การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินคอลลาเจนให้ได้ผล

กินคอลลาเจนให้ได้ผล

ในยุคปัจจุบันนี้คนไทยหันมาดูแลร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น ไม่ใช่แค่อาหารมื้อหลักเท่านั้นที่ต้องเลือกเฟ้นอย่างดี แต่การรับประทานอาหารเสริมเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กลายเป็นที่นิยมและจำเป็นสำหรับคนในสมัยนี้

อาหารเสริมที่ขายดีอยู่ในปัจจุบันนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นคอลลาเจน ที่มีหลากหลายบริษัทหันมาผลิตและขายจำนวนมาก แต่ละบริษัทก็ต่างจัดโปรโมชั่นกันอย่างหนักหน่วงเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาด และเพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสลิ้มลอง หรือการเป็นส่วนผสมในอาหารหรือเครื่องดื่มพร้อมทานต่างๆมากมายที่สามารถเห็นได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีในรูปแบบที่ง่ายมากขึ้นกว่าการเลือกรับประทานคอลลาเจนจากอาหาร ที่อาจจะได้สารอาหารส่วนเกินอื่นๆที่ร่างกายได้รับมากเกินไปไม่ได้

แต่การกินคอลลาเจนนั้นจะต้องมีวิธีการในการรับประทานหรือไม่ รับประทานมากน้อยแค่ไหน และเลือกรับประทานคอลลาเจนแบบไหนถึงจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากมันได้มากที่สุด เรามาลองหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นก็มาดูกันก่อนว่า…ทำไมเราต้องรับประทาน “คอลลาเจน” ด้วย…เหตุผลที่เราจะต้องรับประทานคอลลาเจนมาจากว่าในร่างกายของเรามีสารคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะพบมากบริเวณผิวไขข้อและใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนนี้จะมีการสร้างและสลายตัวตลอดเวลา แต่เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น การสร้างคอลลาเจนก็จะลดน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอายุขึ้นเลข 4 เราอาจจะมีคอลลาเจนลดลงจากเดิมถึง 80%

การที่เรามีคอลลาเจนน้อยลง ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังหรือไขข้อกระดูกตามมา ด้วยเหตุนี้เองจึงจำเป็นที่จะต้องมีการรับประทานคอลลาเจนเพิ่มเติม เพื่อเสริมในส่วนที่ขาดหายไปให้เต็ม 100%

อย่างไรก็ตาม การรับประทานคอลลาเจนเข้าไปในร่างกายอาจไม่ได้ถูกนำไปใช้ทั้งหมด เพราะคอลลาเจนก็จัดเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งทำให้ถูกย่อยสลายในกระเพาะอาหารเมื่อเข้าสู่ระบบย่อยอาหาร และทำให้อาจจะดูดซึมไปไม่ถึงอวัยวะที่เราต้องการใช้

Collagen powder and pills Premium Photo
กินคอลลาเจนให้ได้ผล — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/collagen-powder-pills_5592925.htm#page=1&query=collagen%20drink&position=44

ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะรับประทานคอลลาเจนให้ได้ประโยชน์ที่ดีที่สุด จะต้องเลือกรับประทานคอลลาเจนดังต่อไปนี้

1 เลือกรับประทานคอลลาเจนให้ถูกรูปแบบ รูปแบบที่ดีควรเป็นคอลลาเจนในรูปแบบคอลลาเจนเปปไทด์ คอลลาเจนในรูปนี้จะเป็นคอลลาเจนที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ดังนั้น จึงสามารถที่จะดูดซึมเข้าไปใช้ในร่างกายได้เลยโดยไม่ต้องผ่านระบบการย่อยอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้แตกต่างจากคอลลาเจนทั่วไปตรงที่สามารถที่จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาที่ชั้นผิวหนังได้อีกด้วย

2 ต้องไม่ลืมโปรตีน การรับประทานคอลลาเจนอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ และไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังควบคุมอาหาร เพราะการรับประทานคอลลาเจนให้ได้ผลจะต้องมีการรับประทานโปรตีนต่อวันให้เพียงพอด้วย จึงจะทำให้คอลลาเจนสามารถทำให้เกิดประโยชน์ภายในร่างกายได้ หากคุณกำลังอยู่ในช่วงการงดทานเนื้อสัตว์ ก็ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะรับประทานคอลลาเจน เพราะหากคุณรับประทานโปรตีนไม่เพียงพอ แล้วมีการรับประทานคอลลาเจนเสริมเข้าไป อาจจะทำให้คอลลาเจนในผิวลดลงกว่าในบริเวณอื่นได้

ทั้งนี้การเลือกรับประทานโปรตีนก็จะต้องเลือกให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน โดยเลือกรับประทานโปรตีนแบบที่มีไขมันต่ำ หรือเป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพื่อให้ร่างกายไม่ได้รับไขมันมากจนเกินไป

3 วิตามินเสริมก็ขาดไม่ได้ เคล็ดลับข้อสุดท้าย ก็คือ ควรที่จะเสริมสร้างวิตามินอื่นๆพร้อมไปกับการรับประทานคอลลาเจนด้วย โดยวิตามินที่แนะนำก็คือ วิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยชะลอการสลายคอลลาเจนได้ดี เพื่อไม่ให้การได้รับคอลลาเจนเสริมอาหารของคุณเปล่าประโยชน์ เพราะแม้ว่าคุณจะรับประทานคอลลาเจนตรงตามปริมาณมากที่แนะนำเท่าไหร่ก็ตาม แต่หากคอลลาเจนที่ได้รับเสื่อมสลายไป ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้ ก็คงไม่มีเหตุผลใดๆที่จะต้องเสียเวลาและเงินทองในการซื้อมันมารับประทานอีกต่อไป

Isotonic sports drink with collagen in a blue bottle on a white background Premium Photo
กินคอลลาเจนให้ได้ผล — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/isotonic-sports-drink-with-collagen-blue-bottle-white-background_10501235.htm#page=1&query=collagen%20drink&position=45

ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะได้รับประโยชน์จากคอลลาเจนให้ครบทุกทาง ก็ควรที่จะต้องทำตาม 3 ข้อหลักๆนี้ ก็คือการรับประทานคอลลาเจนให้ถูกประเภท รับประทานคอลลาเจนพร้อมกับการไม่อดอาหารจำพวกโปรตีน และมีการรับประทานวิตามินเสริมอย่างวิตามินซีหรือวิตามินเอเพื่อป้องกันการเสื่อมสลายของสารอาหาร เพื่อให้การรับประทานคลอลาเจนไม่เป็นการสูญเปล่าหรือเป็นเพียงแค่แฟชั่นเท่านั้น

หากทำได้ตาม 3 ข้อนี้ ก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากคอลลาเจนอย่างชัดเจน และเห็นผลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าการรับประทานคลอลาเจนตามคำบอกเล่าของคนอื่นๆ หรือการหลงซื้อเพียงเพราะได้รับโปรโมชั่นราคาถูกเพียงเท่านั้น

การดูแลตัวเองสามารถทำได้เลยทันทีไม่จำเป็นต้องรอให้มีรอยเหี่ยวย่น หรือมีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับไขข้อกระดูกก่อน ถึงจะค่อยมารับประทานคอลลาเจนเสริมอาหาร เพราะยิ่งรับประทานคอลลาเจนตั้งแต่ยังอายุไม่มาก ก็จะเป็นการช่วยชะลอการเสื่อมโทรมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้ดีกว่า เพียงแต่คุณต้องรู้วิธีการในการรับประทานคลอลาเจนที่ถูกต้อง ปริมาณที่เหมาะสม หรือรู้ถึงเคล็ดลับความงามที่จะดึงเอาประสิทธิภาพของคลอลาเจนออกมาได้มากที่สุด เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายนั่นเองค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)