การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

อย่าไว้ใจสาธารณะ

อย่าไว้ใจสาธารณะ

เมื่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนสมัยใหม่ไม่สามารถอยู่เฉพาะแต่ในบ้านได้ ผู้คนทั่วไปจำเป็นจะต้องออกไปใช้ชีวิตภายนอกมากกว่าการใช้ชีวิตในบ้านด้วยซ้ำ ทำให้การเผชิญหน้ากับห้องน้ำสาธารณะกลายเป็นสิ่งที่คุ้นเคย หรืออาจจะรู้สึกเฉยชากับความไม่สะอาดที่ต้องพบเจออยู่ในทุกที่แทบทุกวันไปแล้ว

การจะอั้นปัสสาวะคงเป็นไปได้ยาก จึงทำให้ในแต่ละวันนั้นผู้คนมากมายต่างแวะเวียนกันมาใช้บริการของห้องน้ำสาธารณะเพื่อปลดปล่อยความทุกข์ ด้วยความหลากหลายของผู้คนและการใช้งานอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้ห้องน้ำสาธารณะการเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และทำให้เกิดการติดต่อโรคกันได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้น คุณจึงจำเป็นควรที่จะต้องรู้วิธีการในการรับมือและเตรียมพร้อมเมื่อจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ เพื่อไม่ให้ร่างกายของเรานั้นมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการที่จะรับเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ห้องน้ำสาธารณะที่เรากำลังจะไปใช้บริการนั้น มีความสกปรกมากน้อยแค่ไหน

สิ่งสกปรกบางอย่างไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะเชื้อจุลินทรีย์ตัวเล็กเกินกว่าที่เราจะใช้ดวงตามองเห็นได้ แต่ความร้ายกาจของมันนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น เราจึงจำเป็นจะต้องทราบวิธีการในการดูแลตัวเอง เพื่อให้สามารถใช้ห้องน้ำสาธารณะได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด

As COVID-19 restrictions lift, some worry public restrooms will remain  inaccessible | CBC Radio
อย่าไว้ใจห้องน้ำสาธารณะ — ภาพจาก : https://www.cbc.ca/radio/thecurrent/the-current-for-may-14-2020-1.5569302/as-covid-19-restrictions-lift-some-worry-public-restrooms-will-remain-inaccessible-1.5570209

สำหรับคุณผู้ชายแล้ว…การใช้ห้องน้ำสาธารณะอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ลำบากมากเท่าไหร่นัก เพราะด้วยสรีระและวิธีการในการขับถ่ายปัสสาวะของผู้ชายนั้น ทำให้มีการสัมผัสกับห้องน้ำหรืออุปกรณ์สาธารณะได้น้อยกว่าคุณผู้หญิง ในขณะที่ คุณผู้หญิงจำเป็นจะต้องมีการขับถ่ายโดยการนั่งยองหรือนั่งติดกับฝาชักโครก และนั่นเองคือเหตุผลที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

คุณเชื่อหรือไม่ว่าในห้องน้ำสาธารณะเต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมายที่คุณไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งมันก็เกิดขึ้นมาจากสาเหตุหลายประการ ทั้งที่มาจากคนใช้งานก่อนหน้าและจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการทำความสะอาดที่อาจจะไม่ได้มาตรฐานเหมือนกับการทำความสะอาดในบ้านของเราเอง วันนี้…เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการในการดูแลตัวเอง เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคเหล่านี้กันค่ะ

วิธีการในการรับมือกับการใช้ห้องน้ำสาธารณะ มีดังต่อไปนี้

1. ก่อนใช้งาน ก่อนที่เราเข้าไปใช้บริการส้วมสาธารณะในห้องน้ำ สิ่งแรกที่จะต้องทำ ก็คือ การกดชักโครก ชื่งวิธีที่ถูกต้องจำเป็นจะต้องปิดฝาชักโครกลงมาก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อจุลินทรีย์ หลังจากนั้นจึงกดชักโครก 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดก่อนที่เราจะใช้งานมัน

2. ใช้งาน หลังจากที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงช่วงเวลาที่จะต้องใช้งาน อุปกรณ์หนึ่งที่เราแนะนำอยากให้คุณมี ก็คือ การใช้แผ่นรองนั่งอนามัยสำเร็จรูป ซึ่งมีขายตามร้านค้าทั่วไป แผ่นรองนั่งอนามัยจะมีลักษณะคล้ายๆกับกระดาษทิชชู แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการรองก้นก่อนที่จะนั่งชักโครก ก็จะช่วยลดการสัมผัสระหว่างตัวเรากับชักโครกได้ หรือในบางที่อาจจะมีน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อบีบใส่กระดาษทิชชูเพื่อใช้ในการเช็ดฝาชักโครกก่อนที่เราจะนั่งลงไปได้

หรือถ้าใครไม่อยากที่จะสัมผัสกับฝาชักโครกเลยเลยสักนิด ก็อาจจะต้องใช้วิธีการที่ยากขึ้นมาอีกสักเล็กน้อย ก็คือ การทำท่าคล้ายกับการทำ Squad หรือ การนั่งยองโดยไม่ให้บั้นท้ายของเราแต่กับขอบชักโครกนั่นเอง ท่านี้อาจจะต้องใช้ความชำนาญสักนิด และต้องเล็งและกะให้ถูกจังหวะด้วยความแม่นยำ นอกจากจะเป็นการปกป้องเชื้อโรคไม่ให้สัมผัสร่างกายได้แล้ว ยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อต้นขาไปด้วยในเวลาเดียวกัน

3. หลังใช้งาน นอกจากทิชชูแห้งที่คุณควรจะมีไว้เพื่อใช้เช็ดหรือชำระสิ่งสกปรกแล้ว การใช้ทิชชู่เปียกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะติดตัวไว้เช่นเดียวกัน หากใครรู้สึกไม่มั่นใจว่าสายฉีดก้นในห้องน้ำจะสะอาดมากเพียงพอ การมีทิชชู่เปียกในการชำระสิ่งสกปรกก็ถือเป็นความสะดวก และเป็นทางออกที่ดีเยี่ยมสำหรับคนที่รักความสะอาดทุกคน ลองเลือกหายี่ห้อที่ถูกใจและพกติดตัวไว้เพื่อสำรองใช้ในยามฉุกเฉินก็คงไม่ลำบากจนเกินไป นอกจากจะใช้ตอนเข้าห้องน้ำได้แล้ว ทิชชูเปียกยังเหมาะสำหรับการใช้เช็ดคราบอื่นๆที่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้รู้สึกสะอาดขึ้นแบบไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเลยด้วย

ทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่าเชื้อโรคอยู่รอบๆตัวเรามากมายเหลือเกิน ทั้งแบบที่เป็นอันตรายเล็กน้อยไปจนถึงเชื้อโรคที่เป็นอันตรายสูง จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสโดนมันไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้และควรที่จะทำทุกๆคน ก็คือ การป้องกันตัวเองด้วยวิธีการต่างๆทั้งที่อยู่ส่วนตัวและที่สาธารณะ หากคุณรู้จักวิธีการในการป้องกันตัวเองด้วยวิธีที่ถูกต้อง การเข้าห้องน้ำสาธารณะก็คงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป และถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าเดิมสักหน่อยเพราะต้องเพิ่มขั้นตอนต่างๆเข้ามา แต่เชื่อว่าการดูแลตัวเองด้วยวิธีที่แนะนำไว้ข้างต้น จะช่วยให้ความเสี่ยงในการติดเชื้อลดน้อยลง แต่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจที่จะเข้าห้องน้ำสาธารณะร่วมกับคนอื่นได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Sending
User Review
0 (0 votes)