การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูน้ำขิง สรรพคุณ และ โทษ

เมนูน้ำขิง สรรพคุณ และ โทษ

ในยุคที่คนให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้นไปกว่าเดิม การพยายามหาอาหารที่ดีมีประโยชน์มาเติมเต็มความต้องการในชีวิต จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย เพราะเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายขาดอาหารที่ดี ก็อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และง่ายต่อการเป็นโรคต่างๆได้มากมาย

หนึ่งในอาหารที่จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันหรือช่วยส่งเสริมระบบการทำงานต่างๆของร่างกายได้เป็นอย่างดีก็มักจะเป็นสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียง ซึ่งคนโบราณเชื่อกันว่าเมื่อเรารับประทานในปริมาณที่ถูกต้อง หรือใช้งานด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้สามารถที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันต่างๆในร่างกายได้

ในวันนี้เราจึงอยากจะขอแนะนำหนึ่งในสมุนไพรดีๆ ที่เชื่อว่าจะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้นได้ ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “น้ำขิง” นั่นเองค่ะ

ว่ากันว่า…ขิงเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการช่วยกันเผาผลาญในระบบต่างๆของร่างกายได้ดี เมื่อร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดีมากขึ้น ก็ย่อมมีส่วนทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมันส่วนเกิน หรือทำให้เรามีน้ำหนักที่ลดลงหรือผอมลงได้ มากไปกว่านั้น การดื่มน้ำขิงยังช่วยเป็นผลดีต่อระบบการขับถ่าย ทำให้อาการท้องผูกลดน้อยลง ระดับฮอร์โมนต่างๆก็จะมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ความเครียดทุเลาลงได้หากมีการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ

นี่เป็นเพียงแค่คุณสมบัติข้างต้นเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำขิงยังช่วยให้ร่างกายมีผลดีในด้านอื่นๆอีกมากมายตลอดหัวจรดปลายเท้า โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิงแล้ว ให้รู้ไว้ว่าการที่คุณดื่มน้ำขิงเป็นประจำ น้ำขิงจะเข้าไปแสดงคุณสมบัติในการช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ หรือหากใครที่เพิ่งคลอดบุตรก็แนะนำให้ดื่มน้ำขิงเช่นกัน เพราะจะช่วยฟื้นฟูร่างกายภายหลังจากการคลอดบุตรได้ หรือแม้กระทั่งตอนที่คุณผู้หญิงกำลังตั้งท้อง การดื่มน้ำขิงก็ช่วยให้อาการแพ้ท้องลดน้อยลงได้เช่นกัน หรือหากใครที่รักในความสวยงาม น้ำขิงก็มีส่วนในช่วยในการดูแลผิวหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็น การลดรอยสิวหรือฝ้ากระได้อย่างดีเช่นเดียวกัน

และหากคุณเป็นคนที่มักเกิดอาการไมเกรนกำเริบ ขิงก็สามารถเข้ามาช่วยทำให้ความเจ็บปวดทรมานจากอาการไมเกรนกำเริบลดลงได้ เหตุผลเพราะขิงจะไปช่วยสกัดกันฮอร์โมนบางตัวที่มีผลทำให้เกิดการอักเสบ อาการปวดหัวที่แสนทรมานจึงลดลง ส่วนอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม หรือโรครูมาตอยด์ ก็สามารถทุเลาลงได้เมื่อคุณบริโภคขิงอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ

Hot ginger juice and ginger sliced on wooden table. Free Photo
เมนูน้ำขิง สรรพคุณ และ โทษ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/hot-ginger-juice-ginger-sliced-wooden-table_5598327.htm#page=1&query=ginger%20drink&position=13

หลังจากฟังสรรพคุณที่ดีของน้ำขิงไปมากมายแล้ว เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะอยากรู้สูตรของการทำน้ำขิงดื่มรับประทานกันเองบ้างแล้วล่ะ…มาดูกันดีกว่าว่า เราสามารถรับประทานน้ำขิงในรูปแบบไหนได้บ้าง

แบบแรกจะเป็นการดื่มน้ำขิงจาก ‘ขิงสด’ ซึ่งเชื่อว่าร่างกายจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากสมุนไพรชนิดนี้ วิธีการก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเอาขิงสดมาบดแบบหยาบๆ จากนั้นก็นำไปละลายในน้ำร้อนที่เตรียมไว้ ค่อยๆจิบน้ำขิงไปทีละนิดๆตลอดทั้งวัน ก็จะช่วยให้ร่างกายค่อยๆได้รับประโยชน์จากน้ำขิงอย่างช้าๆ แต่เปี่ยมล้นไปด้วยประโยชน์ที่ครบถ้วน

หรือหากใครรู้สึกว่าการดื่มน้ำขิงเพียวๆอาจจะเป็นเรื่องที่ยากจนเกินไป ก็สามารถปรับรสชาติของน้ำขิงให้ดื่มได้ง่ายมากขึ้น โดยอาจจะเป็นการเติมน้ำมะนาวหรือน้ำผึ้งลงไป ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยให้การดื่มน้ำขิงของคุณมีรสชาติที่ดีขึ้นและทำให้ดื่มน้ำขิงได้คล่องคอมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยลดรสชาติที่เผ็ดร้อนจะขิงลง ทำให้การดื่มเป็นไปอย่างง่ายดาย เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่แกร่งพอที่จะดื่มน้ำขิงแบบเพียวๆ

หรือถ้าเกิดว่าสูตรน้ำขิงที่แจ้งไว้ข้างต้นมันยุ่งยากจนเกินไป ในปัจจุบันก็มีเครื่องดื่มน้ำขิงสำเร็จรูปในรูปแบบของเครื่องดื่มแบบชงให้คุณได้เลือกมากมาย เพียงแค่ฉีกซองแล้วเติมน้ำร้อนก็สามารถดื่มด่ำกับน้ำขิงได้อย่างเต็มที่ และมีคุณสมบัติที่ดีไม่แพ้กันเลย เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้จะผ่านการสกัด การบด และการทำแห้ง เพื่อให้ง่ายต่อเก็บรักษา การชง และการรับประทาน

สุดท้ายอยากจะฝากถึงข้อควรระวังที่คุณจำเป็นต้องรู้เพิ่มเติมเอาไว้สักนิด เพราะน้ำขิงก็อาจจะไม่ถูกกับคนในบางกลุ่ม หรือหากรับประทานไม่ถูกวิธีก็มีสิทธิที่จะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้เลยเช่นกัน ประเด็นแรกก็คือต้องเช็คก่อนว่าคุณมีการทานยาที่เกี่ยวข้องกับสารกันเลือดเป็นลิ่มหรือยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือดหรือไม่ เพราะน้ำขิงอาจทำให้เลือดของคุณแข็งตัวช้า และทำให้เลือดหยุดยากขึ้นได้ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นอันตรายเป็นอย่างมากสำหรับบุคคลกลุ่มนี้

Lemon tea with spices on striped cloth Free Photo
เมนูน้ำขิง สรรพคุณ และ โทษ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/lemon-tea-with-spices-striped-cloth_3536267.htm#page=1&query=ginger%20drink&position=21

ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มที่เปราะบางต่อกี่ดื่มน้ำขิงก็คือ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดและไม่ควรฝึกให้พวกเขาดื่มน้ำขิงตั้งแต่ยังเด็ก เพราะร่างกายของเด็กๆยังไม่พร้อมรับมือกับสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้

ไม่ว่าคุณจะชอบรับประทานขิงในรูปแบบไหนก็ตาม เชื่อว่าหากมีการได้รับประทานขิงเป็นประจำอย่างเหมาะสมและถูกวืธีแล้ว คุณจะได้รับประโยชน์ที่ดีจากสมุนไพรชนิดนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานในรูปแบบของอาหารหรือเครื่องดื่มก็ตาม

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)