การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ผู้หญิงขี้แพ้ ผ้าอนามัย

ผู้หญิงขี้แพ้ ผ้าอนามัย

ไม่มีคุณผู้หญิงคนไหนจะสามารถหลีกพ้นการมีประจำเดือนได้ เพราะประจำเดือนเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณรู้ว่าคุณเป็นผู้หญิงอย่างแท้จริง คุณพร้อมที่จะตั้งครรภ์และให้กำเนิดประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น หากไม่มีประจำเดือนก็จะไม่มีชีวิตใหม่เกิดขึ้นในร่างกายของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้น คุณผู้หญิงจึงแทบจะไม่สามารถหลีกพ้นการมีประจำเดือนไปได้เลย และอุปกรณ์สำคัญที่คุณผู้หญิงจำเป็นจะต้องใช้เมื่อมีประจำเดือนนั่นก็คือ ‘ผ้าอนามัย’ นั่นเอง

ผ้าอนามัยมีให้เลือกหลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ แต่ก็มีผู้หญิงบางคนที่มีข้อจำกัดในการเลือกใช้ผ้าอนามัย เพราะบางคนเกิดอาการแพ้จนทำให้ไม่สามารถที่จะใช้ผ้าอนามัยยี่ห้อหนึ่งยี่ห้อใดได้ เพราะจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิงบางท่านมักจะเกิดความระคายเคืองต่อสารบางอย่างในผ้าอนามัยได้ง่าย วันนี้…เราจึงมีวิธีการง่ายๆ 4 วิธีการที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงที่มักจะเกิดอาการแพ้ผ้าอนามัย สามารถที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ทำให้ไม่มีผดผื่นและไม่ต้องทนกับอาการคัน ระคายเคืองอีกต่อไป

เรื่องของสาวๆ กับ 7 วิธีเลือกผ้าอนามัยแบบไหน ใส่แล้วถึงไม่ระคาย ...
ผู้หญิงขี้แพ้ ผ้าอนามัย — ภาพจาก : https://today.line.me/th/pc/article/

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว อวัยวะเพศหญิงถือเป็นจุดซ่อนเร้นที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี และมีความอ่อนโยนมากกว่า อวัยวะส่วนอื่นๆ ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลอย่างสูง โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนด้วยแล้ว การดูแลยิ่งต้องมากเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะการมีประจำเดือนจะยิ่งเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นได้มากขึ้น ในผู้หญิงบางรายอาจจะเกิดผดผื่น เกิดอาการคัน จนทำให้การใช้ชีวิตยากลำบาก เนื่องมาจากความชื้นหรือเชื้อจุลินทรีย์บางอย่างที่เกิดขึ้นบริเวณนั้น

ยิ่งถ้าใครที่มีลักษณะของผิวที่แพ้ง่ายผิ วที่บอบบาง อาการแพ้ผ้าอนามัยยิ่งสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่จะต้องทำอย่างไรที่จะทำให้อาการแพ้ผ้าอนามัยนั้นลดน้อยลง หรือทำให้อาการบรรเทาลงกว่าเดิม เรามีวิธีการง่ายๆที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงมีความสุขในการสวมใส่ผ้าอนามัยในช่วงเวลาของการเป็นวันนั้นของเดือนได้

หนึ่ง…ก็คือ การพยายามเปลี่ยนบ่อยๆ การเปลี่ยนผ้าอนามัยจะทำให้อาการแพ้หรือระคายเคืองลดน้อยลง โดยช่วงเวลาการใช้ผ้าอนามัยที่เหมาะสม ก็คือ ประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะสวมใส่ผ้าอนามัยผืนเดียวตลอดทั้งวันโดยไม่เปลี่ยนเลย โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ผ้าอนามัยง่ายๆ ยิ่งจำเป็นจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยให้บ่อยกว่าคนอื่นทั่วไป เพราะยิ่งใช้ผ้าอนามัยผืนเดิมนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นการสะสมความอับชื้นและเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นหรือความระคายเคืองได้มากขึ้น หรือแม้ว่าจะสังเกตแล้วว่าผ้าอนามัยที่คุณกำลังใช้อยู่นั้นยังดูดซับประจำเดือนได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยน ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนนะคะ

สอง…ก็คือ การทำความสะอาด ในขณะที่สาวๆเดินเข้าห้องน้ำเพื่อเปลี่ยนผ้าอนามัยในทุกๆครั้ง จะต้องให้ความใส่ใจกับการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วย การทำความสะอาดไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำยาพิเศษที่ผ่านการโฆษณาว่ามีสรรพคุณที่เลิศหรู สามารถทำความสะอาดได้ดีที่สุด เพราะสำหรับในบางคนแล้ว ยิ่งใช้น้ำยาที่สะอาดมากเท่าไหร่ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้มากเท่านั้น ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ใช้เป็นแค่น้ำเปล่าธรรมดาก็เพียงพอแล้ว แต่หลังจากทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเรียบร้อยแล้ว จะต้องไม่ลืมที่จะซับให้แห้ง เพื่อป้องกันความอับชื้น นอกจากนี้ การใช้น้ำเปล่าธรรมดาจะทำให้แบคทีเรียที่ประจำอยู่บริเวณจุดซ่อนเร้นเกิดความสมดุล และไม่เกิดอาการแพ้ตามมาได้ มากไปกว่านั้น สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลย ก็คือ การพยายามใช้สายฉีดชำระฉีดน้ำเข้าไปอย่างแรงเพื่อหวังจะทำความสะอาดให้หมดจด เพราะแค่การเช็ดถูเบาๆ แล้วใช้เวลากับมันให้นานมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้จุดซ่อนเร้นมีความสะอาด และช่วยลดการระคายเคืองได้บ้างแล้ว

สาม…ก็คือ การเลือกใส่เครื่องนุ่งห่มที่เหมาะสม เพราะถึงคุณจะมีการทำความสะอาดหรือเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่หากเลือกสวมใส่กางเกงหรือกางเกงในที่มีความฟิตมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เก็บความอึดอัด การเสียดสีและเกิดความอับชื้นได้มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น หากรู้ตัวว่ายังอยู่ในช่วงของการมีประจำเดือนก็ควรจะเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมขึ้นสักเล็กน้อย ระบายอากาศดีๆ ยิ่งถ้าเป็นผ้าฝ้ายก็จะยิ่งช่วยให้การระบายอากาศดีมากขึ้น และไม่เกินการอับชิ้นได้ง่ายจนเกินไป

สุดท้ายแล้ว ถ้ายังไม่หายอีกแสดงว่าคุณอาจจะเป็นคนที่มีผิวที่บอบบางมากกว่าคนทั่วๆไป ก็จำเป็นจะต้องเลือกใช้ผ้าอนามัยรุ่นพิเศษที่มีความสามารถในการป้องกันการระคายเคืองได้มากกว่าผ้าอนามัยทั่วๆไป หรือมีความสามารถในการระบายอากาศที่ดีมากขึ้น ลดความชื้นหรือลดคราบประจำเดือนที่ติดค้างอยู่บนพื้นผิวของผ้าอนามัยได้ ซึ่งก็จะทำให้จุดซ่อนเร้นของคุณแห้งและไม่อับชื้นได้อย่างยาวนานขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้สามารถลดอาการคันหรือผดผื่นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะตามมาด้วยราคาค่าใช้จ่ายของแผ่นอนามัยที่แพงมากขึ้น จึงต้องลองเลือกดูว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

เป็นผู้หญิงก็แบบนี้ล่ะค่ะ แต่ก็ให้คุณรู้สึกภูมิใจไว้เถอะว่าการมีประจำเดือนนั้นเป็นสัญญาณที่ดีที่ผู้หญิงทุกคนควรที่จะมี เพียงแค่เราจะต้องรู้จักวิธีการในการดูแลตัวเองที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ประจำเดือนไม่กลายเป็นปัญหาของคุณอีกต่อไปแล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)