การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เสริมความงาม

วิธีทําให้ผมนุ่มสลวยด้วยอาหาร

วิธีทําให้ผมนุ่มสลวยด้วยอาหาร

เส้นผมเป็นหนึ่งในความสวยงามที่คุณผู้หญิงจำเป็นจะต้องดูแลให้ดีไม่แพ้กับอวัยวะส่วนอื่นๆในร่างกาย เพราะการมีเส้นผมที่สวยจะทำให้เพิ่มความดูดีให้แก่คุณได้ การจะดูแลเส้นผมให้สวยงานตลอดเวลาเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดเส้นผม หรือแม้กระทั่งการดูแลเรื่องอาหารการกินก็มีส่วนสำคัญในการที่จะบำรุงเส้นผมให้มีความเงางาม ดกดำ และดูดีได้ตลอดเวลา ในส่วนของการดูแลด้านอาหาร ก็มีอาหารหลากหลายประเภทที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผมให้สวยงาม จะมีอาหารประเภทใดบ้างนั้นมาลองดูกันได้เลย

การดูแลบำรุงส้นผมที่ดีไม่เพียงแต่จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หนึ่งในวิธีการง่ายๆที่เราสามารถทำได้ในทุกๆวัน ก็คือการรับประทานอาหาร เพื่อจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในการดูแลและเจริญเติบโตของเส้นผมให้มีสุขภาพดี แข็งแรง หรือไม่หลุดร่วงง่ายๆ ปัญหาการขาดหลุดร่วงหรือความไม่งามของเส้นผมอาจจะมีปัจจัยสำคัญมาจากการขาดสารอาหารที่มีคุณภาพ ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมจึงกลายเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี และส่วน่สำคัญเพิ่มเติม คือ จะต้องรับประทานอาหารที่ดีอย่างต่อเนื่องและในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เส้นผมได้รับการดูแลจากภายในสู่ภายนอก

Beautiful girl with long hair Free Photo
วิธีทําให้ผมนุ่มสลวยด้วยอาหาร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/beautiful-girl-with-long-hair_6317195.htm#page=1&query=hair&position=22

อาหารที่เหมาะสมในการที่จะรับประทานเพื่อบำรุงเส้นผมมีดังต่อไปนี้

1 เนื้อแดง เนื้อแดงเป็นแหล่งของโปรตีนที่นอกจากจะเป็นการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายแล้ว การรับประทานเนื้อแดงยังช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย เหตุผลก็เพราะในเนื้อแดงอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้หนังศีรษะมีเลือดไหลเวียนได้ดี รููขุมขนแข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีกำมะถันที่จะทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดีขึ้น และเกิดเป็นผมเส้นใหม่ทดแทนผมเส้นเก่าได้ดี สิ่งหนึ่งที่สำคัญ ก็คือ การเลือกรับประทานเนื้อแดงที่มีไขมันต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายนั่นเอง

2 ปลาแซลมอน อาหารบำรุงเส้นผมแบบที่ 2 ก็คือ ปลาแซลมอนเนื่องจากเป็นปลาที่มีสารอาหารอย่าง Omega 3 คุณภาพดีและปริมาณสูง และยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบี 12 ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้มีคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3 ไข่ เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่า ‘ไข่’ ถือเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมากๆอย่างหนึ่ง และแน่นอนว่ามันสามารถเข้าไปบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้ด้วยเช่นกัน ในขณะเดียวกับ ในไข่ 1 ฟอง ยังประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญอีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 12, สังกะสี, เหล็ก, ซีลีเนียม และกำมะถัน ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้แหละที่จะช่วยดูแลให้เส้นผมแข็งแรง โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่เป็นธาตุอาหารสำคัญที่จะนำพาออกซิเจนไปสู่รากผม ซึ่งเป็นผลทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลงได้

4 เต้าหู้ สำหรับใครที่ไม่ถนัดการรับประทานเนื้อสัตว์ สามารถรับประทานเต้าหู้เพื่อใช้ในการบำรุงเส้นผมได้ เนื่องมาจากเต้าหู้เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นดี มีธาตุเหล็กและวิตามินที่สำคัญอีกหลายประเภท การรับประทานเต้าหู้จึงช่วยให้ผมแข็งแรง ไม่ค่อยหลุดร่วงได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับคุณผู้หญิงจริงๆค่ะ

5 บล็อกโคลี่ ผักสีเขียวชนิดนี้เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบำรุงเส้นผม ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังหนังศีรษะและทำให้มีสุขภาพของหนังศีรษะมีคุณภาพที่ดี ซึ่งส่งผลให้เส้นผมมีคุณภาพที่ดีตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม การรับประทานบล็อกโคลี่ให้ดีนั้นจะต้องทำให้สุกด้วยความร้อนเสียก่อน เนื่องมาจากในผักชนิดนี้จะมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่ากอยโตเจน ที่มีความสามารถในการยับยั้งฮอร์โมนไทรอยด์ได้ แต่สารตัวนี้จะหมดไปหากถูกความร้อนที่เพียงพอ ดังนั้น การรับประทานบล็อคโคลี่จึงต้องนำไปให้ความร้อนก่อนเสมอ

6 มะเขือเทศ หลายๆคนทราบกันดีว่า…มะเขือเทศนั้นเป็นผักที่เหมาะสมต่อการบำรุงผิวหนัง แต่ในส่วนของการบำรุงเส้นผมก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากมะเขือเทศเป็นอาหารที่มีสารอาหารจำพวกไลโคปีนและวิตามิน K สูง จึงช่วยในการบำรุงเส้นผมได้เป็นอย่างดี ทำให้รากผมแข็งแรง การรับประทานมะเขือเทศทุกวันจึงเป็นการบำรุงทั้งผิว ผม และป้องกันมะเร็งจำพวกมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย

7 อะโวคาโด สำหรับคนที่ชอบกินผลไม้ประเภทนี้ ให้รู้ไว้เลยว่านอกจากความอร่อยที่คุณได้รับพร้อมกับไขมันดีๆแล้ว คุณยังได้ประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงเส้นผมอีกด้วย การรับประทานอะโวคาโดช่วยกระตุ้นให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ผมยาวสลวย ชุ่มชื้น และเงางามเป็นธรรมชาติได้ด้วย

8 ส้ม ส้มเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่ามีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีจะช่วยทำให้การดูดซึมของธาตุเหล็กจากการรับประทานอาหารประเภทอื่นๆที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ได้ดีขึ้น ดังนั้น การรับประทานส้มจึงทำให้ผมได้รับการบำรุงไปด้วยในตัว ไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย ที่สำคัญการรับประทานวิตามินซียังเป็นผลดีต่อความสวยงามอื่นๆไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณหรือการต้านอนุมูลอิสระด้วย

อาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่ายทั้งนั้น แล้วแต่ว่าคุณจะชอบอาหารประเภทไหน ก็ลองเลือกมารับประทานเพื่อช่วยในการบำรุงเส้นผมกันนะคะ หวังว่าคุณทุกๆคนจะมีเส้นผมที่เงา ยาวสลวย และดูดีเป็นธรรมชาติในแบบของตัวเองได้ทุกคน

Sending
User Review
0 (0 votes)