การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

รู้ก่อนคุม

รู้ก่อนคุม

เมื่อคุณวางแผนครอบครัวแล้วว่ายังไม่อยากมีบุตร การคุมกำเนิดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้ได้ผลและไม่พลาด เพราะหากคุมไม่อยู่หรือเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็อาจจะมีผลกระทบรุนแรงทั้งการใช้ชีวิต การเงิน หรือปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้น การคุมกำเนิดจึงกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรู้ และเมื่อถึงเวลาก็ต้องรู้จักวิธีการที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณและคนที่คุณรักได้รับประโยชน์จากมันให้มากที่สุด

เทคนิคในการคุมกำเนิดก็มีมากมายหลากหลายวิธี ซึ่งล้วนแต่แตกต่างกันออกไปตามแต่ความสบายใจหรือความสะดวกของแต่ละบุคคล แต่เชื่อเถอะค่ะว่าไม่ว่าจะเป็นคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิง ก็ต่างต้องรู้วิธีการใช้เครื่องมือในการคุมกำเนิดให้ถูกต้องกันทั้งสิ้น

หนึ่งในเครื่องมือคุมกำเนิดยอดนิยมของคุณผู้หญิง ก็คือ “ยาคุมกำเนิด” เพราะถือเป็นวิธีที่ได้ผลดี และแฮปปี้กันทั้งฝ่ายชายฝ่ายหญิง แต่ภายใต้ประโยชน์ที่สุดแสนวิเศษของยาคุม กลับมีเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญและรู้ไว้ด้วยว่าสิ่งร้ายเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นกับคนที่มีการใช้ยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน

มีใครเคยได้ยินเรื่องนี้บ้างหรือไม่ค่ะว่า “การรับประทานทานยาคุมกำเนิด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ฟังแล้วบางคนก็อาจจะกลัว เพราะว่าตัวเองรับประทานยาคุมกำเนิดมาตลอด หรือบางคนก็อาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ เพราะไม่ได้เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง วันนี้…เราจะมาชี้ชัดเรื่องนี้กันว่ายาคุมสามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเกิดโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆได้จริงหรือไม่?

คำถามที่ว่า “การรับประทานยาคุมกำเนิดเสี่ยงมะเร็งจริงหรือไม่” มีคำตอบค่ะ ซึ่งก็ถือว่าเป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่ง เนื่องมาจากยาคุมกำเนิดมีส่วนประกอบของฮอร์โมนสังเคราะห์ 2 ชนิด ที่มีไว้เพื่อทำหน้าที่ห้ามไม่ให้คุณตั้งท้อง ฮอร์โมนที่ว่านี้ ก็คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสติน ซึ่งบังเอิญว่าการเป็นมะเร็งของผู้หญิงมีปัจจัยของฮอร์โมนเอสโตรเจนร่วมอยู่ด้วย ดังนั้น การที่ร่างกายมีฮอร์โมนตัวนี้เพิ่มขึ้น จึงไปเพิ่มโอกาสของการเกิดมะเร็งหลายๆประเภท เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ต้องทำความเข้าใจว่า…การใช้ยาคุมกำเนิดสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นได้ก็จริง แต่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจากการที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่ม แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นมะเร็งอย่างแน่นอนเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานๆ เพราะปัจจัยหลักในการเกิดโรคมะเร็งยังมีสาเหตุมาจากเรื่องอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การออกกำลังกาย สภาวะแวดล้อม หรือปัจจัยจากกรรมพันธุ์ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจะหายไป หากคุณหยุดใช้ยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆมากกว่า 10 ปี เพราะเมื่อคุณขาดฮอร์โมนตัวสำคัญก็จะทำให้ความเสี่ยงของการเกิดโรคลดลง เท่ากันกับคนที่ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิดมาก่อนเลย

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ก็คือ ถึงแม้ว่าการใช้ยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิด อย่างเช่น มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูก แต่ในเวลาเดียวกันแล้ว ยาคุมกำเนิดก็สามารถที่จะลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งบางชนิดได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก การที่ร่างกายของคุณผู้หญิงได้รับฮอร์โมนตัวนี้เพิ่มขึ้น จะทำให้โรคมะเร็งที่เกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์ของคุณผู้หญิงลดลงได้ด้วย

กินยาคุม-ดื่มเหล้า`รู้ไว้ก่อมะเร็งเต้านมถึงตาย – หนังสือพิมพ์ ...
รู้ก่อนคุม — ภาพจาก : https://siangtai.com

ถึงแม้ว่าการใช้ยาคุมกำเนิดจะมีทั้งความเสี่ยงและเป็นยาในการป้องกันโรคมะเร็งไปพร้อมกัน แต่ เราก็ต้องรู้จักวิธีการใช้ที่เหมาะสม โดยใช้เมื่อจำเป็นและพยายามไม่ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ประกอบกับการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงของปัจจัยอื่นๆที่จะส่งเสริมให้เกิดโรคมะเร็ง

หรือถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นบ้าง เพราะในความจริงการคุมกำเนิดก็มีอยู่มากมายหลายวิธี ไม่ได้มีแค่การใช้ยาคุมอย่างเดียวเสมอไป อาจจะไปคุมกำเนิดที่ฝ่ายชายแทนบ้าง เช่น การสวมถุงยางอนามัย เพื่อให้ร่างกายของคุณผู้หญิงได้หยุดเว้นจากการรับฮอร์โมน หรือถ้าตั้งใจจะหยุดการเพิ่มของสมาชิกในครอบครัว การทำหมันน่าจะเป็นคำตอบที่ปลอดภัยและได้ผลที่ดีที่สุดแม้ว่าจะต้องแรกกับความเจ็บก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกทำหมันที่ฝ่ายหญิงหรือชายก็ได้หมด อยู่ที่คุณตกลงกันว่าอย่างไร

ที่สำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้ ก็คือ การเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำ ทุกๆ 1 ปี ก็จะช่วยให้คุณรับรู้ถึงสภาวะความเป็นไปของร่างกายของตัวเอง และรับมือกับโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้เร็วกว่าคนอื่นๆ

ถึงแม้ยาคุมกำเนิดจะมีประโยชน์มากแค่ไหน ก็ต้องอย่าลืมว่ามันมีโทษเช่นเดียวกัน แม้ว่ามันจะมีความสะดวกในการใช้งาน แต่หากใช้ติดต่อกันก็จะเป็นโทษไปได้ แม้ใช้แล้วจะไม่ต้องมากปวดหัวเรื่องลูก แต่อาจจะปวดหัวเรื่องโรคได้เช่นกัน หรือบางคนใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยลดอาการข้างเคียง เช่น อาการปวดท้องประจำเดือนหรือช่วยให้ประจำเดือนมาตรงเวลา ก็ต้องไม่ลืมมองข้ามผลเสียของยาตัวนี้ด้วยนะ

ลองชั่งใจและเลือกใช้ให้เหมาะสม แล้วคุณจะได้รับประโยชน์จากยาคุมกำเนิดได้สูงที่สุด ทั้งเรื่องการคุมลูก คุมโรค และคุมสุขภาพ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และห่างไกลโรคร้ายนั่นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)