การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

จะรู้ได้ไงว่ามีกลิ่นปาก

จะรู้ได้ไงว่ามีกลิ่นปาก

แม้ว่าทุกเช้าที่เราตื่นขึ้นมาและก่อนที่จะนอนหลับในแต่ละวัน เราไม่เคยลืมที่จะแปรงฟันแล้วก็ตาม แต่การแปรงฟันไม่สามารถหยุดยั้งการเกิดกลิ่นปากได้เลย และตัวเรานี่แหละที่มักจะรู้ตัวเป็นคนสุดท้ายว่าตัวเองมีกลิ่นปากที่ร้ายแรงแค่ไหน บางคนอาจจะไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่ากลิ่นปากของตัวเองมีความร้ายกาจมากๆ จนทำให้คนที่เคยคุยด้วยต้องเว้นระยะห่างไปเสียหมด หรืออาจจะเลิกคบกันไปเลย

ต้นเหตุของความไม่รู้อาจเกิดขึ้นเพราะความเกรงใจ เราอาจจะยังสนิทกันไม่มากพอที่จะบอกความจริงกับคนข้างๆว่าคุณมีกลิ่นปากแล้วนะ เมื่อไม่รู้…เราก็ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิมๆ พูดคุย ทานอาหาร และแปรงฟันแบบเดิม โดยไม่รู้ตัวสักนิดว่ากลิ่นปากที่มีทำให้คนที่คุยด้วยทุกวันรู้สึกอึดอัดมากแค่ไหน

ดังนั้น สิ่งสำคัญมากที่สุดที่กล่าวถึงในวันนี้ ก็คือ การตรวจสอบกลิ่นปากของตัวเองก่อนที่จะออกไปคุยกับคนอื่นๆ โดยทั้งนี้ หลายคนอาจจะมีวิธีทดสอบกลิ่นปากแบบที่เคยทำอยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าวิธีที่เคยทดสอบมันได้ผลมากน้อยแค่ไหน ทั้งๆที่ตรวจสอบเองแล้ว แต่ทำไมยังมีกลิ่นปากอยู่ อาจจะเพราะวิธีทดสอบของคุณอาจจะยังไม่ได้กลิ่นที่ชัดเจนมากพอ วันนี้เราจึงจะขอแนะนำวิธีการในการทดสอบแบบที่ได้ผลและไม่ยาก ตรวจเลย…รู้เลย!!!

วิธีการทดสอบกลิ่นปากแบบง่ายๆ 2 วิธี ที่เราจะขอนำเสนอ มีดังต่อไปนี้

ดมกลิ่นลมหายใจ

แม้ว่าปากกับจมูกจะอยู่ใกล้กัน แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถได้กลิ่นปากได้อย่างง่ายดาย เพราะคุณอาจจะเคยชินกับกลิ่นปากของตัวเอง จนไม่รู้ว่ากลิ่นที่เป็นอยู่มันยังคงปกติหรือว่าเหม็นกว่าเดิม ดังนั้น จะต้องใช้ตัวช่วยสักหน่อย เพื่อให้การรับรู้กลิ่นปากของตัวเองมากขึ้น และจะได้สังเกตได้อย่างง่ายดายมากขึ้นว่ามีกลิ่นปากแล้วหรือยัง วิธีดมกลิ่นลมหายใจของตัวคุณเองทำได้โดย

ใช้มือป้องบริเวณจมูกและปาก แล้วหายใจออกทางปากแรงๆ ก่อนจะสูดหายใจเข้าผ่านทางจมูกลึกๆ หากสัมผัสได้ว่าลมหายใจของคุณมีกลิ่นเหม็น ก็จะรับรู้ถึงกลิ่นปากตัวเองได้ทันที

หรือช่วงนี้ถ้าใครใส่หน้ากากอนามัย แล้วรู้สึกว่าได้กลิ่นเหม็นๆตลอดเวลา ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากลิ่นเหม็นนั้นเกิดมาจากไหน เพราะต้นตอของกลิ่นก็มาจากปากของคุณนั่นแหละ ยิ่งรักษาอาการปากเหม็นช้าเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งทรมานนานมากเท่านั้น

จะรู้ได้ไงว่ามีกลิ่นปาก — ภาพจาก : https://variety.gangbeauty.com/111567

ดมกลิ่นน้ำลายตัวเอง

แน่นอนว่ากลิ่นปากที่รุนแรงจะทำให้คุณมีกลิ่นน้ำลายที่รุนแรงเช่นกัน เพราะน้ำลายก็เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในปาก ดังนั้น หากต้องการทดสอบว่าปากเหม็นหรือยัง ก็สามารถทดสอบผ่านการดมน้ำลายของตัวเองได้นั่นเอง

แล้วจะต้องดมน้ำลายอย่างไรให้ได้กลิ่นที่ชัดเจน วิธีการก็คือ ล้างมือให้สะอาดก่อน จากนั้นให้ใช้ลิ้นเลียไปบริเวณหลังมือหรือข้อมือของตัวเอง จากนั้นทิ้งไว้สักพักให้น้ำลายแห้งก่อน แล้วค่อยลองดมกลิ่นน้ำลายของตัวเองดู หากได้กลิ่นเหม็นโชยมา แสดงว่ากลิ่นปากของคุณอยู่ในภาวะที่รุนแรงแล้ว ลมหายใจของคุณมีกลิ่นที่เหม็นมาก ต้องรีบดูแลกลิ่นปากได้แล้วน

ถ้าจมูกของคุณไม่มีปัญหา การรับรู้กลิ่นของคุณยังคงปกติ การทดสอบทั้งสองวิธีน่าจะเป็นเครื่องมืออย่างดีที่บอกคุณได้ว่าคุณนั้นมีกลิ่นปากแล้วหรือยัง และถ้ามีปัญหากลิ่นปากที่มีรุนแรงมากแค่ไหน ตอนนี้ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องแก้ไขก่อนที่จะไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ เพียงแค่คุณตรวจดูด้วยตัวเองด้วยวิธีง่ายๆก็สามารถรู้กลิ่นปากได้ก่อนใคร และก็ไม่ต้องรอให้คนอื่นได้กลิ่นจนทนไม่ไหวแล้วมาบอกว่าคุณมีกลิ่นปากทีหลัง เพราะมันจะทำให้คุณดูแย่ในสายตาของคนอื่นและอาจจะเป็นภาพจำแบบร้ายๆไปตลอดกาล

หลังจากที่ทราบว่าตัวเองมีกลิ่นปากแล้ว อาจจะเริ่มแก้ไขด้วยตัวเองก่อน เช่น การแปรงฟันให้สะอาดมากขึ้น ลองใช้ไหมขัดฟันหรือน้ำยาบ้วนปากเพิ่มเติม ลองดูก่อนว่าวิธีเบื้องต้นเหล่านี้เพียงพอหรือไม่กับการแก้ไขปัญหากลิ่นปาก หากยังไม่ดีขึ้นแสดงว่าสาเหตุของกลิ่นปากไม่ใช่แค่การทำความสะอาดแล้ว แต่สาเหตุอาจจะลึกไปกว่านั้น เช่น มีฟันผุหรือเปล่า มีคราบหินปูนเกาะตามซี่ฟันหรือไม่ ต่อมทอมซิลภายในอักเสบหรือผิดปกติหรือไม่ หรืออาจจะมีความผิดปกติโรคใดโรคหนึ่งในร่างกายเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารที่ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากที่รุนแรง ซึ่งในส่วนหลังๆอาจจะต้องให้คุณหมอเป็นคนตอบ โดยหากพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ก็จะต้องลองไปพบ ตรวจ และปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาได้อย่างตรงจุด

แม้ว่าคุณจะแต่งตัวดูดี หน้าตาดี ผมสวย ฉีดน้ำหอมฟุ้งแค่ไหน ก็ไม่สามารถกลบกลิ่นปากของตัวเองได้ อย่าให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ทำให้คุณดูแย่ลงเลยค่ะ ตรวจสอบกลิ่นปากเพื่อเพิ่มความมั่นใจของตัวเองก่อนใคร และเพื่อลบความกังวลเรื่องกลิ่นไม่ให้สิ่งใดมาขัดขวางคุณได้อีกต่อไป เพราะการมีกลิ่นปากที่ดีช่วยเสริมบุคคลิกภาพและสร้างความมั่นใจให้แก่คุณได้อย่างมากมายทีเดียว ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)