การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เสริมความงาม

สิวแบบไหนไม่ควรบีบ

สิวแบบไหนไม่ควรบีบ

ปัญหาสิวไม่ใช่ปัญหาเล็กๆที่เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็จะหายไปได้เสมอ แม้ว่าปัจจัยสำคัญของการเกิดสิวจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในบางช่วงบางตอนของชีวิต แต่ก็ยังมีคนอีกมากมายที่เป็นสิวในช่วงวัยอื่นๆ เพราะขาดการดูแลรักษาผิวหน้าอย่างถูกวิธี

สิวแบบไหนไม่ควรบีบ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/beautiful-woman-face-with-acnee_4719985.htm#page=1&query=acne&position=12

ดังนั้น การเป็นสิวจึงไม่ได้จำกัดเฉพาะการเกิดขึ้นในช่วงวัยของการเป็นวัยรุ่นเท่านั้น แต่คนที่มีช่วงวัยเลยผ่านจากคำว่าวัยรุ่นไปแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นสิวได้อีก ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวจะไม่ใช่มีแค่เพียงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นตัวเร่งเท่านั้น แต่จะกลายเป็นในเรื่องของการรักษาความสะอาด การดูแลผิวหน้าที่อาจจะยังทำได้ไม่ดีพอ ทำให้สิวกลับมาเกิดขึ้นบนผิวหน้าของคุณอีกครั้งหนึ่ง

ถึงแม้ว่าสิวจะไม่ใช่ปัญหาที่รุนแรงหรือเป็นปัญหาที่ถึงแก่ความตาย แต่หากคุณเป็นสิวในบริเวณ จุดสำคัญบนใบหน้าและขาดการดูแลรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้เกิดอาการสิวอักเสบ เป็นแผลเป็น หรือทำให้หน้าตาของคนๆนั้นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ อาจจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ไม่กล้าออกจากบ้านไปเผชิญหน้ากับโลกภายนอก เพียงเพราะเหตุผลง่ายๆ คือ เป็นสิวแค่นั้นเอง

ดังนั้น การดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิวจึงเป็นเรื่องพื้นฐานทุกคนที่ควรจะเรียนรู้วิธีการในการดูแลสิวแบบง่ายๆ เพื่อให้รู้ว่าสิวแบบไหนสามารถที่จะกำจัดได้ด้วยตัวเอง หรือสิวแบบไหนไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปแตะต้องมัน เพราะควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณหมอในการดูแลเฉพาะทางจะปลอดภัยจากเรามากกว่า

เรามาเรียนรู้ข้อมูลต่างๆต่อไปนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่า…สิวมีสาเหตุการเกิดมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในร่างกาย หรือปัจจัยภายนอกจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ สิวบางชนิดสามารถที่จะกดออกและทำให้หายไปได้อย่างรวดเร็ว แต่บางชนิดกลับห้ามไปกดมันหรือห้ามไปยุ่งกับมันเลย เพราะยิ่งยุ่งกับมันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้โอกาสการอักเสบของสิวนั้นสูงมากขึ้นกว่าเดิม

โดยทั้งนี้สิวที่สามารถกดได้จะเป็นสิวจำพวกสิวหัวเปิด สิวหัวดำ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง โดยหากเป็นสิวหัวดำอาจจะเป็นสิวที่กดออกยากสักหน่อย แต่ก็ยังสามารถใช้เครื่องมือช่วยในการกดสิวออกได้ ในขณะที่สิวหัวช้างจำเป็นจะต้องมีหัวสิวโผล่ออกมาแล้วเท่านั้นจึงสามารถกดออกได้

ส่วนสิวที่ห้ามกดออกเด็ดขาด และควรจะต้องให้หมอดูแลจัดการและรักษาให้ถูกวิธี จะเป็นสิวประเภทสิวหัวขาว สิวหัวแดง สิวที่ไม่มีหัว หรือสิวหัวช้างที่ยังไม่มีหัวสิว สิวทั้ง 4 ประเภทนี้ควรอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าพบคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอช่วยดูแลจัดการอย่างใกล้ชิด

สิวแบบไหนไม่ควรบีบ ขข ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/young-brunette-girl-displeased-her-problem-acne-face-skin-white-background-health-cosmetology-skincare_9028191.htm#page=1&query=acne&position=41

สำหรับสิวที่เราสามารถกดเองได้ จะมีวิธีการในการกดสิวง่ายๆ โดยวิธีที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้เป็นวิธีที่ทุกคนจะต้องเรียนรู้และทำตามให้ถูกต้อง เพื่อให้การกดสิวมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

เริ่มต้นจากก่อนอื่นเราจะต้องล้างหน้าและล้างมือให้สะอาด โดยใช้โฟมล้างหน้าหรือสบู่ล้างมือร่วมกับล้างด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง จากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูสะอาด ชุบน้ำอุ่นหมาดๆ แล้วนำมาปิดคลุมบนใบหน้าไว้สักประมาณ 10 นาที การทำเช่นนี้จะช่วยให้รูขุมขนเปิดกว้างขึ้นและพร้อมประกันกดสิว

ในส่วนของที่กดสิวก็สำคัญมากเช่นกัน ให้เลือกแบบที่ผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีโอกาสการเกิดสนิม ก่อนใช้ให้นำไปแช่เอาไว้ในแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อประมาณ 10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อที่เกาะอยู่บนพื้นผิวของอุปกรณ์ก่อน หลังจากที่เตรียมอุปกรณ์พร้อมและใบหน้าพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มต้นกดสิวกันเลย

วิธีการเริ่มจากเริ่มจากเลือกกดเม็ดสิวที่เห็นหัวสิวชัดเจนก่อน เริ่มด้วยการเอาหัวสิวลงไปอยู่ตรงกลางห่วงของที่กดสิว จากนั้นกดน้ำหนักลงไปเบาๆเพื่อบีบคั้นหัวสิวออกมา อย่างไรก็ตาม หากกดลงไปแล้วหัวสิวไม่ออก อย่าพยายามกดซ้ำๆ ให้เปลี่ยนไปกดที่สิวเม็ดอื่นแทน

หลังจากกดสิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้น้ำเกลือเช็ดบริเวณเม็ดสิวที่ผ่านการกดหัวสิวออกให้สะอาด แล้วอาจใช้เป็นผงพิเศษผสมน้ำแต้มบริเวณจุดที่กด ก็จะช่วยให้แผลที่เป็นแห้งได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิม

นี่เป็นเพียงขั้นตอนง่ายๆที่คุณสามารถดูแลใบหน้าด้วยการกดสิวเม็ดเล็กๆด้วยตัวเอง อย่างที่บอกไปก่อนในช่วงต้นก็คือ จะต้องศึกษาก่อนว่าสิวที่คุณเป็นอยู่นั้นสามารถกดได้จริงๆใช่หรือไม่ หากใช่และมีอุปกรณ์และขั้นตอนที่ดีเพียงพอ ก็จะสามารถที่จะกดสิวได้อย่างไม่ยากเย็น ทำให้สิวนั้นหายไ และไม่เกิดซ้ำขึ้นที่เดิม ที่สำคัญที่สุดก็คือ การไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็นบนใบหน้าของคุณด้วย

แต่หากใครยังกังวล ไม่กล้าที่จะกดสิวด้วยตัวเอง ก็สามารถไปหาคุณหมอเพื่อให้ช่วยในการกำจัดสิวออกไปได้ แต่ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ขึ้นมาอีกเนื่องจากจะใช้อุปกรณ์การกดสิวที่ทันสมัยมากกว่า

หวังว่าบทความนี้จะเป็นบทความที่ช่วยให้คุณมีความรู้ในการดูแลรักษาสิวมากขึ้น ทำให้คุณมีผิวหน้าที่ใสและปราศจากสิวในที่สุด

Sending
User Review
0 (0 votes)