การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ดัดฟันแบบไหน

ดัดฟันแบบไหน

ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย การจัดฟันก็ยังเป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญที่มีส่วนในการปรับโครงสร้างของฟันให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่จัดฟันมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเรียงตัวของซี่ฟันที่ไม่สมบูรณ์แบบ บางคนอาจหนักถึงขั้นเกิดปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร ทำให้ไม่สามารถที่จะเคี้ยวอาหารได้อย่างสมบูรณ์เพราะการเรียงตัวที่ผิดพลาดของรูปปาก ทำให้ต้องเกิดการจัดฟันเพื่อปรับสมดุลใหม่ในช่องปาก

ทั้งนี้ การจัดฟันก็สามารถแบ่งออกได้หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าคุณนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการจัดฟันมากน้อยแค่ไหน และมีงบประมาณที่จะใช้ในการจัดฟันมากน้อยเพียงใด ในวันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังถึงวิธีการจัดฟันกันค่ะ

การจัดฟันประเภทแรกที่มักจะเห็นโดยทั่วไป คือ การใช้โลหะหรือเหล็กในการจัดฟัน หากคุณเลือกที่จะรับการบริการจัดฟันแบบนี้ อาจจะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือในการจัดฟันบ่อยกว่าวิธีอื่นๆ โดยจะต้องเข้าพบทุกๆ 4-6 สัปดาห์ การจัดฟันประเภทนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่ถูกที่สุด และสามารถจัดฟันได้กับทุกๆรูปแบบฟัน นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกสีสันของยางได้หลากหลาย ทำให้คุณรู้สึกถึงความสดใสที่มากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะพบว่าคนที่มีอายุน้อยมักจะเลือกดัดฟันประเภทนี้

ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-woman-s-teeth-with-braces_2690174.htm

แบบต่อมาเรียกว่าการจัดฟันแบบเซรามิก ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการจัดฟันที่พบเห็นได้น้อยมาก การจัดฟันแบบนี้มีลักษณะที่ไม่แตกต่างจากการดัดฟันแบบโลหะมากนัก แต่จะทำจากวัสดุที่เป็นเซรามิกสีเหมือนฟัน และทำงานร่วมกันกับยางรัดและลวด เพื่อจะช่วยดึงรั้งและเคลื่อนซี่ฟันให้เป็นไปในตำแหน่งที่ต้องการ การจัดฟันแบบนี้มีข้อดีตรงที่ว่า คนอื่นจะมองเห็น ยากกว่า เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองกำลังจัดฟันอยู่ แต่หากเข้ามามองใกล้ๆก็ยังเห็นอยู่ว่ามีเครื่องมือติดอยู่บริเวณด้านนอกซี่ฟัน และแน่นอนว่าการจัดฟันแบบเซรามิกจะมีราคาที่สูงกว่าการใช้เหล็กทั่วไป

การจัดฟันแบบใส คนที่เลือกการจัดฟันแบบนี้ คือ คนที่ไม่ต้องการที่จะให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ติดอยู่บนซี่ฟันเลย เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้จะเป็นเพียงแค่แผ่นใสๆบางๆ และเป็นชิ้นงานที่มีความประณีตและราคาค่อนข้างสูง อุปกรณ์เหล่านี้จะใช้เทคโนโลยีที่สูงกว่าในการจัดฟัน และต้องเป็นไปตามความเหมาะสมในคนไข้แต่ละบุคคล แน่นออนว่าด้วยความซ้ำซ้อนของมัน จึงทำให้การจัดฟันแบบใสมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากที่สุด โดยอาจจะสูงมากกว่าแบบเหล็กถึง 3 เท่าตัว ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการซ้อนทับของฟันด้วย แต่แน่นอนว่าจุดเด่นของการจัดฟันแบบใส ก็คือ มองภายนอกไม่เห็น รวมถึงสามารถถอดเครื่องมือได้ด้วยตนเองในกรณีที่อยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็น เช่น ก่อนรับประทานอาหารหรือก่อนแปรงฟัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของรูปแบบการจัดฟันที่มีอยู่ ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใดก็ตาม การจัดฟันก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น ช่วยเสริมบุคลิกภาพ ปรับรูปหน้า หรือทำให้การเคี้ยวอาหารดีขึ้นไปกว่าเดิม การทำความสะอาดฟันก็จะง่ายมากขึ้นด้วย เนื่องจากการเรียงตัวของฟันที่เป็นระเบียบ ทำให้โอกาสที่ทำให้เกิดฟันผุก็จะน้อยลงหรือมีกลิ่นปากที่ลดลงด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันก็ต้องแลกมากับความเจ็บหรือความรู้สึกไม่สบายปาก และจำเป็นจะต้องดูแลรักษาความสะอาดอุปกรณ์ดัดฟันให้ดี หลังจากที่ผ่านการจัดฟันจนจบทุกกระบวนการแล้ว จะต้องมีการใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อที่จะคงรูปฟันเอาไว้ตามที่ตั้งใจ

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลดีๆให้กับคนที่กำลังสนใจ ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคุณ รวมไปถึงสำรวจเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณก่อนด้วยนะคะ

User Review
0 (0 votes)

Enjoy this blog? Please spread the word :)

Exit mobile version