การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ควันบุหรี่มือสอง อันตราย

ควันบุหรี่มือสอง อันตราย

ใครๆก็รู้ว่า…การสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเป็นอันตรายต่อปอด ทำให้ระบบการทางเดินหายใจมีปัญหา บุคคลจำนวนมากจึงมักจะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพราะไม่อยากมีสุขภาพที่ไม่ดี อย่างไรก็ตาม คุณก็ยังมีโอกาสได้รับสารพิษจากบุหรี่ได้อยู่ดีแม้ตัวเองจะไม่ได้เป็นผู้สูบ ซึ่งการได้รับควันบุหรี่เกิดจากการที่คนรอบข้างสูบบุหรี่ แล้วควันลอยไปโดยรอบนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าบรรยากาศรอบข้างของคุณจะไม่มีคนสูบบุหรี่อยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้เคยมีคนมาสูบบุหรี่ที่บริเวณนี้ หากคุณเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เคยมีคนที่สูบบุหรี่อยู่ คุณก็ยังคงไม่สามารถปฏิเสธสารพิษเหล่านั้นได้อยู่ดี และต้องก้มหน้ายอมรับสารพิษที่ตัวเองไม่ได้เป็นคนก่อ

Smoking is disturbing people around Premium Photo
ควันบุหรี่มือสอง อันตราย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/smoking-is-disturbing-people-around_2288101.htm#query=cigarette%20disturb&position=4

จากรายงานขององค์การอนามัยโลกในปี 2558 กล่าวไว้ว่า ในแต่ละปีนั้นมีคนที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ทางอ้อมสูงถึงประมาณ 6 แสนคน ซึ่งอันตรายนี้เกิดมาจากการที่คนเรานั้นไม่ได้เป็นคนสูบบุหรี่ด้วยตัวเอง

หากคนนั้นเป็นคนที่สูบบุหรี่เอง และได้รับพิษภัยจากบุหรี่ที่คุณสูบ มันก็คงจะไม่แปลกสักเท่าไหร่นัก เพราะคุณตั้งใจที่จะทำร้ายตัวเอง ด้วยเหตุผลของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีส่วนในการสูบบุหรี่เลย แต่จำเป็นที่จะต้องมารับกรรมเพราะการกระทำของคุณ ก็คงเป็นสิ่งที่แย่มากๆจริงๆ

ก่อนหน้านี้…เราจะอาจจะเคยได้ยินมาก่อนว่า คนที่สูบบุหรี่มีโอกาสจะป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ เพราะการที่สูดควันบุหรี่เข้าไปจะไปเป็นอันตรายต่ออวัยวะต่างๆในร่างกาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง แต่นอกเหนือจากการสูบบุหรี่โดยตรงแล้ว เพียงแค่การสูดดมควันบุหรี่จากการที่คนข้างๆพ่นลมหายใจออกมา หรือจากการที่ควันบุหรี่นั้นติดอยู่ตามเส้นผม ผิวหนัง อุปกรณ์ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ที่นอน ผ้าม่าน หรือสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวตามสถานที่ต่างๆ และมีบุคคลที่ 3 เดินเข้ามาสูดดมกลิ่นควันบุหรี่หรือละอองไอจากสารเคมีที่เกิดขึ้นมาจากการสูบบุหรี่เหล่านั้น ก็สามารถทำให้ได้รับสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็งได้เช่นกัน แม้ควันบุหรี่เหล่านั้นจะหายไปแล้ว

Burning cigarette on white background Free Photo
ควันบุหรี่มือสอง อันตราย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/burning-cigarette-white-background_979061.htm

สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ก็คือ ควันบุหรี่ที่ติดอยู่ตามสิ่งแวดล้อมต่างๆนั้น สามารถที่จะทำร้ายเราได้อย่างรุนแรงมากมายแค่ไหน วันนี้เราจะลองมาศึกษากันดูค่ะ

ควันจากการสูบบุหรี่ 1 มวนที่อบอวลหรือติดอยู่ในสภาวะๆนั้นจะสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 6 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าการที่ควันบุหรี่ติดอยู่ในสิ่งแวดล้อมจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็กและสตรีมีครรภ์ ดังนั้น หากในบ้านของคุณมีเด็กเล็กหรือมีสตรีที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็ไม่ควรย่างยิ่งที่จะสูบบุหรี่ภายในบ้าน เพราะควันบุหรี่ที่ติดอยู่ในบ้านนั้นยังมีสารเคมีที่เป็นพิษหลงเหลืออยู่ และจะทำให้คนที่อ่อนแอกว่าจะได้รับอันตราย

หรือกระทั่งการสูบบุหรี่จะหมดไปแล้วหลายชั่วโมงในช่วงเช้า แต่ช่วงเย็นกลับบ้านมาอุ้มลูก ป้อนอาหารลูก นั่งเล่นกับลูก ก็ยังจะทำให้ลูกของคุณได้รับสารพิษได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสารพิษจากบุหรี่สามารถติดต่อผ่านทางลมหายใจของคุณออกมาได้และเมื่อเด็กมีภูมิต้านทานโรคเหล่านี้น้อยกว่าผู้ใหญ่อย่างคุณด้วยแล้วนั้น ยิ่งทำให้เด็กมีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจส่วนล่างได้

กรณีที่อาจจะเกิดขึ้นได้และหากเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลเสียมากกว่านั้น ก็คือ หากลูกของคุณได้รับสารพิษจากการสัมผัส แล้วนำเอามือที่มีสารพิษไปขยี้ตาหรือลูบตามตัว ก็จะทำให้สารพิษซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านผิวหนังที่อ่อนแอ เช่น เยื่อบุดวงตา เป็นต้น ทำให้เด็กเล็กได้รับอันตรายเข้าไปในปริมาณที่มากขึ้นได้

ส่วนคุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือคุณแม่ที่มักจะได้รับควันบุหรี่จากคนรอบข้าง สารพิษเหล่านั้นก็สามารถส่งต่อถึงลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์หรือลูกน้อยที่ดื่มนมจากเต้าได้อย่างแน่นอน สิ่งที่คุณควรจะรู้ ก็คือ เด็กเล็กหรือเด็กทารกสามารถรับฝุ่นที่มีควันบุหรี่ได้มากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า เหตุผลก็เพราะเด็กๆจะมีการหายใจที่รวดเร็วกว่าผู้ใหญ่ ทำให้สัมผัสกับพื้นผิวที่เป็นฝุ่นได้มากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้น ต้องระมัดระวังการได้รับสารพิษในเด็กให้มากขึ้นด้วย

Closeup shot of a person puffing on a cigarette surrounded with smoke Free Photo
ควันบุหรี่มือสอง อันตราย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/closeup-shot-person-puffing-cigarette-surrounded-with-smoke_10758888.htm#query=cigarette&position=29

จะเห็นได้ว่า โทษของการสูบบุหรี่นั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะตัวของคนที่สูบหรือคนที่อยู่ใกล้ชิดเท่านั้น แต่คนรอบข้างที่ไม่คิดเกี่ยวข้อง แค่เพียงเดินผ่านหรือหายใจในบรรยากาศเดียวกันก็อาจจะได้รับอันตรายไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อ่อนแออย่างเด็กหรือสตรีมีครรภ์ ก็จะยิ่งทำให้ความอันตรายนั้นมากมายและรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

การได้รับสารพิษจากบุหรี่เข้าไปเป็นเวลานานๆ ย่อมก่อให้เกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น การเกิดโรคมะเร็งตามอวัยวะทางเดินหายใจ เป็นต้น ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้จะนำพาไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

สุดท้าย…จำไว้ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมีผลกระทบต่อคนรอบข้างของคุณมากน้อยแค่ไหน หากสามารถเลิกบุหรี่ได้น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะไม่ใช่เพียงแค่ตัวคุณเท่านั้นที่จะมีสุขภาพที่ดี แต่คนที่อยู่รอบตัวคุณก็จะได้รับสุขภาพที่ดีจากการเลิกสูบบุหรี่ของคุณเช่นเดียวกัน

Sending
User Review
0 (0 votes)