บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี

ผลไม้อาบยา

ผลไม้อาบยา

ผลไม้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นอาหารที่ช่วยเสริมวิตามิน ไฟเบอร์ หรือสารสำคัญ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น เพื่อเสริมให้ร่างกายของเราแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ซึ่งผลไม้จะกลายเป็นอาหารที่มีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเราเลือกรับประทานให้ถูกรูปแบบ โดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะรับประทานผลไม้สดๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผลไม้ยังมีรูปแบบการรับประทานอีกหลากหลาย บ้างก็ทำเพื่อให้สามารถเก็บได้นานขึ้นหรือเพื่อการถนอมอาหาร หรือบ้างก็ทำเพื่อให้มีรสชาติที่แตกต่างและโดดเด่นมากกว่าเดิม ซึ่งในกรณีหลังนี่แหละที่ทำให้คนบ้างคนเข้าใจผิดคิดว่าการรับประทานผลไม้รูปแบบไหนๆก็ได้ประโยชน์เหมือนๆกันไปหมด เพราะในความเป็นจริงแล้ว ยังมีผลไม้หลายๆแบบที่เป็นอันตรายจากการประกอบอาหารที่ไม่เหมาะสม

หนึ่งในผลไม้ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคมักแฝงมากับผลไม้ที่ขายตามริมทาง หรือผลไม้รถเข็นที่พบเจอได้บ่อยๆตามชุมชนหรือออฟฟิตในเมืองใหญ่ ด้วยความเป็นเราเห็นว่าเป็นผลไม้ก็อาจจะคิดว่าดีกับสุขภาพไปทั้งหมด แต่ขอให้ระวังไว้หน่อยว่าผลไม้บางอย่างอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้อย่างคาดไม่ถึงเลย

ผลไม้ที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ “ฝรั่งแช่บ๊วย” ผลไม้สีเขียวสดที่ดูน่ากินและเป็นของชอบของใครหลายๆคน เพราะรสชาติที่อร่อย เป็นเอกลักษณ์ ช่วยแก่ง่วงในยามบ่ายๆได้ดี จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะรับประทานผลไม้ชนิดนี้เป็นของว่างรองท้องเวลาหิวระหว่างมื้อ

ทำไมฝรั่งแช่บ๊วยถึงได้อันตราย หรือกลายเป็นเพชรฆาตที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ความอร่อยไปเสียได้ มาลองหาคำตอบกันเลยค่ะ

Please watch out before buying fresh fruits from street vendors ...
ผลไม้อาบยา — ภาพจาก : https://busy.org/@andyjim/please-watch-out-before-buying-fresh-fruits-from-street-vendors

จากการลงไปสำรวจและตรวจสอบรถเข็นขายผลไม้ พบว่ามีโอกาสสูงที่ผลไม้ตัดแต่งพร้อมรับประทานเหล่านี้จะมีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรีย รวมไปถึงสารปนเปื้อน สีสังเคราะห์หรือสารเคมีอื่นๆ ที่ไม่เหมาะต่อการบริโภค และเมื่อรับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งเกิดเนื่องมาจากการไม่ได้ดูแลสุขลักษณะที่ดีมากเพียงพอ หรือขาดความรู้ด้านอาหารปลอดภัยนั่นเอง

โดยผลไม้ตัวเอกที่มักจะเป็นตัวร้ายอันดับต้นๆที่พบเจอตามรถเข็นขายผลไม้ ก็คือ ฝรั่งแช่บ๊วย นั่นละ ยิ่งเป็นฝรั่งที่มีสีเขียวสดๆ ชวนน่ารับประทานแค่ไหน ยิ่งเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายมากเท่านั้น เพราะผลไม้ตัวนี้มีสิทธิที่จะพบการปนเปื้อนของสารที่ไม่เหมาะต่อการรับประทานสูง ยิ่งเรารับประทานผลไม้เข้าไปในร่างกายในปริมาณมากเท่าไร ก็มีโอกาสได้รับสารอันตรายได้มากเท่านั้น

โดยอาการที่สามารถพบเจอได้จากการรับประทานอาหารเหล่านี้ที่มีการปนเปื้อนด้วยสารที่ร่างกายไม่ได้ต้อนรับ เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หูอื้อ หายใจขัด มีไข้ ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลง ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง และเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้มากขึ้น

มากไปกว่านั้น การรับประทานสารต่างๆเหล่านี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้รถเข็นประเภทไหนๆที่ผ่านการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีการเติมสารบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ร่างกายก็จะได้รับสารปนเปื้อนเข้าไปอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้กลายเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย หากคุณไม่รู้และเลือกทานมันเข้าไปเป็นระยะเวลานานๆก็ย่อมจะได้รับอันตรายที่ร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้น จึงไม่ใช่แค่ฝรั่งแช่บ๊วยเท่านั้นที่อันตราย แต่ผลไม้ที่สีสดเกินไป รสหวานเกินไป หรือดูมีสารบางอย่างปลอมปนเพื่อให้ดูน่ารับประทาน รวมไปถึงผลไม้ที่ล้างทำความสะอาดมาไม่ดีเพียงพอ ก็ย่อมเป็นสาเหตุที่จะทำให้เราเสียชีวิตได้ทั้งสิ้น

แล้วเราจะป้องกันตัวเองได้อย่างไรบ้าง ควรต้องทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับสิ่งสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพกาย วิธีง่ายๆก็คือ การเลือกรับประทานผลไม้ที่ปลอดภัย ซึ่งหากเป็นผลไม้ที่ตัดแต่งแล้ว อาจจะเลือกจากฉลากที่มีการรับรองที่เป็นมาตรฐาน หรือถ้าจะให้ดีไปกว่านั้น ควรเลือกซื้อแบบที่ยังไม่ตัดแต่ง นำมาล้างเอง หั่นเอง ด้วยสุขลักษณะที่ดี ซึ่งเคล็ดลับในการล้างผลไม้เพื่อลดสารพิษที่ปนเปื้อนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ได้ดี เพราะจะช่วยให้คุณสามารถปลอดภัยจากความอันตรายของสารปนเปื้อนได้

การล้างที่ดีต้องมีตัวช่วย นอกจากการใช้วิธีให้น้ำไหลชะล้างทีละใบๆแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่เราขอแนะนำ ซึ่งตัวช่วยที่เราแนะนำก็มีหลากหลาย แล้วแต่ว่าในครัวของคุณมีอะไรอยู่บ้าง เริ่มต้นด้วยด่างทับทิมก่อนเลย ตัวช่วยตัวนี้สามารถลดปริมาณสารตกค้างได้ถึง 20-30% เลยนะ หรือถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชูก็ได้ กลิ่นอาจจะรุนแรงสักหน่อย และต้องล้างน้ำเปล่าตามปริมาณมากๆ แต่ก็ช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้มากถึง 30-40% เลยทีเดียว ส่วนถ้าใครเป็นสายเบเกอรี่ คุณต้องมีผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาหรือเบกกิ้งโซดาติดครัวอยู่แน่ๆ หยิบมันมาผสมน้ำก็สามารถช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้สูงถึง 30-40%

ถ้าคิดว่าผลไม้เป็นมิตรแท้ของสุขภาพที่ดีเสมอไป ก็คงต้องคิดใหม่แล้วใช่มั๊ยละค่ะ เพราะความน่ากลัวมันแฝงอยู่ในอาหารทุกๆประเภทเนี่ยแหละ แต่ถ้ามาให้นั่งกลัวจนไม่กล้ากินอะไรเลย ก็คงไม่ใช่เรื่อง เพียงแค่เราต้องรู้จักวิธีในการจัดการกับสิ่งต่างๆให้ถูกวิธีก็แค่เท่านั้นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)