การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ผู้หญิง ควร เช็คช่วงล่าง ตัวเอง

ผู้หญิง ควร เช็คช่วงล่าง ตัวเอง

คุณผู้หญิงมีอวัยวะสำคัญหลายๆอย่างที่จำเป็นจะต้องดูแลให้ดี เพราะอวัยวะต่างๆเหล่านี้มีผลกระทบอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิตในประจำวัน หากคุณละเลยที่จะดูแลมันให้ดีอาจจะทำให้คุณต้องเจ็บปวดและทุกข์ทรมานกับมันก็เป็นได้ อวัยวะที่กล่าวถึงในที่นี้เป็นอวัยวะที่มีเฉพาะในผู้หญิงเท่านั้น ทำให้มันแตกต่างและเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้ประชากรโลกเกิดขึ้นมาได้

เรากำลังพูดถึงระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงกันค่ะ สำหรับอวัยวะส่วนนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะใส่ใจและดูแลมันอย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่อีกหลายๆคนไม่เคยแม้แต่สินใจและไม่คิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องรู้จักและรู้วิธีการในการดูแลมันด้วยวิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้ค่ะ

โดยปกติแล้วคุณอาจจะเคยได้ยินมาว่า ผู้หญิงที่เริ่มมีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป จะต้องมีการไปพบคุณหมอสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจภายในทุกๆ 1 ปี แต่นอกจากการพบคุณหมอเพื่อตรวจภายในแล้ว คุณผู้หญิงยังสามารถตรวจภายในด้วยตัวเองได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงทุกช่วงวัยควรที่จะทำ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้แม่อายุมากก่อนถึงจะทำได้

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆที่จะมาแนะนำให้คุณได้ลองเตรียมตัวตรวจน้องสาวก่อนที่จะไปพบคุณหมอ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถทำได้ทุกๆคน และเป็นวิธีที่ไม่เจ็บอย่างแน่นอน

อุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีในการตรวจภายในน้องสาวของตัวเอง ก็คือ การเตรียมกระจก 1 บาน ซึ่งต้องมีขนาดกำลังดีไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ยิ่งมีด้ามจับด้วยก็จะช่วยให้สามารถส่องให้เห็นถึงสิ่งผิดปกติภายในได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีการในการเริ่มต้นตรวจสภาพช่วงล่างของคุณผู้หญิงต่อไปนี้

วิธีดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงให้สะอาดและไม่มีกลิ่น
ผู้หญิง ควร เช็คช่วงล่าง ตัวเอง — ภาพจาก : https://www.honestdocs.co/clean-the-flaps

เริ่มจากล้างมือให้สะอาดก่อน อวัยวะภายในของคุณผู้หญิงถือเป็นสิ่งที่บอบบางและจำเป็นต้องรักษาความสะอาดให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นจะเป็นจะต้องล้างมือของเราให้สะอาด โดยอาจจะใช้เป็นสบู่ ตามด้วยน้ำยาแอลกอฮอล์ด้วยก็ยิ่งดี หรือถ้าใครมีเล็บยาว ก็อาจจะใช้เป็นถุงมืออนามัย เพื่อรักษาความสะอาดให้มากขึ้นก็ได้

หลังจากนั้นก็มาเริ่มต้นกันเลยค่ะ เราจะต้องนั่งในท่าทางที่เหมาะสมกันก่อน โดยท่าที่เหมาะสมจะเป็นการท่านั่งหรือนอนก็ได้ แต่ให้ชันเขาขึ้นและเอนหลังเล็กน้อย โดยอาจจะเอาหลังพิงกำแพงหรือผนังไว้เพื่อทรงตัว จากนั้นจึงนำเอากระจกที่เตรียมไว้มาลองเล็งหามุม เพื่อส่องดูจุดซ่อนเร้นของเรา แต่ละคนก็อาจจะมีมุมที่ถนัดไม่เหมือนกัน ในส่วนนี้สามารถจัดการด้วยตัวเองได้เลยค่ะ

มาถึงขั้นตอนในการสำรวจกันบ้าง เริ่มต้นจากการสำรวจภายนอกกันก่อน ให้ใช้มือข้างที่คุณถนัดแยกแคมใหญ่ของน้องสาวของเราทั้งสองข้างออกจากกัน และจ้องมองไปในกระจกเพื่อดูว่าในบริเวณนั้นมีตุ่ม มีก้อนแข็ง มีแผล มีรอยช้ำบวม มีรอยแดง หรือมีสีที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างไปจากบริเวณอื่นมากหรือไม่

ถ้าสำรวจชั้นนี้เสร็จแล้ว เราก็จะไปต่อกันที่การสำรวจชั้นในต่อไป สำหรับการสำรวจชั้นในเราจะใช้นิ้วแยกแคมเล็ก และสังเกตเหมือนเช่นเดิมว่า มีตุ่มแข็ง มีตุ่มน้ำ มีแผล มีรอยบวม หรือมีสีที่เปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างไปจากเดิมหรือไม่

หากคุณสังเกตน้องสาวของคุณอยู่เป็นประจำ คุณก็จะสามารถเห็นได้เลยว่าน้องสาวคุณมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ หากพบเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงนานๆอย่านิ่งเฉย แต่ให้รีบไปหาคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อยืนยันความผิดปกติครั้งนี้อีกรอบ

อีกหนึ่งส่วนที่จำเป็นจะต้องสังเกต ก็คือ ท่อปัสสาวะ ให้ดูว่าอวัยวะส่วนนี้มีอาการบวมแดงหรือเปล่า หรือมีรอยแผลเป็นบ้างหรือไม่ การขับถ่ายของเหลวงของคุณนั้นเป็นปกติเหมือนเดิมหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็อาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณของอันตรายได้

ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด นิ้วที่ใช้จะต้องใช้นิ้วมือ 2 นิ้ว ก็คือ นิ้วชี้และนิ้วกลางสอดเข้าไปในช่องคลอด ดังนั้น ต้องให้แน่ใจว่านิ้วมือที่คุณจะใช้สะอาดแล้วจริงๆ จากนั้นใช้นิ้วคลำตามผนังช่องคลอด เพื่อสังเกตว่าพบสิ่งผิดปกติ พบก้อนเนื้ออะไรหรือไม่

หลังจากนั้น ให้ดึงมือออกมาเพื่อสังเกตว่าตกขาวที่ติดมือมานั้นมีลักษณะอย่างไร หากตกขาวมีลักษณะเป็นมูกเหนียวใส มีกลิ่นคาวเล็กน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติ แต่หากตกขาวที่คุณมีมีลักษณะขุ่นคล้ายๆกับนมเด็ก ร่วมไปกับความรู้สึกคันบริเวณช่องคลอด นั่นหมายความว่าช่องคลอดของคุณอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อจุลินทรีย์โดยเฉพาะเชื้อราหรือเชื้อพยาธิได้ ซึ่งหากต้องการจะรู้ว่าเชื้อนั้นเป็นอะไรก็จำเป็นจะต้องพบแพทย์เพื่อพิสูจน์กันอีกครั้งหนึ่ง

สุดท้ายคือการเช็คที่ทวารหนัก ดูว่ามีความผิดปกติบริเวณรูทวารหรือไม่ มีก้อนเนื้อหรือไม่ ซึ่งการเช็คทวารหนักควรจะเช็คเป็นขั้นตอนสุดท้าย เนื่องมาจากบริเวณนี้จะมีความสกปรกมากกว่าบริเวณอื่นๆหากมีการเอามือไปจับที่ทวารหนักแล้ว ไม่ควรเอากลับมาจากที่บริเวณช่องคลอดอีกครั้ง เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆในการดูแลตัวเองที่อยากให้คุณผู้หญิงทุกคนได้ลองทำดูก่อนที่จะไปพบคุณหมอ หากทำแล้วรู้สึกไม่สบายใจรู้สึกว่ามีความผิดปกติใดๆ ค่อยเดินไปหาคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งก็ได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)