การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ

การนอนหลับถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราควรที่จะทำให้ดีในแต่ละวัน เพราะการนอนหลับของแต่ละคนนั้นสามารถส่งผลกระทบอย่างสูงต่อสภาวะสุขภาพได้เลย การนอนหลับที่ไม่ดีอาจจะทำให้คุณนั้นตื่นขึ้นมายามเช้าด้วยความหงุดหงิดและทำให้การใช้ชีวิตตลอดทั้งวันนั้นเป็นปัญหาสะดุด หรือไม่ได้ดั่งที่ต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่ในวัยทำงานหรือวัยสูงอายุกำลังเผชิญหน้ากับมันอยู่

ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการในการนอนหลับให้มีคุณภาพ นอนหลับให้ตื่นขึ้นมากับความสดใส เคล็ดลับที่สำคัญจะต้องทำอย่างไรบ้าง เรามีข้อแนะนำดีๆที่ควรที่จะปฏิบัติตามมาบอกกันค่ะ มาดูกันเลย…

1 กำหนดเวลาที่เหมาะสม การนอนที่ดีไม่ควรจะนอนหรือตื่นในเวลาใดก็ได้ แต่ควรจะมีระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในแต่ละวัน เช่น เข้านอนเวลา 22:00 น. ตื่น 6:00 น. เป็นต้น การทำเช่นนี้ทุกวันไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือวันหยุด จะทำให้ร่างกายสามารถจดจำเวลาตื่นและเวลานอนได้สามารถลุกขึ้นเองได้โดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องมีนาฬิกาปลุกเลย การกำหนดระยะเวลาตื่นและนอนแบบนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณไปทำงานทันเวลาเท่านั้น แต่ยังเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย

2 หลีกเลี่ยงการนอนกลางวันที่นานเกินไป การนอนกลางวันที่ดีสามารถทำได้แต่ควรควบคุมระยะเวลาการนอนกลางวันไม่ให้เกิน 45 นาทีในแต่ละวันจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด การงีบหลับเพียงแค่ไม่กี่นาทีจะทำให้เวลาช่วงบ่ายของคุณนั้นมีพลังงานในการทำงานมากขึ้น แต่หากคุณนอนมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดความงัวเงีย เวียนศีรษะ และทำให้คุณภาพในการทำงานลดลงได้

3 เว้นระยะก่อนนอนให้เหมาะสม หากคุณเป็นคนติดบุหรี่หรือแอลกอฮอล์ ไม่ควรที่จะสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนในช่วงเวลา 4 ชั่วโมงเพราะ 2 สิ่งนี้จะรบกวนการนอนของคุณไม่ให้มีประสิทธิภาพที่ดี ในส่วนของคาเฟอีนอย่างกาแฟหรือชาก็สำคัญเช่นกัน ใครที่อยากนอนหลับให้มีคุณภาพดี ควรที่จะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้ก่อนนอนประมาณ 6 ชั่วโมง

ส่วนอาหารที่มีรสจัดหรือมีรสชาติที่หวานมากจนเกินไป ก็ไม่ควรรับประทานก่อนนอนภายในระยะเวลา 4 ชั่วโมงเช่นกัน หากหิวจริงๆสามารถรับประทานอาหารว่างเล็กๆน้อยๆ ขนมขบเคี้ยวพลังงานต่ำได้

Sleeping young woman lies in bed with eyes closed. Free Photo
การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ คือ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/sleeping-young-woman-lies-bed-with-eyes-closed_7728966.htm#page=1&query=sleep&position=2

4 ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายที่เหมาะสมจะทำให้ภาวะการนอนหลับนั้นเป็นปกติมากยิ่งขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรออกกำลังกายก่อนที่จะเข้านอนในระยะที่ใกล้กันเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวและเกิดอาการนอนไม่หลับได้

5 เลือกใช้เตียงนอนคุณภาพดี คุณอาจจะต้องลงทุนกับการเลือกเตียงนอนที่มีคุณภาพที่ดีมากเสียหน่อย เพราะเตียงนอนเป็นปัจจัยสำคัญมากๆที่ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพดีหรือไม่ดี ก่อนที่จะเลือกซื้อเตียงนอนอาจจะต้องลองไปทดลองนอนตามโชว์รูมต่างๆ เพื่อคัดเลือกว่าเตียงนอนแบบไหนที่เหมาะกับสรีระหรือความต้องการของคุณ ก่อนที่จะเลือกซื้อมานอนที่บ้าน

6 อุณหภูมิ สิ่งสำคัญของการนอนหลับนอกเหนือจากเตียงนอนก็จะเป็นในเรื่องของอุณหภูมิ การปรับเครื่องปรับอากาศให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยให้การนอนหลับของคุณยาวนานมากกว่าเดิม รวมไปถึงมีการถ่ายเทอากาศที่ดีก็สำคัญไม่แพ้กันด้วย

7 แสงสว่าง แสงสว่างในห้องนอนควรที่จะลดลงให้มากที่สุด เพราะหากเปิดไฟสว่างมากจนเกินไป มันจะเป็นสิ่งที่รบกวนการนอนของคุณได้

8 เสียงรบกวนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรทัศน์ เสียงวิทยุ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่มีเสียงเล็ดลอดออกมา อาจจะทำให้การนอนหลับของคุณนั้นไม่เต็มอิ่มหรือตื่นกลางคันกลางดึกได้ดังนั้น อาจจะต้องตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ในโหมดไม่มีเสียง เพื่อทำให้การนอนของคุณเป็นไปอย่าง ยอดเยี่ยมมากที่สุด

9 ไม่ทำงานบนเตียงนอน สิ่งสุดท้ายก็คือต้องจำไว้ว่าเตียงนอนนั้นเหมาะสมกับการนอนเท่านั้น ไม่ควรจะเอางานหรือเอาหนังสือมาอ่านบนเตียงนอน เพราะอาจจะทำให้กิจกรรมที่คุณทำอยู่นั้นต่อเนื่องยาวนานจนกินเวลานอนไปได้

คงไม่ยากจนเกินไปถ้าคุณจะเริ่มเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ตั้งแต่วันนี้ เพราะการปรับเปลี่ยนการนอนเพียงเล็กน้อย​ ก็สามารถช่วยให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ไปได้

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเทคนิคง่ายๆที่จะทำให้การนอนของคุณนั้นมีความสุขมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นอยู่​ เพียงแค่คุณหยิบเอาไปปฏิบัติกันวันละเล็กละน้อย​ ค่อยๆฝึกทำกันจนเป็นนิสัย​ ค่อยๆปรับค่อยๆแก้กันไป ก็จะช่วยให้การนอนหลับของคุณนั้นมีความสุขและมีคุณภาพมากขึ้นทุกวันอย่างแน่นอน​ เมื่อเรามีการนอนหลับที่เพียงพอ​ เต็มอิ่ม​ และมีคุณภาพ ก็ย่อมส่งผลให้ทุกๆสิ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันของเรานั้นก้าวเดินไปได้ตามที่คุณมุ่งหวังเอาไว้​ อย่างแน่นอน และคุณจะแปลกใจที่การปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยส่งผลกระทบต่อคุณอย่างมากมายมหาศาล และแน่นอนว่าเนการเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นเพื่อตัวของคุณเอง

อ่านบทความจบแล้ว อย่าลืมทำตาม และขอให้ทุกท่านนอนหลับฝันดีกันทุกคนค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)