การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

วิธีตรวจเต้านมด้วยตัวเอง

วิธีตรวจเต้านมด้วยตัวเอง

สรีระของผู้หญิงทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างเพศหญิงและเพศชาย ทรวดทรงผู้หญิงเกิดขึ้นจากอวัยวะหลายๆส่วน หนึ่งในส่วนที่สำคัญก็คือ หน้าอกหรือเต้านม ซึ่งนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แสดงความเป็นผู้หญิงแล้ว ยังทำหน้าที่อีกหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูบุตรด้วย และถ้าหากว่าคุณมีการดูแลรักษาตัวเองที่ไม่ดี อาจจะทำให้เกิดปัญหากับอวัยวะส่วนนี้ได้

ด้วยเหตุนี้เอง การที่คุณผู้หญิงจะต้องดูแลอวัยวะเต้านมเป็นพิเศษจึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะอวัยวะส่วนนี้มีทั้งความอ่อนแอและมีความซับซ้อนในเชิงกายภาพ โรคที่ร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นกับเต้านมของคุณผู้หญิงมากที่สุดก็คือ “โรคมะเร็งเต้านม” ซึ่งหากเป็นขึ้นมาแล้วอาจจะต้องตัดออก หรือถ้ารักษาไม่ทันเวลาอาจจะทำให้ลุกลามไปสู่อวัยวะส่วนอื่นๆ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสียชีวิตได้

ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการในการตรวจดูซิว่าเต้านมของคุณนั้นยังคงปกติเหมือนเดิมหรือไม่ และต้องทำอย่างไรหากพบแล้วว่ามีก้อนเนื้อเกิดขึ้น หรือก้อนเนื้อแบบไหนที่จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตราย ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือกันดีกว่าค่ะ!

หากเมื่อใดก็ตามที่คุณมีการคลำบริเวณเต้านมและพบว่าเจอก้อนที่ผิดปกติหรือมีอาการเจ็บเต้านม ก็อย่าเขินอายที่จะเข้าพบแพทย์ ไม่ว่าอาการเหล่านั้นจะเป็นก้อนนมที่เป็นเนื้อร้ายหรือไม่ การเข้ามาพบคุณหมอเพื่อทราบแนวทางในการดูแลตัวเองที่ดีกว่า อย่าปล่อยไว้และรอให้ลุกลามจนเลยเถิดเป็นเนื้อร้าย จึงจะค่อยมารักษากัน

อย่างไรก็ตาม เราพอจะสามารถแบ่งประเภทของก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นในเต้านมได้อยู่ 3 กลุ่มหลักด้วยกัน ดังนี้

กลุ่มแรก คือ ซีสต์เต้านม ซีสต์เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงของการมีรอบเดือน กล่าวคือ หากเป็นช่วงเวลาก่อนที่ประจำเดือนจะมาก้อนเนื้อก้อนนี้จะมีขนาดใหญ่ แต่หลังจากที่ประจำเดือนหมดไปก้อนเนื้ออาจจะมีขนาดที่เล็กลง โดยส่วนใหญ่ซีสต์เต้านมจะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บ ในระยะแรก แต่อาจจะมีอาการเจ็บมากขึ้นในช่วงระยะที่ก้อนเนื้อนั้นมีการเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น

กลุ่มที่ 2 คือ เนื้องอกเต้านมที่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรง

กลุ่มที่ 3 คือ มะเร็งเต้านม

โดยในวันนี้เราจะขอเน้นในส่วนของมะเร็งเต้านม เพื่อให้คุณผู้หญิงได้ทำความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้น

วิธีตรวจเต้านมด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/woman-hand-checking-lumps-her-breast-signs-breast-cancer_4612604.htm#page=1&query=check%20breast&position=42

จากข้อมูลในอดีตที่เคยสำรวจมา…ผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งและมีอัตราเสียชีวิตถึงร้อยละ 30 โดยมีสัดส่วนของผู้ที่พบมะเร็งเพียงแค่ร้อยละ 0.04 อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งวางใจไปว่าอัตราส่วนของผู้ป่วยนั้นน้อยมากๆ เพราะคุณก็ยังคงมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมได้ แม้ว่าเปอร์เซ็นต์นั้นจะน้อยแค่ไหนก็ตาม

ทั้งนี้การเกิดมะเร็งเต้านม ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วชาวเอเชียจะพบการป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมน้อยกว่าชาวยุโรปหรือชาติอื่นๆ ทั้งนี้ กลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเต้านมเกิดมาจากปัจจัยสำคัญหลายอย่าง ดังนี้

ปัจจัยที่หนึ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือเรื่องของ อายุ คนที่มีอายุมากขึ้น ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมก็จะมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้สูงถึงร้อยละ 50 ถึง 60

ปัจจัยที่สอง คนที่เคยผ่าตัดก้อนเนื้อบริเวณเต้านม สาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่รองลงมา โดยพบว่าคนที่เคยผ่าตัดหรือคนที่เคยเป็นเคยป่วยเป็นซีสต์เต้านม จะมีโอกาสที่จะเกิดมะเร็งตามมาในภายหลังได้

ปัจจัยที่สาม ประวัติครอบครัว หากคุณเคยมีญาติพี่น้อง พ่อแม่ปู่ย่าตายายที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมมาก่อน โดยเฉพาะหากมีคนเคยป่วยเป็นโรคนี้มากกว่า 2 คน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเป็นมะเร็งเต้านมในตัวคุณมากขึ้นไปอีก

ปัจจัยอื่นๆที่ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม แต่ก็เป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้สามารถเกิด มะเร็งเต้านมได้เช่นกัน เช่น การที่คุณมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อยหรือการหมดประจำเดือนช้า การไม่มีบุตรหรือมีบุตรยาก รวมไปถึงกลุ่มผู้หญิงที่เคยใช้ฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือนติดต่อยาวนานมากกว่า 10 ปี มากไปกว่านั้น สภาวะแวดล้อมที่ไม่ดีหรือการรับประทานอาหาที่มีสารพิษปนเปื้อน ก็สามารถส่งผลกระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

หากกำลังสงสัยว่าก้อนเนื้อที่จับเจอที่เต้านมจะกลายเป็นก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งหรือไม่ เรามีข้อสังเกตเล็กๆสำหรับก้อนเนื้อมะเร็ง ดังต่อไปนี้ 1) ผิวหนังที่เต้านมบุ๋มลงไปคล้ายกับลักยิ้ม 2)เต้านมมีรูปร่างผิดปกติ 3) มีแผลที่หัวนมหรือรอบๆหัวนม 4) มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมาจากหัวนม

หากมี 4 กลุ่มอาการนี้ ให้ต้องสงสัยเลยว่าก้อนเนื้อที่คุณคำเจอมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งสูง ให้รีบเข้ารักษาหรือรับการตรวจด้วยเครื่องเมมโมแกรมและอัลตราซาวด์ด่วน หากสามารถตัดก้อนเนื้อตัวนี้ออกไปก่อนที่มะเร็งจะลุกลาม การรักษาก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะมีก้อนเนื้อหรือไม่ ก็อย่าลืมที่จะสำรวจตัวเองอยู่สม่ำเสมอ วันนี้ไม่เจอแต่พรุ่งนี้อาจจะเจอก็ได้ และเมื่อใดที่คุณเจอก้อนเนื้อแล้วก็ให้ลองศึกษาดูก่อนว่าก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายหรือไม่ จึงพบแพทย์เพื่อแก้ไขอาการกันต่อไป

Sending
User Review
0 (0 votes)