การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, ลดพุง, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, วิธีลดพุง, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารลดน้ำหนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเย็นไขมันต่ำลดความอ้วน

เมนูอาหารเย็นไขมันต่ำลดความอ้วน

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก อาจจะมองหาวิธีการในการลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารเย็น เพราะคิดว่าการอดอาหารเย็นจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง และไม่แปลงสภาพไปเป็นไขมันที่พอกพูนอยู่ตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย แต่ความเป็นจริงแล้ว…การอดอาหารเย็นอาจจะทำให้มีส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารในมื้ออื่นๆ เพราะฉะนั้นหากไปได้แล้วเราก็ไม่ควรจะอดอาหารในมื้อใดๆเลย เพียงแต่ต้องเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง มีไขมันต่ำ มีสารอาหารที่เหมาะสม ในระยะเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูอาหาร 4 เมนูที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะรับประทานเป็นอาหารเย็น เนื่องจากมีพลังงานไม่สูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีคุณค่าทางสารอาหารที่ดี และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือสำหรับคนที่กำลังคิดที่จะเริ่มลดน้ำหนัก จะมีอาหารประเภทใดบ้างลองมาดูกันเลยค่ะ

1 ไข่น้ำ ไข่น้ำเป็นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย เริ่มจากการเจียวไข่ให้สุกก่อน ซึ่งคุณอาจจะเลือกที่จะเจียวไข่โดยการไม่ใช้น้ำมันด้วยการใช้กระทะเทฟลอน จากนั้นจึงนำไปทำเป็นไข่น้ำที่มีการปรุงรสบางๆ เพิ่มเติมสารอาหารด้วยการทานคู่กับผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หัวไชเท้า ผักกาดขาว ผักชี หรือผักอื่นๆตามใจชอบ หากต้องการให้อิ่มท้องขึ้นอีกเล็กน้อย ก็อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์ไปด้วยก็ได้ รับรองว่าเมนูนี้สามารถทำได้ง่าย ซดน้ำซุปร้อนๆคล่องคอ ได้โปรตีนเต็มๆจากไข่ แล้วก็อิ่มท้องไปตลอดทั้งคืน ไม่ลุกขึ้นมาต้มมาม่ากลางดึกแน่นอน

2 ยําวุ้นเส้น สำหรับใครที่ชอบอาหารที่มีรสจัดขึ้นมาอีกเล็กหน่อย ก็แนะนำเป็นเมนูยําวุ้นเส้นเลยค่ะ เพราะอาหารจานนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะมีไขมันน้อย มีผักหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พร้อมๆกับการปรุงรสด้วยสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกหรือมะนาว เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารจานนี้ของคุณอร่อยมากขึ้น และการทานเผ็ดจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานต่างๆได้ดีมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นจึงเหมาะมากๆที่จะเป็นเมนูลดน้ำหนักในมื้อเย็น

Thai style spicy seafood salad with noodle isolated on the white background Premium Photo
เมนูอาหารเย็นไขมันต่ำลดความอ้วน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/thai-style-spicy-seafood-salad-with-noodle-isolated-white-background_9039143.htm#page=1&query=spicy%20jelly%20salad&position=0

3 ต้มจับฉ่าย เมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ไม่ชอบทำอาหารบ่อยๆ เพราะคุณสามารถทำต้มจับฉ่ายหม้อใหญ่ และเก็บเอาไว้กินได้ในมื้อเย็นหลายๆวัน เพราะเมนูนี้สามารถที่จะเก็บได้นานกว่าเมนูอื่น หากมีการปรุงสุกอย่างเหมาะสม เก็บในภาชนะที่มิดชิด และเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิเหมาะสม อาหารจานนี้มีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ แถมยังเต็มไปด้วยสารอาหารจากผักหลากหลายชนิดที่คุณสามารถเลือกที่จะใส่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ผักบุ้ง หัวไชเท้า แครอทเห็ดหอม กะหล่ำดอก หรือผักอะไรต่างๆที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็น ก็สามารถนำมาทำเมนูนี้ได้ทั้งสิ้น ทั้งทำง่ายและก็อร่อยง่ายด้วย ที่สำคัญคือเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะเรียกสุขภาพที่ดีกลับคืนมาสู่ตัวเองอีกครั้ง

4 ต้มจืดเต้าหู้ เมนูสุดท้ายเป็นเมนูยอดนิยมที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยทานกันมาอย่างแน่นอน ก็คือ เมนูต้มจืดเต้าหู้ คุณสามารถที่จะทำเมนูนี้ได้ง่ายๆในทุกวัน เพียงแค่มีผักกาดขาว เต้าหู้ หมูสับหรือไก่สับ สาหร่ายหรือผักอื่นๆตามชอบ พร้อมกับซุปก้อนเพื่อปรุงรสเพิ่มความอร่อยอีกเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะอร่อยไปกับเมนูอาหารเย็นที่มีแคลอรีต่ำแต่ได้ประโยชน์ครบถ้วนได้แล้ว เมนูนี้ทำได้ไม่ยาก แต่อร่อยกลมกล่อมทานได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ

Boiled minced pork and tofu soup with gourd in white bowl on wooden table, thai food, healthy food. Premium Photo
เมนูอาหารเย็นไขมันต่ำลดความอ้วน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/boiled-minced-pork-tofu-soup-with-gourd-white-bowl-wooden-table-thai-food-healthy-food_7645594.htm#query=thai%20tofu%20clear%20soup&position=6

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่เมนูเบื้องต้นที่เราขอแนะนำให้คุณเลือกมารับประทานเป็นอาหารเย็น เพราะเป็นเมนูที่คัดเลือกมาแล้วว่ามีสารอาหารที่เหมาะสม มีพลังงานที่ไม่สูงมากจนเกินไป สามารถอิ่มง่ายได้ทุกวัน ซึ่งคุณสามารถเลือกทานและสับเปลี่ยนเมนูไปมาได้ตามต้องการ หรือจะเปลี่ยนวัตถุดิบในจานอาหารตามแต่สิ่งที่มีในตู้เย็นก็ย่อมได้ไม่ว่ากัน เพียงแต่ให้ระวังไว้เท่านั้นว่าเนื้อสัตว์ที่ใช้ควรมีไขมันไม่มากเกินไป

นอกจากนี้ การจะรับประทานอาหารเย็นที่ดี ควรจะมีเวลาให้อาหารที่รับประทานเข้าไปในมื้อเย็นมีเวลาย่อยก่อนที่จะเข้านอนด้วย ดังนั้น คุณควรที่จะรับประทานอาหารเย็นให้เสร็จก่อนเวลา 18:00 น เพื่อให้ร่างกายมีระยะเวลาในการย่อยอาหารก่อนที่จะเข้านอน และหลีกเลี่ยงการทานจุบจิบหลังจากทานมื้ออาหารเย็นไปแล้ว เพื่อไม่ให้ไปสะสมเป็นไขมันในภายหลัง

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักต้องลืมเรื่องการรับประทานบุฟเฟต์หรือทานอาหารหนักๆอย่างอื่นในมื้อเย็นไปได้เลย เพราะการเลือกรับประทานอาหารที่พลังงงานต่ำอย่างถูกเมนู ถูกปริมาณ ถูกวิธี และถูกเวลา ก็ช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับพลังงานอย่างพอเพียง และได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่จะเสริมให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้แล้ว การรับประทานอาหารเย็นแบบนี้จะช่วยเติมเต็มสารอาหารและไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวกลางดึกอีกต่อไป

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อบุคคลที่ใส่ใจในสุขภาพทุกคน ส่วนใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ พวกเราก็เป็นกำลังใจให้ความตั้งใจของคุณประสบความสำเร็จกันทุกคนเลยนะคะ เชื่อว่ามื้อเย็นวันนี้ของคุณจะต้องอิ่มท้องและเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)