การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ดีท็อกซ์ผลไม้

ดีท็อกซ์ผลไม้

เป็นเรื่องธรรมดาที่เชื่อว่าใครๆก็ต้องเคยพบเจอกับการถ่ายไม่ออก เพราะปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายเป็นปัญหาพื้นฐานของมนุษย์ เมื่อมีการรับประทานอาหารเข้าไปก็อาจจะมีบ้างในบางเวลาที่ระบบการขับถ่ายนั้นไม่เป็นไปตามที่เราตั้งใจให้เป็นแบบนั้น การรับประทานอาหารบางอย่างอาจไม่เหมาะสมการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือความผิดปกติของอวัยวะต่างๆภายในระบบทางเดินอาหารเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ก็อาจจะทำให้ใครหลายๆคนพบเจอกับปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายได้ทั้งนั้น

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีตัวช่วยในการที่จะทำให้ระบบการขับถ่ายสามารถกลับมาคืนสมดุลที่ดีได้ดังเดิม หนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญที่คนส่วนใหญ่มักใช้เพื่อดึงการขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติก็คือการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ไม่ว่าจะเป็น ผักหรือผลไม้ต่างๆ เพราะในอาหารเหล่านี้จะมีองค์ประกอบของไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติที่ดีในการเพิ่มมวลของอุจจาระ และทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

บทความนี้จึงอยากจะชวนคุณมารับรู้ถึงข้อดีของผลไม้ ว่าผลไม้ใดบ้างที่จะช่วยให้คุณมีการขับถ่ายที่ยอดเยี่ยมได้ในทุกๆวัน มาลองดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ผลไม้อันดับแรกที่เราอยากจะแนะนำให้คุณรับประทานเป็นประจำ ก็คือ แอปเปิ้ล ซึ่งเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย มีให้เลือกหลายสายพันธุ์ แต่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดๆ  แอปเปิ้ล ดีท็อกซ์ผลไม้ แอปเปิ้ลก็สามารถช่วยที่จะทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นได้ทั้งสิ้น เนื่องมาจากว่าในแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์อยู่ค่อนข้างสูง แถมยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้น การรับประทานแอปเปิ้ลจึงไม่ได้มีดีแค่การทำให้ลำไส้สะอาดมากขึ้นเท่านั้น แต่ร่างกายยังได้รับวิตามิน และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างดีมากยิ่งขึ้นด้วย

detox
ดีท็อกซ์ผลไม้ — ภาพจาก : https://www.healthandtrend.com/healthy/health-food/detox?doing_wp_cron=1597578709.9544730186462402343750

ผลไม้ชนิดที่สอง…เป็นผลไม้ที่อาจจะหาทานยากขึ้นมาอีกเล็กน้อย นั่นก็คือ

ส้มโอส้มโอ ดีท็อกซ์ผลไม้  Grapefruitนั่นเอง ใครที่ชอบรับประทานส้มโอบ่อยๆ ขอให้รู้เลยว่าคุณนั้นกำลังได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่เป็นไฟเบอร์ในส้มโออย่างเต็มที่ นอกเหนือจากประโยชน์ในการขับถ่ายแล้ว ยังช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย และยังเป็นการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งตับอ่อนหรือมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ผลไม้ตัวต่อมาที่สามารถทำให้การขับถ่ายของคุณเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยม เป็นผลไม้ต่างชาติอย่างบลูเบอร์รี่บลูเบอร์รี่ Patts Blue berriesผลไม้ตระกูลเบอรี่ตัวนี้มีคุณสมบัติในการขัดขวางการทำงานของแบคทีเรียที่อยู่ในระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะไม่เกิดการติดเชื้อ และยังมีผลที่ดีต่อการขับถ่ายๆ อีกทั้ง บลูเบอร์รี่ยังมีสารอาหารที่ดีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม หรือวิตามินซี ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนเป็นผลดีต่อการต่อต้านโรคหัวใจ โรคมะเร็ง หรือลดการอักเสบต่างๆภายในร่างกายได้

มาถึงผลไม้ที่ชื่อว่าสับปะรดpineapple สับปะรด ดีท็อกซ์ผลไม้ กัน…บ้างสับปะรดเป็นผลไม้ที่คนไทยหาทานได้ง่าย และมักจะเป็นผลไม้ที่ใช้รับประทานหลังมื้ออาหาร เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเนื่องมาจากว่าสับปะรดมีเอนไซม์สำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดที่อยู่ในกระเพาะอาหาร เมื่อรับประทานสับปะรดตามหลังมื้ออาหารหนักๆที่แสนอร่อย จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้โปรตีนในอาหารย่อยง่ายกว่าเดิมและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วมากกว่าเดิม มากไปกว่านั้น สับปะรดยังช่วยลดการอักเสบในทางเดินอาหารได้อีกด้วย

Close-up brunette woman using measuring tape Free Photo
ดีท็อกซ์ผลไม้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-brunette-woman-using-measuring-tape_5592001.htm#page=1&query=detox&position=2

มาถึงผลไม้อย่างแตงโมกันบ้าง เรามักจะเห็นว่าแตงโม  แตงโม Wasser Malone ดีท็อกซ์ผลไม้มักจะเป็นผลไม้ที่ได้รับการเสิร์ฟตบท้ายมื้ออาหารอยู่เสมอ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นไม่ใช่เพียงเพราะความอร่อยหรือหวานฉ่ำ แต่เนื่องมาจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ รวมไปถึงมีวิตามินต่างๆที่ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมาย แตงโมจึงไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้มากมายจริงๆ

อีกหนึ่งผลไม้ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ มะละกอสุกCarica papaya มะละกอสุก ดีท็อกซ์ผลไม้ ซึ่งถือเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของการทำความสะอาดลำไส้ และยังช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี หากคุณมีปัญหาเรื่องของการขับถ่ายเมื่อใด เราขอแนะนำให้รับประทานมะละกอสุกเป็นประจำ ผลไม้ชนิดนี้จะช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เนื่องจากเอนไซม์ในมะละกอจะมีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อย ที่ทำให้การย่อยโปรตีนเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

ผลไม้หลากหลายที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นสิ่งที่ควรรับประทานเพื่อช่วยแก้ปัญหาหรือส่งเสริมการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ระบบการขับของเสียของทุกๆคนนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครใคร่รับประทานผลไม้ชนิดใด ก็สามารถเลือกรับประทานได้เลย เพราะเมืองไทยของเราเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยผลไม้ต่างๆเหล่านี้อยู่แล้ว จึงคงไม่เป็นปัญหาที่จะหาผลไม้รับประทานในแต่ละวัน

ถ้าจะให้ดีไปกว่านั้น การรับประทานผลไม้ก่อนมื้ออาหารก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่ดี และทำให้การรับประทานอาหารแต่ละมื้อลดปริมาณลงได้ นอกจากจะช่วยให้การขับถ่ายดีแล้ว ยังช่วยลดการรับสารอาหารที่มากเกินไปเข้าสู่ร่างกายด้วย

หรือถ้าใครไม่ชอบรับประมานผลไม้เป็นชิ้นสด การเลือกรับประทานน้ำผลไม้ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำตาลสักหน่อย และประโยชน์ที่ได้อาจจะน้อยกว่าการรับประทานผลไม้สดไปบ้าง

Sending
User Review
0 (0 votes)