การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ

อาหาร ต้องห้าม ตอน เป็นประจำเดือน (เมนมา อย่าทาน)

อาหาร ต้องห้าม ตอน เป็นประจำเดือน (เมนมา อย่าทาน)

คนเราทุกคนไม่สามารถปฏิเสธการรับประทานอาหารในแต่ละวันได้ เพราะอาหารคือแหล่งพลังงานที่มนุษย์ทุกคนต้องการ และจำเป็นต้องรับเข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นพลังงาน และทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างคล่องตัวในแต่ละวัน

แต่อาหารบางอย่างสำหรับคนบางคนอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่เข้ากัน หรือในบางช่วงบางเวลา..คนเราอาจจะไม่สามารถรับประทานอาหารบางอย่างได้ด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งหากขัดขืนอาจจะทำให้อาหารเปลี่ยนจากคุณกลายเป็นโทษ หรืออาจจะทำให้คนคนนั้นรู้สึกไม่สบายได้

คุณผู้หญิงในช่วงของการมีประจำเดือน จะเป็นช่วงที่มีความอ่อนแอ มีการเปลี่ยนแปลงหรือความผันผวนของฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากการมีเลือดไหลออกมาเนื่องมาจากการสลายตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกแล้ว ยังมีผลกระทบต่างๆมากมายที่สามารถเกิดขึ้นจากการมาของประจำเดือนได้ บางคนอาจพบเจออาการปวดท้อง บางคนปวดหัว ในขณะที่บางคนปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือบางคนอาจจะไม่เคยมีอาการต่างๆเหล่านี้เลยก็ตาม

ความแตกต่างของแต่ละบุคคลนั้นเป็นไปตามความหลากหลายของของมนุษย์ และอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้หญิงที่มีประจำเดือนจะต้องระวัง ก็คือ การรับประทานอาหาร เพราะในอาหารบางอย่างอาจจะมีส่วนประกอบของสารบางตัวที่ไม่สามารถรับประทานได้ในช่วงของการเป็นวันนั้นของเดือน เพราะเมื่อคุณรับประทานเข้าไปแล้ว อาจจะทำให้ความทรมานเกี่ยวกับอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นไปกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาลองดูกันดีกว่าค่ะว่า อาหารใดบ้างที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรับประทานในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะอาจจะทำให้ความรุนแรงของอาการปวดท้องมากขึ้นกว่าเดิม

Close-up of a woman sitting on chair having stomach ache Free Photo
อาหาร ต้องห้าม ตอน เป็นประจำเดือน (เมนมา อย่าทาน) Close-up of a woman sitting on chair having stomach ache — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-woman-sitting-chair-having-stomach-ache_3596830.htm#page=1&query=women%20stomachache&position=7

  1. ฟาสต์ฟูด Fast Food
    อาหาร ต้องห้าม ตอน เป็นประจำเดือน (เมนมา อย่าทาน) Close-up of a woman sitting on chair having stomach ache fast-food
    อาหารกลุ่มแรกที่ควรจะต้องหลีกเลี่ยง ก็คือ อาหารประเภท Fast food ผู้หญิงที่กำลังเป็นประจำเดือน ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ที่จะรับประทานอาหารเหล่านี้ เนื่องจากอาหารฟาสต์ฟู้ดมักจะมีส่วนผสมของโซเดียมในปริมาณที่สูง เมื่อรับประทานทานเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดอาการบวม แน่นท้อง และไม่สบายเนื้อสบายตัวได้ง่ายกว่าเวลาปกติ เพราะฉะนั้น หากสามารถหลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง

2. อาหารไขมันสูง

นอกจากอาหารกลุ่มที่มีโซเดียมสูงแล้ว อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือนไม่ควรจะรับประทานเช่นกัน เนื่องจากไขมันอิ่มตัวของสัตว์อาจจะทำให้อาการปวดหรือการอักเสบเพิ่มมากขึ้นได้ คุณอาจจะรู้สึกปวดท้องหรือปวดศีรษะรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมหากรับประทานไขมันหรือเนื้อสัตว์เหล่านี้ หากเป็นไปได้…ในช่วงนี้ให้เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอย่างปลาแทนจะดีกว่า

3. เบเกอรี่

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรรับประทาน ก็คือ อาหารจำพวกเบเกอรี่ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเบเกอรี่อาจจะมีส่วนประกอบของไขมันไม่อิ่มตัวบางอย่างอยู่ ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะความผันผวนของฮอร์โมนในร่างกายได้ โดยเฉพาะไขมันทรานส์ที่ถือเป็นตัวอันตรายอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่คุณผู้หญิงในช่วงการมีประจำเดือนเท่านั้นที่ไม่ควรรับประทาน แต่ทุกๆคนก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์เช่นกัน เพราะไขมันทรานส์เป็นตัวการร้ายที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้ง่าย

4. ของหวาน

มีผู้หญิงบางคนที่มักจะรู้สึกอยากทานของหวานในช่วงการมีประจำเดือนมากกว่าช่วงปกติ แต่ขอเตือนเอาไว้หน่อยว่าการที่คุณรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูงในช่วงของการมีประจำเดือน อาจจะทำให้ส่งผลกับอาการปวดประจำเดือนที่มากขึ้นได้

ดังนั้น หากรู้สึกอยากทานของหวาน แนะนำให้เลือกรับประทานเป็นผลไม้ที่เป็นความหวานจากธรรมชาติ หรือทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลที่ได้มาจากธรรมชาติ ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

5.กาแฟ

เครื่องดื่มที่คุณผู้หญิงไม่ควรรับประทานอย่างยิ่งในช่วงของการมีประจำเดือน ก็คือ กาแฟ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ติดกาแฟมากแค่ไหน หรือติดจนถึงขั้นขาดกาแฟไม่ได้ก็ตาม เพราะในช่วงของการมีประจำเดือน การดื่มกาแฟจะทำให้ร่างกายได้รับสารบางอย่างที่ทำให้เกิดภาวะการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งอาจจะทำให้การขับเลือดประจําเดือนเป็นไปได้ไม่เหมือนเดิม นอกจากนี้ ยังทำให้คุณเกิดความแปรปรวนทางอารมณ์มากกว่าแต่ก่อนด้วย เพราะฉะนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงเวลาของการมีประจำเดือนได้ ก็อาจจะต้องลดลงสักหน่อย แล้วคุณผู้หญิงจะเจอสิ่งที่ดีกว่ามากๆเลยค่ะ

6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อาหารหรือเครื่องดื่มประเภทสุดท้าย ก็คือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรรับประทานในช่วงของการมีประจำเดือนอย่างยิ่ง เนื่องจากแอลกอฮอล์จะกระตุ้นอาการปวดท้องที่คุณเป็นอยู่ให้มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากแอลกอฮอล์มีส่วนในการกระตุ้นการขับปัสสาวะ เมื่อร่างกายมีการขับถ่ายน้ำออกจากร่างกายปริมาณมาก ก็อาจจะส่งผลต่อการเกิดอาการปวดประจำเดือนได้เพราะฉะนั้น ช่วงวันนั้นของเดือนคุณผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้ไปก่อนนะคะ

หากคุณผู้หญิงทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆเหล่านี้ในช่วงการมีประจำเดือนได้แล้ว เราเชื่อเหลือเกินว่าจะช่วยให้ความทุกข์ทรมานจากการปวดประจำเดือนลดลงได้ และทำให้คุณๆสามารถที่จะดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติไม่ว่าจะเป็นวันนั้นของเดือนหรือไม่ แล้วประจำเดือนก็จะไม่ใช่ปัญหาของพวกเธออีกต่อไป ไม่ว่าจะมามากหรือน้อยแค่ไหนก็สบายหายห่วง แล้วเมื่อถึงวันที่ร่างกายพร้อม ฮอร์โมนเป็นปกติเมื่อไหร่ ก็ค่อยเลือกอาหารเหล่านี้มารับประทานบ้างก็คงไม่สายเกินไป

Sending
User Review
0 (0 votes)