การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

สมุนไพรไกลมะเร็งปอด

สมุนไพรไกลมะเร็งปอด

สำหรับคนที่ต้องอยู่ในสภาวะที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ควันบุหรี่ ควันพิษจากท่อไอเสีย หรืออากาศที่แสนสกปรก คงจะทรมานน่าดูที่ต้องทนอยู่กับสภาวะอากาศแบบนี้ เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถหลีกเลี่ยงสภาวะแวดล้อมแบบนี้ได้ เนื่องจากเป็นสภาวะการเป็นอยู่จริงของสังคมไทยในปัจจุบัน

Lungs shape in hands Free Photo
สมุนไพรไกลมะเร็งปอด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/lungs-shape-hands_7963245.htm#page=1&query=lung&position=3

เมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การต้องอยู่กับมันกลายเป็นสภาวะจำยอมที่นำพาเอาความไม่สบายและโรคภัยไข้เจ็บมาสู่ตัวเรา โดยเฉพาะปัญหาจากควันบุหรี่ที่ไม่ได้มีแต่ภัยร้ายต่อผู้สูบเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยที่รุนแรงต่อผู้ที่ได้รับควันบุหรี่รอบๆบริเวณด้วย

แม้ว่ามนุษย์จะรู้ถึงข้อเท็จจริงว่าการสูบบุหรี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นผลเสียต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีคนมากมายที่เสพติดการสูบบุหรี่ เพื่อระบายความเครียด เพื่อเข้าสังคม หรือเพื่อความเทห์เพียงเท่านั้นเอง ทำให้คนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่ได้ เนื่องจากจำเป็นต้องอยู่ใกล้กับกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับผลเสียตามไปด้วย และอาจได้รับอันตรายจากควันบุหรี่มากกว่าคนสูบบุหรี่อีกด้วย

อันตรายที่ว่านี้เกิดมาจากวายร้ายที่มีชื่อว่า สารนิโคติน สารประกอบสำคัญที่มีในมวนบุหรี่ ปัญหาหลักของการได้รับสารตัวนี้เข้าสู่ร่างกายจะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบหัวใจ ระบบหลอดเลือด ระบบประสาทและสมองส่วนกลาง รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ด้วย

ตามธรรมชาติเมื่อร่างกายได้รับสารนิโคตินเข้าไปไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตามแต่ ร่างกายจะมีระบบในการกำจัดออกเองตามธรรมชาติ ซึ่งใช้เวลานานประมาณ 6-8 ชั่วโมง แต่หากไม่สามารถขับได้หมด สารนิโคตินจะแปลงสภาพกลายเป็นสารที่มีความอันตรายมากขึ้น และเข้าทำร้ายร่างกาย และลดทอนสุขภาพที่ดีของเราไปเรื่อยๆ

ดังนั้น คงจะดีกว่าหากเรามีวิธีการในการดูแลตัวเองเพื่อเร่งการกำจัดสารพิษต่างๆเหล่านี้ออกนอกร่างกาย ซึ่งตรงกับผลวิจัยบางแห่งที่กล่าวว่า ผู้ที่สูบบุหรี่อย่างต่อเนื่องและรับประทานผักผลไม้มากขึ้น จะทำให้ปริมาณสารนิโคตินตกค้างในร่างกายน้อยกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ในปริมาณที่น้อยแต่สม่ำเสมอ เนื่องจากอาหารหรือผักผลไม้บางชนิดมีผลในการขับสารนิโคตินได้

ดังนั้น จะเห็นว่าอาหารจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การให้ความอร่อยหรือพลังงานแก่ร่างกายเพียงเท่านั้น แต่หากเราเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องยังสามารถลบล้างสารพิษอย่างสารนิโคตินที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจสูดดมเข้าไปด้วย โดยมีอาหารที่เหมาะสมต่อการรับประทานสำหรับคนที่ต้องการกำจัดสารนิโคตินออกจากร่างกาย เช่น

Doctor hand hold transparent tablet display showing respiratory syndrome (lung), exam and screening corona virus infection. Premium Photo
สมุนไพรไกลมะเร็งปอด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/doctor-hand-hold-transparent-tablet-display-showing-respiratory-syndrome-lung-exam-screening-corona-virus-infection_8980284.htm#page=2&query=lung&position=3

ตำแย ต้นตำแยมีประโยชน์อย่างยิ่งในการขจัดสารนิโคตินจากการสูบบุหรี่หรือการได้รับสารตัวนี้ผ่านทางการหายใจในสภาวะอากาศที่มีการสูบบุหรี่ เนื่องจากธาตุเหล็กที่อยู่ในรากของตำแยมีปริมาณที่ค่อนข้างสูง และสารอาหารตัวนี้จะช่วยขจัดนิโคตินออกจากร่างกาย รวมถึงการป้องการติดเชื้อได้ด้วย

กีวี ผลไม้รสเปรี้ยวที่หลายคนอาจจะเลือกรับประทานเพราะต้องการความอร่อยหรือต้องการให้การขับถ่ายเป็นไปได้ดี แต่ประโยชน์ที่แอบแฝงมากไกว่านั้น ก็คือ การมีแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี และช่วยเพิ่มการขจัดสารนิโคตินออกจากร่างกายอย่างดีด้วย

ส้ม ผลไม้หาทานง่าย รสอร่อย และอุดมไปด้วยวิตามินซี สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่ดีมากมาย และการได้รับวิตามินซีจากส้มซึ่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงนี้ ยังช่วยทดแทนการสูญเสียของวิตามินซีจากการสูบบุหรี่ได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด เร่งการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย ทำให้สารนิโคตินที่ร่างกายได้รับเข้าไปสามารถขจัดออกไปได้รวดเร็วมากขึ้น

ขมิ้นชัน สมุนไพรที่โด่งดังในด้านของการบำรุงร่างกาย หนึ่งในประโยชน์ที่คุณจะได้รับเมื่อรับประทานขมิ้นชัน ก็คือ การช่วยบำรุงปอดให้ปอดแข็งแรง ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้ยากขึ้น และยังช่วยลดอาการกำเริบจากอาการภูมิแพ้ ทำให้การหายใจเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้นได้

กระเทียม งานวิจัยกล่าวอ้างว่า กระเทียมอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งปอดได้ดี โดยหากคุณเป็นคนที่ไม่สูบบุหรี่และรับประทานอาหารที่มีกระเทียมดิบเป็นส่วนประกอบในปริมาณมากๆต่อเนื่องกันโดยตลอด โอกาสหรือความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่ปอดจะน้อยกว่าคนที่ไม่กินกระเทียมเลยประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์

สุดท้าย มีอีกหนึ่งอาหารที่คุณจำเป็นต้องรับประทานบ่อยๆ เพราะเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงปอดได้ ก็คือ น้ำเปล่า ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดต่อร่างกาย การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดภาวะการขาดน้ำของร่างกาย โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่จะยิ่งทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้มากขึ้น การดื่มน้ำเข้าไปมาก ๆ จะช่วยให้นิโคตินถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น เพราะนิโคตินสามารถละลายออกมาพร้อมๆกับน้ำปัสสาวะได้

การสูบบุหรี่หรือการจำเป็นที่จะต้องสูดดมควันบุหรี่จากคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพวันยังค่ำ เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ลองหาอาหารต่างๆเหล่านี้เข้ามารับประทาน เนื่องจากจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด หรือโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้ในส่วนหนึ่ง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)