การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลดพุง, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, อาหารลดน้ำหนัก, เกี่ยวกับโรค

อ้วนจริงหรือหลอก

อ้วนจริงหรือหลอก

ร่างกายของคนเราย่อมมีความอ้วนหรือผอมเปลี่ยนแปลงกันไปตามช่วงอายุ เปลี่ยนแปลงกันไปตามวัย​ ซึ่งสาเหตุของความอ้วนอาจจะไม่ได้มีปัจจัยมาจากการทานอาหารที่มากจนเกินไปเพียงอย่างเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้ว การที่คุณมีพุงอาจจะไม่ได้มีความสัมพันธ์กับความอ้วนเลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะในร่างกายของคุณกำลังมีการเปลี่ยนแปลงของอะไรบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้น ณ ขณะหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ จะได้สามารถที่จะแก้ไขได้ถูกที่ถูกทาง

ในวันนี้เราจึงจะมาหยิบยกถึงเหตุผลต่างๆที่จะทำให้คุณมีพุงที่ป่องขึ้นมาแบบผิดหูผิดตา ด้วยปัจจัยต่างๆต่อไปนี้ค่ะ

1. ท้องผูก หรือเปล่า

ปัจจัยแรกที่เกี่ยวข้องกับการที่คุณมีแนวโน้มที่จะมีหน้าท้องมากขึ้นกว่าเดิม ก็คือ อาการท้องผูก ลองสังเกตตัวเองดูก่อนว่าการขับถ่ายในชีวิตประจำวันที่เกิดขึ้นของคุณนั้นเป็นปกติตามเดิมอยู่หรือไม่ หรือว่าน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะคนที่ท้องผูกมักจะมีอาการพุงป่อง ซึ่งเหตุผลของการที่หน้าท้องป่องขึ้นมาไม่ได้เป็นเหตุผลมาจากการทานอาหารเยอะเกินไป แต่เป็นเหตุผลมาจากการสะสมของแก๊สที่เกิดขึ้นมาจากอุจจาระที่สะสมอยู่ในร่างกายต่างหาก

วิธีแก้ไข อาการท้องป่องจากอาการท้องผูกก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ต้องพยายามขับถ่ายให้เป็นปกติ ซึ่งอาหารที่จะช่วยให้คุณสามารถมีการขับถ่ายที่ดีขึ้นได้ จะเป็นอาหารจำพวกที่มีเส้นใยเป็นองค์ประกอบ เนื่องจากเส้นใยหรือไฟเบอร์จะทำให้การดูดซึมน้ำเป็นไปได้อย่างดีมากขึ้น อุจจาระเป็นก้อน ดังนั้น จึงแนะนำให้คุณลองหันมารับประทานผัก อาหารที่มีกากใยสูง ธัญพืชไม่ขัดสี ให้เพิ่มมากขึ้น หากมีการขับถ่ายตามปกติ อาการพุงป่องก็จะลดลงอย่างชัดเจน

อ้วนลงพุง คืออะไร ? – โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต
อ้วนจริงหรือหลอก — ภาพจาก : https://ch9airport.com/th/

2. ทานอาหารไม่หลากหลายหรือไม่

เหตุผลข้อต่อมาที่จะทำให้คุณมีอาการพุงป่องก็คือการที่คุณนั้นรับประทานอาหารซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มที่เป็นแป้งหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากลุ่มคาร์โบไฮเดรต อาหารกลุ่มแป้งนี้รวมไปจนถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์หรือน้ำตาลด้วย เนื่องจากมีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรตสูง

วิธีการแก้ไขอาการพุงป่องจากปัจจัยนี้ก็ต้องพยายามลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง และเสริมด้วย อาหารหมู่อื่นๆให้ครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องกินอาหารราคาแพง เพียงแต่ต้องรับประทานอาหารให้หลากหลาย และเป็นไปตามความต้องการของร่างกายเท่านั้นเอง

3. เครียดหนักเกินไปมั๊ย

ปัจจัยต่อมาที่มีผลอย่างยิ่งกับอาการพุงป่องไม่เกี่ยวกับอาหารเลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเพราะความเครียดที่สะสมอยู่ภายในร่างกายของคุณต่างหาก ลองเช็คตัวเองดูซิว่าคุณมีความเครียดสะสมมากเกินไปหรือเปล่า ทำงานหนักจนไม่มีเวลาผ่อนคลายร่างกายหรือสมองเลยใช่ไหม ความเครียดที่เกิดขึ้นจะทำให้คุณเกิดอาการท้องอืดหรือปวดท้องได้

เมื่อเครียดก็ต้องแก้ไขด้วยการทำให้หายเครียด ซึ่งแต่ละคนก็คงจะมีวิธีในการผ่อนคลายความเครียดที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใส่ใจหรือมีเวลาที่จะคลายเครียดให้แก่ตัวเองมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา ไปเที่ยว หรือนอนหลับพักผ่อน ก็สามารถทำให้ความเครียดลดลงได้ เมื่อจิตใจของเรากลับสู่สภาวะปกติ อาการพุงป่องก็จะลดลงได้

4. ดื่มน้ำเท่าไหร่

น้ำเป็นของเหลวที่สำคัญและถือเป็นองค์ประกอบที่มีมากที่สุดในร่างกาย หากร่างกายขาดน้ำร่างกายก็ขาดชีวิตดังนั้น การดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง แต่ใช่ว่าการดื่มน้ำในปริมาณมากจะเป็นเรื่องดีเสมอไปเพราะมันก็อาจจะนำมาสู่อาการพุงป่องได้เช่นกัน ดังนั้น คุณจึงควรจะควบคุมปริมาณน้ำที่เข้าสู่ร่างกายให้ได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน

นอกจากน้ำจะช่วยให้โรคภัยต่างๆ น้อยลงแล้วยังช่วยให้อาการท้องป่องลดลงได้ด้วย ซึ่งน้ำที่รับเข้าร่างกายจะเป็นน้ำดื่มหรือน้ำที่อยู่ในอาหารก็ได้ แต่ต้องพิจารณาไม่ให้มีส่วนผสมของน้ำตาลที่สูงหรือมีสารประกอบคาเฟอีนที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เพราะหากรับประทานเครื่องดื่มที่มีองค์ประกอบของสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้น้ำกลายเป็นโทษก็เป็นได้

5. อย่ารีบทานเกินไป

ปัจจัยสุดท้าย คือ การเลือกรับประทานอาหารในแต่ละวัน เนื่องจากชีวิตทุกวันนี้ของคนเราอาจจะต้องเร่งด่วนมากขึ้นทุกวัน บางคนไม่มีแม้แต่เวลาที่จะรับประทานอาหารกลางวัน ต้องอดในบางมื้อ ต้องรีบทานอะไรก็ได้ที่ง่ายและเร็วที่สุด เพื่อให้สามารถทำงานได้ทันที่เจ้านายสั่ง การที่เรารับประทานอาหารจานด่วนหรือ Fast food มากไป จะทำให้เกิดปัญหาอาการพุงป่อง ประกอบกับการรับประทานอาหารเร็วเกินไป อาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายติดขัด ยิ่งเคี้ยวไม่ละเอียดเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ร่างกายหรือกระเพาะอาหารทำงานหนักมากขึ้น

วิธีการแก้ก็เพียงแค่ใช้เวลาในการรับประทานอาหารให้มากขึ้น เคี้ยวให้ละเอียด ทานแค่เกือบอิ่ม และหลีกเลี่ยง การสังสรรค์ในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ไม่ให้บ่อยจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่ออาการพุงออกได้แล้ว

มีหลายคนที่ไม่ได้มีน้ำหนักตัวมาก แต่ไม่สามารถลดหน้าท้องได้เลย เหตุผลก็มาจากปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้นนี่นะคะ หากคุณรู้แล้วว่าอาการพุงป่องของคุณนั้นเกิดจากปัจจัยใดเป็นปัจจัยสำคัญ ก็ให้พยายามที่จะลด ละ หรือเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นให้น้อยลง หากสามารถกำจัดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทิ้งไปได้ ก็จะทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ไร้โรคไร้พุง แต่เต็มไปด้วยความสุขในทุกๆวันอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)