำกิจกรรมอย่างที่เคยทำได้โดยเฉพาะถ้าเกิดตะคริวในช่วงเวลาที่กำลังอยู่ในภาวะคับขันบางอย่าง ก็อาจจะทำให้คุณถึงแก่ชีวิตได้เลย เช่น บางคนอาจจะเป็นตะคริวในระหว่างที่กำลังว่ายน้ำลึก ซึ่งจะทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะขยับเขยื้อนตัวได้ตามปกติ และทำให้เกิดอาการจมน้ำจนเสียชีวิตมาแล้วก็มี ดังนั้นแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนน่าจะอยากรู้วิธีการที่จะทำให้การเกิดตะคริวหายไปอย่างเร็วที่สุดเพื่อจะกำจัดความทรมานที่เคยเป็นให้หายออกไปจากชีวิตของเราได้มากที่สุด แต่จะต้องทำอย่างไรบ้างวันนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

ทำไมถึงเป็นตะคริวในเวลากลางคืน? มาหาคำตอบพร้อมรักษาให้ตรงจุดกัน
ลาขาดตะคริว — ภาพจาก : https://today.line.me/th/pc/article/

การเกิดตะคริวไม่เลือกเกิดจำเพาะบุคคล ใครๆก็สามารถเกิดภาวะเป็นตะคริวได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง หรือผู้ชาย กล้ามเนื้อบางส่วนของร่างกายอาจจะเกิดภาวะการหดเกร็งในบางสภาวะจนเกิดเป็นอาการตะคริวได้ทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่แล้วการเกิดตะคริวมักเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จะไม่เกิดพร้อมกันในทุกๆส่วนของอวัยวะ

แล้วเมื่อใดล่ะที่มักจะเกิดอาการเป็นตะคริวมากที่สุด คำตอบก็คือ การเกิดตะคริวไม่จำเพาะเจาะจงต่อกิจกรรม สามารถเกิดได้ทั้งขณะที่เรากำลังนั่งเฉยๆ ขณะที่เราเดินเบาๆ ออกกำลังกายหนักๆ หรือแม้กระทั่งตอนที่เรานอนหลับพักผ่อนอยู่บนเตียงก็ตาม คนที่เป็นตะคริวบ่อยๆ อาจจะสามารถเกิดอาการตะคริวได้ทุกช่วงขณะของการทำกิจกรรม แต่สิ่งที่น่าจะเป็นความทรมานมากที่สุด ก็คือ การที่เราเป็นตะคริวในตอนที่เรากำลังนอนหลับพักผ่อน ในช่วงที่ร่างกายควรจะได้พักผ่อนและทุกส่วนควรที่จะนอนหลับ บางคนอาจจะเกิดอาการเป็นตะคริวในช่วงเวลานี้ ซึ่งทำให้การพักผ่อนที่วางแผนไว้ต้องหยุดชะงักลง

เมื่อเกิดอาการตะคริวขึ้นอาจจะทำให้คุณต้องตื่นขึ้นมากลางดึก เพื่อมาพบและเผชิญหน้ากับความทรมานจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ จนอาจจะทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับ ผู้ป่วยที่ได้รับความเจ็บปวดจากการเป็นตะคริวนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นยาวนานตั้งแต่ 10 นาทีขึ้นไป และถึงแม้ว่ากล้ามเนื้อจะถูกทำให้คลายตัวสู่สภาวะปกติแล้วก็ตาม แต่ความเจ็บปวดมักจะไม่หายไปในทันที คุณจะรู้สึกเจ็บกล้ามเนื้ออยู่อีกสักระยะหนึ่งหลังจากที่มีการคลายกล้ามเนื้อเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสร้างความเจ็บปวดให้ยาวนานต่อเนื่องไปกว่าเดิมอีก

ต่อมา…ก็มาถึงวิธีการในการป้องกันการเกิดโรคตะคริวกันบ้าง วันนี้มีหนึ่งวิธีที่จะแนะนำ ก็คือ การดื่มเครื่องดื่มบางอย่าง ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนี้จะช่วยให้คุณนั้นลดการเกิดอาการตะคริวลงได้ หรืออาจจะหายไปตลอดกาลเลยก็ว่าได้ เครื่องดื่มที่ว่านี้คือ น้ำผสมน้ำตาลทรายแดง นั่นเอง

ด้วยเหตุผลที่การดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้จะช่วยให้อาการตะคริวที่เป็นอยู่ลดน้อยลงก็เนื่องมาจาก เครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลทรายแดงจะมีรสหวานที่มาจากน้ำตาลและมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งสภาวะแบบนี้จะทำให้กล้ามเนื้อใต้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้นมากขึ้น และเป็นเหตุให้อาการตะคริวหายไปได้ คำถามอีกข้อก็คือ แล้วเราสามารถใช้น้ำตาลชนิดอื่นอย่างน้ำตาลเทียมในการแก้ตะคริวได้หรือไม่ คำตอบก็คือไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจากแม้ว่าน้ำตาลเทียมจะมีคุณสมบัติในการให้รสหวานเหมือนกับการใช้น้ำตาลทรายแดง แต่น้ำตาลเทียมมีภาวะเป็นกรด ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการที่จะทำให้ตะคริวหายไป ดังนั้นหากต้องการให้ได้ผลดีที่สุด ก็ขอแนะนำให้เป็นการใช้น้ำตาลทรายแดงจะทำให้ตะคริวหายไปได้ดีที่สุด

ส่วนวิธีการชงดื่มก็ไม่ยากจนเกินไป เริ่มจากการหาแก้วมาสักหนึ่งใบก่อน เติมน้ำอุ่นลงไปให้เต็มแก้ว จากนั้นตักน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วดื่มให้หมดก่อนนอน หากคุณได้รับประทานน้ำที่ผสมน้ำตาลทรายแดงก่อนนอนทุกคืน จะช่วยให้อาการเป็นตะคริวระหว่างนอนหลับลดลงหรือหายไปได้เลย แล้วคุณก็จะพบกับการนอนหลับที่สนิทและยาวนานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

การแก้ปัญหาตะคริวอาจจะต้องใช้เวลา เครื่องดื่มชนิดนี้จะช่วยบรรเทาหรือแก้ปัญหาตะคริวให้น้อยลงหรือหายไปได้ และจะช่วยให้คุณมีความสุขและรู้สึกปลอดภัยต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ว่าจะไม่มีตะคริวมาเป็นสิ่งกวนใจคุณอีกต่อไป

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นอาการเล็กๆน้อยๆ หรือเป็นอาการที่หนักๆ หากคุณไม่ละเลยที่จะสนใจการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง การมีสุขภาพที่แข็งแรงก็คงจะไม่ยากจนเกินไปอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)