บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

นวด กดจุด ทำให้นอนหลับ

นวด กดจุด ทำให้นอนหลับ

เพราะเราเชื่อว่าการนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด การให้ความสำคัญกับการนอนจึงเป็นสิ่งแรกๆที่เราไม่ควรลืม และต้องทำให้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดของแต่ละบุคคล การนอนของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน แต่ระยะเวลาการนอนอาจจะไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับคุณภาพในการนอน เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีเวลาพักผ่อนนานเท่าไหร่ก็ตาม แต่หากการนอนขาดคุณภาพ หลับไม่ลึก หรือหลับๆตื่นๆทั้งคืน ก็ย่อมทำให้เช้าวันใหม่ของคุณหมดความสดใสไปได้ตลอดทั้งวัน

ปัญหานอนไม่หลับสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่เมื่อใดที่เกิดขึ้นกับคุณแล้วเรามีอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะนอนหลับได้อย่างรวดเร็ววิธีการเหล่านี้เป็นการปฏิบัติง่ายๆที่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ลองมาอ่านกันดูว่าจะต้องทำอย่างไร

Lady cover her head by pillow on a bed Free Photo
นวด กดจุด ทำให้นอนหลับ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/lady-cover-her-head-by-pillow-bed_3937732.htm#page=1&query=sleepless&position=0

อาการนอนไม่หลับกับความผิดปกติของไตมีความสัมพันธ์กัน ทั้งนี้ พบว่าผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังโดยมากมักจะมีปัญหาการนอนหลับอยู่เสมอ เพราะการที่ไตขาดการดูแลอย่างเหมาะสมหรือมีความผิดปกติบางอย่าง จะส่งผลให้เกิดภาวะขากระตุกขณะหลับ ภาวะการหยุดหายใจเป็นระยะ ภาวะกรนอย่างหนักและต่อเนื่อง เป็นต้น ซึ่งภาวะต่างๆเหล่านี้ส่งผลให้นอนหลับได้ยากหรือหลับไม่สนิทในแต่ละคืน

นอกเหนือจากการดูแลไตด้วยวิธีการรับประทานยาหรือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยในการบำรุงไตให้ดีขึ้นได้ ก็คือการดูแลตัวเองด้วยวิธีการกดจุด ซึ่งเป็นวิธีที่เราสามารถทำได้เองในทุกวัน วันละเพียงไม่กี่นาที เพื่อกระตุ้นการทำงานบางส่วนในร่างกาย และทำให้ส่งผลดีต่อไตมากขึ้น ซึ่งวันนี้จะมาอธิบายกันว่าท่าทางการดูแลไตที่ดีจะต้องปฏิบัติอย่างไร

A woman waking up Free Photo
นวด กดจุด ทำให้นอนหลับ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/woman-waking-up_2757085.htm#page=1&query=sleepless&position=20

เคล็ดลับของการนอนหลับได้อย่างรวดเร็วและนอนหลับให้มีคุณภาพดี คือ การใช้วิธีการกดจุดในร่างกาย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแนวทางในการบำรุงร่างกายของแพทย์แผนจีน ซึ่งเป็นการบำรุงร่างกายแบบองค์รวม การกดจุดที่ว่านี้จะเป็นการกดจุดที่ฝ่าเท้าซึ่งถือเป็นจุดสำคัญสุดๆในร่างกาย หรือที่เราเคยเข้าใจกันมาว่า…ฝ่าเท้าเป็นจุดศูนย์รวมของสายธารที่เชื่อมโยงไปทั่วทุกจุดหรือทุกๆอวัยวะในร่างกายนั่นเอง

จุดที่ว่านี้ชื่อว่า จุดหย่งเฉวียน หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า จุดสะท้อนไต ซึ่งแพทย์แผนจีนเชื่อกันว่า การที่เราถูกมีการกระตุ้นจุดนี้อย่างถูกวิธี จะทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

จุดสะท้อนไต คืออะไร จุดสะท้อนไตเป็นจุดที่มีการเชื่อมต่อระหว่างไตและกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งความสัมพันธ์ของอวัยวะส่วนสำคัญนี้มีการเชื่อมโยงต่อระบบประสาท และสามารถส่งผลต่อการนอนหลับได้

ทั้งนี้ ความเชื่อของทางแพทย์แผนจีนเปรียบว่า “ไตคืออวัยวะสำคัญที่เป็นรากฐานของสุขภาพที่ดี คนจีนจึงนิยมบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพต่างๆ โดยเฉพาะไตที่ต้องดูแลให้ดีที่สุด เพราะเชื่อว่าการดูแลอวัยวะส่วนนี้จะทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งความแข็งแรงที่ว่านี้มาจากการดูแลจากภายในสู่ภายนอก หรือเกิดจากการได้รับการพักผ่อนที่ดีทำให้มีสุขภาพที่ดีตามมา

แนวทางสำคัญที่คนจีนนิยมใช้ในการดูแลร่างกายแบบองค์รวม จะต้องมีพื้นฐานสำคัญคือการดูแลไตให้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การบำรุงไตด้วยการกดจุดซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนจีนนิยมใช้ในการดูแลสุขภาพซึ่งมีวิธีการในการกดจุดง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. การหงุ้มนิ้วเท้าเข้าหากัน เมื่อเรามีการหงุ้มนิ้วเท้า เราจะสังเกตเห็นว่าบริเวณฝ่าเท้าจะมีรอยบุ๋มที่เกิดขึ้น ณ จุดๆหนึ่งบนฝ่าเท้า ซึ่งจะเป็นจุดที่เราจะทำการกดเพื่อบำรุงไตนั่นเอง

2. เมื่อเจอจุดที่ต้องการแล้ว ให้ใช้นิ้วโป้งของเรากดลงไปตรงรอยบุ๋มที่สังเกตได้อย่างชัดเจนได้เลยเมื่อกดลงไปแล้วจะรู้สึกเสียวแปลบขึ้นมาทันที หากคุณยังไม่รู้สึกหมายความว่ายังกดไม่โดนจุด ลองคลำหาจุดหมายและลองกดใหม่อีกครั้ง ส่วนระยะเวลาในการกดให้กดค้างเอาไว้ 5 วินาที

3. หลังจากกดเซตที่ 1 จบแล้ว ให้หยุดพักประมาณ 5 วินาที แล้วกดซ้ำแบบเดิมติดต่อกันอีก 20 ครั้ง

4. การกดจุดหย่งเฉวียนเพื่อบำรุงไตให้ทำทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ก็จะเป็นการกดบำรุงไตได้เป็นอย่างดี

เมื่อจุดสะท้อนไตดังกล่าวนี้ได้รับการกระตุ้นในระยะเวลาและวิธีการที่เหมาะสม จะส่งผลสําคัญต่อร่างกายทำให้เกิดภาวะการนอนหลับที่ดีมากขึ้น เนื่องมาจากจุดที่ฝ่าเท้านี้มีความสัมพันธ์โดยตรงกับสมอง ไขสันหลัง หรือระบบประสาท เมื่อมีการบำรุงไตที่ถูกต้อง ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายก็จะเป็นไปอย่างสมบูรณ์ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น และส่งผลสําคัญต่อการนอนหลับที่ดีมากขึ้นนั่นเอง

ในเมื่อเรายังมีโอกาสหรือมีกำลังในการดูแลตัวเอง ก็ควรเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ อย่ารอให้เจ็บป่วย หรือมีอายุที่มากขึ้นก่อน ถึงจะมองหาวิธีการดูแลสุขภาพ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นการดูแลตัวเองด้วยวิธีเดิมๆอาจไม่เพียงพอแล้ว เพราะร่างกายทรุดโทรมเกินกว่าที่จะป้องกันด้วยวิธีการง่ายๆได้แล้ว และต้องกลายเป็นการเดินเข้าโรงพยาบาลเพื่อแก้ปัญหาหรือทานยาแทน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)