การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

มะรุม..มั๊ยละ

มะรุม..มั๊ยละ

การขับถ่ายถึงเป็นเรื่องสำคัญของชีวิต เพราะมนุษย์ทุกคนเมื่อรับประทานอาหารเข้าไปในแต่ละวันแล้ว ก็จำเป็นจะต้องขับถ่ายเอาของเสียที่เป็นส่วนเกินที่เหลือจากการย่อยอาหารออกไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกไปได้จนหมดสิ้น เพราะแต่ละคนก็มีความสามารถในการขับถ่ายได้ไม่เท่ากัน ซึ่งการที่คนเราขับถ่ายได้ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาได้

หนึ่งในโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับการขับถ่ายไม่ตรงเวลา ก็คือ การเกิดโรคมะเร็งลำไส้หรือมะเร็งทวารหนัก ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่คนเราไม่สามารถขับถ่ายได้ตรงเวลา โรคที่ว่านี้ไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นยาก เพราะจากสถิติของผู้ป่วยพบว่าผู้ป่วยสามารถป่วยเป็นโรคมะเร็งดังกล่าวได้สูงเป็นอันดับ 2 รองจากการเกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคก็หนีไม่พ้นการขับถ่ายที่ไม่เหมาะสมนั้นเอง

มะรุมสามารถใช้ลดน้ำหนักได้ - Skincare2beauty
มะรุม..มั๊ยละ — ภาพจาก : https://skincare2beauty.makewebeasy.com/

แบบนี้เมื่อไหร่ถึงจะเรียกว่าไม่เหมาะสม โดยปกติแล้วคนทั่วไปจำเป็นจะต้องขับถ่ายทุกวัน แต่บางคนอาจจะมัวแต่โฟกัสในเรื่องอื่นๆ หรือไม่มีเวลาที่จะขับถ่ายเพราะต้องรีบทำงาน รีบไปเรียน หรือรีบไปหมดทุกอย่าง จนลืมไปว่าเรายังไม่ได้ขับถ่ายประจำวันเลยนี่หน่า และอาจคิดว่าการที่ร่างกายไม่ได้ขับถ่ายเพียงแค่วันถึง 2 วันคงไม่เป็นอะไรมากนัก รอให้ปวดหนักๆก่อนค่อยไปถ่ายก็คงได้ ซึ่งความคิดแบบนี้ผิดมหันต์

ถึงแม้ว่าความร้ายกาจของการไม่ขับถ่ายตรงเวลาจะไม่ได้เกิดขึ้นภายในทันที แต่สิ่งที่ไม่ดีจะสะสมอยู่ในร่างกาย และวันใดวันหนึ่งที่สิ่งไม่ดีสะสมจนมากเกินพอ ก็จะเกิดเป็นโรคมะเร็งร้ายได้ ดังนั้น การเอาใจใส่ในการขับถ่ายทุกวัน จึงกลายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากคุณต้องการที่จะมีร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคมะเร็ง

การหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่าย จะต้องหันมาเลือกการรับประทานอาหารที่เหมาะสม หรืออาหารที่จะช่วยในการส่งเสริมให้การขับถ่ายเกิดขึ้นอย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งวันนี้เรามีหนึ่งในสมุนไพรไทยที่จะช่วยให้ปัญหาการขับถ่ายยากหมดไป มาลองดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรที่พูดถึงนี้คืออะไร

พระเอกของเราในวันนี้เป็นสมุนไพรที่ชื่อว่า ‘มะรุม’ มะรุมสามารถช่วยต่อต้านภาวะการเกิดการอักเสบของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยที่สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลร่วมกันวิจัยกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเห็นผลแล้วว่ามะรุมสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้จริง

โดยงานวิจัยที่ว่านี้เป็นการทดลองกับหนูทดลอง และได้ผลการทดลองว่าการที่ให้หนูทดลองบริโภคฝักของมะรุมจะช่วยลดความรุนแรงหรือช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ พอได้ยินแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่าอย่างนี้เรารีบไปหามะรุมมารับประทานกันคงจะดีกว่า เพราะน่าจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีมากขึ้น ทั้งนี้สิ่งที่ต้องรู้ก็คือ ไม่จำเป็นว่าการบริโภคในปริมาณมากจะได้ผลมากตามไปด้วย เพราะงานวิจัยกลับแจ้งว่าการบริโภคในปริมาณที่น้อยให้ผลที่ดีกว่าการรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป

หากลองดูอาหารเสริมที่ผลิตจากมะรุม คุณอาจจะเจอในรูปแบบของแคปซูลมะรุม ซึ่งน่าจะช่วยให้การรับประทานมะรุมของคุณง่ายมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นหรอกค่ะที่จะต้องไปหาแคปซูลของมะรุมผงมาบริโภคเป็นประจำ เพราะนักโภชนาการแนะนำว่าการบริโภคมะรุมในปริมาณที่สูงแบบนี้ไม่ได้ส่งผลให้ คุณสมบัติในการต้านมะเร็งมากขึ้นแต่อย่างใด

แล้ววิธีการใดถึงจะทำให้สามารถดึงประโยชน์ของมะรุมออกมาได้อย่างเต็มที่ เราขอแนะนำเทคนิคในการรับประทานมะรุมให้สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีดังต่อไปนี้ค่ะ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการ back to basic หรือการบริโภคมะรุมในรูปแบบของอาหาร ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มมะรุม ยำมะรุม มะรุมจิ้มน้ำพริก การรับประทานมะรุมในรูปแบบของอาหารพื้นบ้าน ก็สามารถช่วยรักษาหรือป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

มะรุม มะรุม ประโยชน์ มะรุม สรรพคุณ สมุนไพร มะรุม..มั๊ยละ
มะรุม..มั๊ยละ — ภาพจาก : https://health.mthai.com/howto/health-care/26466.html

การรับประทานมะรุมไม่เพียงแต่ช่วยบรรเทาอาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้แล้ว แต่มะรุมยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมากมาย เพราะหากวิเคราะห์ลงไปในคุณค่าทางอาหารของมะรุมแล้วจะพบว่า มะรุมเป็นพืชที่มีโปรตีนและกรดไขมันสูง สารอาหารทั้งสองนี้เป็นประโยชน์และเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสม ส่วนน้ำมันของมะรุมที่สกัดออกมาจากเมล็ดก็สามารถช่วยในการรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังและโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตได้ด้วย ส่วนการรักษาโรคไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ มะรุมก็สามารถทำได้เช่นกัน

แม้ว่ามะรุมอาจจะไม่ได้มีชื่อดังมากมายนัก ต่างชาติอาจจะยังไม่รู้จักพืชนี้มากเท่าไหร่ หรือแม้แต่คนไทยบางคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่ามะรุมมีหน้าตาอย่างไร การจะรู้ถึงประโยชน์จึงไม่ได้เป็นไปในวงกว้าง แต่ตั้งแต่วันนี้ให้คุณรู้ไว้เลยว่าคุณสมบัติของมะรุมนั้นมากมายเหลือเกิน ใครที่มักมีปัญหากับการถ่ายยาก ต้องลองหามะรุมมาประกอบอาหารกันบ้าง ก็น่าจะช่วยให้การขับถ่ายประจำวันของคุณนั้นเกิดขึ้นอย่างง่ายดายมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในอนาคตได้อีกด้วย รวมไปถึงคุณประโยชน์อื่นๆที่ป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ เพียงแต่ว่าการเลือกรับประทานจะต้องเลือกรับประทานให้เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป คุณก็จะสามารถได้รับประโยชน์จากมันได้อย่างเต็มที่ที่สุดนั่นเอง