การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

คุณผู้หญิงต้องเช็ค

คุณผู้หญิงต้องเช็ค

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ร่างกายแสดงออกมา คือสัญญาณที่เราจะต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ว่าในขณะนี้ร่างกายของเรามีความผิดปกติหรือไม่ สัญญาณที่เปลี่ยนแปลงไปอาจจะทำให้คุณต้องพบเจอกับอันตรายมากมายในอนาคตก็ได้ หากไม่รู้จักวิธีการในการรับมือหรือแก้ไขปัญหาก่อนที่มันจะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่โต

หนึ่งในสัญญาณที่แสดงออกให้คุณผู้หญิงเห็นได้ในทุกๆเดือน ก็คือ การมีประจำเดือน ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณธรรมชาติที่คุณผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ทุกคนต้องมี ประจำเดือนจึงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณผู้หญิงได้ว่า ณ ขณะนี้ระบบสืบพันธุ์ของคุณเป็นปกติหรือไม่

หลายคนคิดว่าประจำเดือนคือสิ่งกวนใจ แต่มันไม่ได้เป็นแค่สิ่งรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิงเท่านั้น แต่หากคุณรู้จักการสังเกตที่ถูกต้อง มันจะกลายเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนภัยให้คุณได้รู้ทันโรค และไม่ป่วยง่ายอีกต่อไป

Worried woman having stomachache Free Photo
ประจำเดือน Worried woman having stomachache — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/worried-woman-having-stomachache_6158906.htm#page=1&query=stomachach%20women&position=1

อย่างที่รู้กันดีว่า…ประจำเดือนเป็นเลือดที่ไหลออกมาเนื่องมาจากการสลายตัวของโพรงมดลูก ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ของคุณผู้หญิง ทุกๆเดือน…จะเกิดการสลายตัวของเยื่อบุเหล่านี้หากไม่มีการผสมตัวของอสุจิและไข่ หรือไม่มีการปฏิสนธิจนเกิดมาเป็นทารกนั่นเอง

ประจำเดือนอาจจะมีได้ในหลากหลายลักษณะ แต่ถ้าเกิดลักษณะต่างๆเหล่านี้ขึ้นมา คุณก็จำเป็นที่จะต้องเริ่มสำรวจตัวเองแล้ว เพราะมันอาจจะกลายเป็นปัญหาในอนาคตได้ โดยสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนที่คุณจะต้องระมัดระวังมีดังต่อไปนี้

1. ประจำเดือนเลื่อนตลอด คุณผู้หญิงจำเป็นที่จะต้องตรวจเช็คระยะเวลาของการมาของประจำเดือนในทุกๆเดือน จดบันทึกวันที่ และสำรวจดูว่าเกิดความคลาดเคลื่อนจากที่ควรจะเป็นหรือไม่ และหากเกิดความคลาดเคลื่อนพร้อมๆกับอาการปวดศีรษะที่มักจะมาพร้อมกันอยู่สม่ำเสมอ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ ที่พบว่ามีขนหรือหนวดขึ้นกว่าปกติ ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้วให้ลองไปสำรวจดูว่า คุณกำลังมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดเนื้องอกในรังไข่หรือไม่ หรืออาจจะเป็นหนึ่งในความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะจำพวกต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมองก็ได้

2. ประจำเดือนมามากผิดปกติ คุณมักจะรู้อยู่แล้วว่าโดยเฉลี่ยของคุณนั้นประจำเดือนจะมามากน้อยเพียงใด ดังนั้น หากมีเดือนใดที่คุณพบว่าประจำเดือนที่เคยมีมามากผิดปกติ พร้อมๆกับอาการที่ปวดท้องที่รุนแรงมากขึ้น นั่นอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการที่เราจำเป็นจะต้องเฝ้าระวังการเกิดเนื้องอกในมดลูกเพิ่มเติมขึ้นมาด้วย

ในทางตรงกันข้าม หากพบว่าประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ พร้อมๆไปกับอาการอ่อนเพลียหรือหมดแรง อาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่คุณจะต้องเฝ้าระวังโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมใต้สมองด้วย

3. ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ คงไม่แปลกที่คุณผู้หญิงบางคนจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนในทุกๆเดือน แต่หากความรู้สึกปวดท้องนั้นทวีความรุนแรงหนักขึ้น ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจจะต้องลองสังเกตดูว่าคุณนั้นมีความผิดปกติเกี่ยวกับโรคเยื่อบุมดลูกหรือไม่ หรืออีกนัยหนึ่งอาจหมายความว่าคุณอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้

4. ประจำเดือนมานานกว่าปกติ หากประจำเดือนมานานมากกว่า 7 วัน พร้อมกลับอาการมาๆขาดๆ ไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าในช่วงนี้คุณน่าจะกำลังมีความเครียดมากเกินไป หรือในบางผู้ป่วยอาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากคุณออกกำลังกายมากเกินไปก็เป็นได้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสังเกตดูก่อนว่าอาการผิดปกติของประจำเดือนหายไปหรือไม่ หากกลับมาเป็นปกติแล้วก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและอย่าทำให้เกิดความเสี่ยงแบบนี้อีก

5. ประจำเดือนมีกลิ่น ในกรณีที่รู้สึกว่ากลิ่นของประจำเดือนไม่เหมือนปกติ และยังมาพร้อมกับอาการคันหรือแสบบริเวณช่องคลอด ก็หมายความว่าตอนนี้คุณกำลังถูกจุลินทรีย์บางอย่างรุกรานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรืออาจจะมีพยาธิ ให้คุณลองไปพบคุณหมอเพื่อตรวจสอบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และรีบแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้อันตรายนี้ก็ตัวรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม

6. ประจำเดือนมีลิ่มเลือด หากเลือดประจำเดือนของคุณไหลออกมาในลักษณะที่ไม่ใช่ของเหลว แต่มาพร้อมกับลิ้มเลือด อาจจะเกิดขึ้นมาจากปัจจัยสำคัญภายนอก นั่นคือ การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นมากเกินไป คับมากเกินไป ดังนั้น ต้องลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการแต่งกาย และสังเกตดูก่อนว่าลิ่มเลือดนั้นหายไปหรือไม่ หากหายไปแล้วแสดงว่าคุณสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกจุด แต่หากคุณยังคงเพิกเฉยกับปัญหานี้ และปล่อยให้เกิดขึ้นต่อไปได้เรื่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับบริเวณอุ้งเชิงกรานก็เป็นได้

7. สีประจำเดือนเข้มผิดปกติ ลองสังเกตดูหน่อยว่าสีเลือดประจำเดือนนั้นเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่หากสีมีความเข้มผิดปกติ แต่ปริมาณเลือดออกมาน้อยลง อาจเป็นหนึ่งในตัวการที่กำลังแสดงให้เห็นว่าคุณอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเลือด หรืออาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางได้

การรู้จักสังเกตหรือสงสัยในความผิดปกติของตนเอง ไม่เพิกเฉย และปล่อยผ่าน ถือเป็นพื้นฐานที่คุณผู้หญิงทุกคนควรที่จะมีและรักษาเอาไว้ตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืม ก็คือ การรู้จักระวังตัวเองและรักษาตัวเองให้ดีตลอดเวลา แม้ว่าจะเกิดโรคร้ายแรงขึ้นกับคุณจริงๆ แต่หากตรวจพบถึงปัญหาได้ก่อน โอกาสที่จะรักษาหายก็มีมากกว่า และยังเป็นการประหยัดทั้งเวลา เงินทอง และทรัพยากรด้วย แล้วคุณจะมีความสุขกับทุกๆสิ่งและรู้สึกถึงการเป็นผู้หญิงอย่างสมบูรณ์มากขึ้น

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)