การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ศาสตร์แห่งการชะลอวัย

ศาสตร์แห่งการชะลอวัย

ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากรู้สึกแก่ รู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรง หรือรู้สึกว่าไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ด้วยตัวเองเพราะอายุที่มากขึ้น ทุกๆคนต่างอยากจะมีพละกำลังวังชาที่แข็งแรงไปตลอดชีวิต แต่นั่นคงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นทางที่ดีที่สุด ก็คือ การพยายามที่จะรักษาร่างกายของตัวเองให้มีความแข็งแรงหรือหาคนทางใด เพื่อที่จะช่วยในการชะลอวัยของตัวเองให้แก่ช้าลงมากที่สุด

คุณเคยรู้สึกเหนื่อยเพลียแบบเรื้อรัง แม้ว่าจะนอนหลับพักผ่อนเท่าไหร่ก็ไม่เคยเพียงพอหรือไม่ รู้สึกไม่สดชื่นเหมือนเคย รู้สึกเป็นหวัดง่าย รู้สึกน้ำหนักขึ้นง่ายแต่ลดน้ำหนักยากขึ้น รู้สึกเจ็บปวดตามร่างกาย รู้สึกปวดตามข้อ ปวดหลัง ปวดกระดูก นอนไม่หลับ หรือความต้องการทางเพศลดลงบ้างหรือไม่?

อาการต่างๆเหล่านี้แต่ละคนอาจจะเป็นไม่เท่ากัน และเป็นอาการที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเราเป็นโรคอะไรกันแน่ เพราะไม่ใช่อาการหลักของโรคใดโรคหนึ่ง หากแต่เป็นอาการที่แสดงว่าอายุของคุณมากขึ้น ระบบการทำงานเริ่มเสื่อมลง ซึ่งหากเราปล่อยให้เป็นไปเรื่อยๆแบบนี้ก็จะเกิดเป็นโรคในที่สุด

หนึ่งในเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่นี้มีหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ ศาสตร์แห่งการชะลอไว้ หรือ Anti aging หรือ Regenerative Medicine ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่ต้องการที่จะมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิม โดยการชะลอวัยที่เราพูดถึง ไม่ได้มีผลเฉพาะในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกหรือความสวยงามภายนอกเพียงเท่านั้น ที่จะทำให้เราดูอ่อนกว่าวัยหรือไม่แก่ แต่ในความเป็นจริงและคำว่า Anti aging เป็นศาสตร์ที่ลงลึกไปจนถึงการดูแลสุขภาพภายใน หรือการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ซึ่งจะลงรายละเอียดไปถึงอวัยวะภายในอื่นๆที่มีผลต่อการทำงานต่างๆของระบบต่างๆในร่างกายด้วย

Close up picture of old woman's hand showing anti symbol Free Photo
ศาสตร์แห่งการชะลอวัย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-picture-old-woman-s-hand-showing-anti-symbol_10725761.htm#page=1&query=anti%20aging&position=7

การ Anti-aging จะต้องตั้งต้นด้วยการปรับสมดุลร่างกายโดยเฉพาะสมดุลส่วนบุคคล เพื่อให้กลไกต่างๆภายในร่างกายสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกับตอนที่ยังมีอายุไม่มาก หากสามารถที่จะดูแลได้แบบองค์รวมก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไปพร้อมกับการมีสุขภาพอายุที่ยืนยาวมากขึ้น

ดังนั้น Anti-aging จึงเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลทุกๆสิ่งในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ตั้งแต่การรับประทานอาหาร การควบคุมเรื่องโภชนาการต่างๆ การทำงาน การเคลื่อนไหวร่างกาย การออกกำลังกาย รวมไปถึงการใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งแวดล้อมอื่นๆรอบๆตัวเราด้วย

เทคโนโลยีสมัยใหม่อาจจะไม่ได้ตรวจเพียงแค่เฉพาะอาการที่ผิดปกติภายนอกเท่านั้น แต่สามารถตรวจลงลึกไปได้จนถึงระดับเซลล์ เพื่อประเมินว่าร่างกายของเรานั้นเสื่อมไปเท่าไหร่แล้ว แต่จะมีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยในการชะลอความแก่ต่างๆของอวัยวะอวัยวะต่างๆในร่างกาย มาเรียนรู้กันเลยค่ะ

การดูแลวิธีการนี้จะมีการตรวจตั้งแต่ระดับวิตามิน ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยในแลปที่น่าเชื่อถือ เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าบุคคลคนนั้นจะต้องมีการเสริมวิตามินตัวใดบ้าง เพื่อที่จะอุดรอยรั่วและทำให้เซลล์ต่างๆที่อยู่ในร่างกายนั้นกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง หรือทำงานได้ดีที่สุดอีกครั้งหนึ่ง และจะส่งผลถึงระบบภูมิต้านทานภูมิคุ้มกันร่างกายเพื่อไม่ให้ป่วยง่ายด้วย

เทคโนโลยี Anti aging จะไม่ใช่การรักษาโรคตามอาการเหมือนกับเทคโนโลยีการแพทย์สมัยเดิม แต่จะเป็นการตรวจร่างกายก่อนที่เราจะเป็นโรค ซ่อมแซมอวัยวะต่างๆให้พร้อมรับมือและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีการตรวจตั้งแต่ระดับวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ ฮอร์โมน ระบบการเผาผลาญต่างๆในร่างกาย เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปตามธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม ทำให้การรักษาแบบนี้เป็นการยกระดับการมีสุขภาพที่ดีขึ้นไปอีกขั้น จะเป็นหนึ่งในวิธีการในการคืนความแข็งแรงให้กับทุกคน ไม่ต้องรอให้ป่วยก่อนจึงจะพบแพทย์ แต่เราสามารถทำตัวเองให้แข็งแรง และคอยซ่อมจุดที่อ่อนแอได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลให้การป่วยง่ายหายไป

การดูแลร่างกายด้วยศาสตร์แห่งการชะลอวัยจึงไม่ได้เป็นเพียงหลักรักษาด้วยเทคโนโลยีเก่าๆอีกต่อไป แต่จะต้องอาศัยการรวบรวมแพทย์ผู้มีความรู้เฉพาะทาง มีความชำนาญในแต่ละส่วนของร่างกายตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า ลงลึกไปจนถึงเซลล์ที่เล็กที่สุดในร่างกาย และใช้เทคโนโลยีปฏิบัติงานทางการแพทย์ที่ดีที่สุด และทันสมัยมากขึ้น เพื่อหาวิธีที่เหมาะสมในการทำให้บุคคลแต่ละคนมีอายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพ โดยเน้นหลักการป้องกันแทนการแก้ไข เพื่อมุ่งสู่การมีอายุที่ยืนยาวและการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

ศาสตร์แห่งการชะลอวัย หรือ การ anti-aging นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา และกำลังที่จะมาแรงขึ้นเรื่องในประเทศอื่นๆทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงเวลาไม่กี่ปีข้างหน้านี้ที่หลายๆประเทศรวมถึงประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมของวัยผู้สูงอายุ

เทคโนโลยีต่างๆ ทั้ง Regenerative Medicine หรือ Anti-Aging Medicine จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้น ความก้าวหน้าขึ้นของเทคโนโลยีทำให้มนุษย์สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้นได้จริงๆ วิวัฒนาการของการแพทย์ในปัจจุบันได้รับความก้าวหน้ามากขึ้นไปเรื่อยๆนี่ ก็เป็นอีกหนึ่งหลักฐานสำคัญที่ทำให้เราระดับได้ว่า โลกของเรานั้นพยายามที่จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้มนุษย์มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น อยู่บนโลกนี้ได้นานขึ้น และสามารถใช้ชีวิตหรือทำประโยชน์ให้กับโลกใบนี้ได้มากขึ้นกว่าเดิม

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)