การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ไอโอดีน สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้

ไอโอดีน สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้

หนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มนุษย์ขาดไม่ได้ที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ ก็คือ “ไอโอดีน” ในอดีตหากย้อนกลับไปอาจจะเคยได้ยินข่าวว่ามีกลุ่มคนบางคนโดยเฉพาะคนในแถบภาคอีสาน ป่วยเป็นโรคคอหอยพอกกันเป็นจำนวนมาก เหตุผลก็เพราะพวกเขานั้นได้รับสารอาหารประเภทไอโอดีนน้อยกว่าปกติทำให้เกิดโรคชนิดนี้ขึ้นมา ปัจจัยสำคัญของการเกิดโรคนี้หนีไม่พ้นการขาดธาตุอาหารที่มีชื่อว่า ไอโอดีน ซึ่งได้มาจากการรับประทานเกลือทะเลหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของไอโอดีน ทำให้เกิดภาวะการเกิดโรคนี้กันอย่างมากมาย และเกิดเป็นผลิตภัณฑ์เกลือเสริมไอโอดีนออกมาเพื่อตอบสนองต่อกลุ่มคนในกลุ่มนี้

สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้น ก็คือ ไอโอดีนถือเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมากสำหรับทารกแรกเกิด เด็กทารกแรกเกิดที่ขาดสารไอโอดีน จะส่งผลที่ร้ายแรงต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาทางสมอง ดังนั้น เด็กทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 2 ปี จึงจำเป็นที่จะต้องได้รับไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้สติปัญญานั้นได้รับการพัฒนา รวมไปถึงส่วนที่สำคัญอย่างกระดูก หรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้มีการเจริญเติบโตที่ดี และมี IQ ที่ทัดเทียมกับเด็กคนอื่นๆ

แล้วเราจะสามารถได้รับไอโอดีนได้จากทางใดบ้าง?

ไอโอดีนถือเป็นธาตุอาหารที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในรูปของเกลือโซเดียมไอโอไดด์หรือเกลือโพแทสเซียมไอโอไดด์ ไอโอดีนเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้ ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องรับประทานเข้าไปในรูปของอาหารหรือเครื่องดื่มเท่านั้น โดยอาหารที่สามารถพบไอโอดีนได้มีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น เกลือทะเล อาหารทะเล น้ำมันตับปลา ไข่ นมหรือโยเกิร์ต ผักโขม ผักกาดเขียวปลี บล็อกโคลี่ เป็นต้น

Close up salt in bowl with spoon on wooden table Premium Photo
ไอโอดีน สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/close-up-salt-bowl-with-spoon-wooden-table_8903157.htm#page=1&query=iodine&position=11

แม้ว่าไอโอดีนจะเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเด็กทารก แต่เมื่อคุณโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ก็ยังไม่สามารถบอกลาการรับประทานสารอาหารประเภทนี้ได้เช่นกัน เพราะไอโอดีนถือเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับคนในทุกเพศ ทุกวัย ทุกช่วงอายุ เหตุผลก็เพราะว่าไอโอดีนจะถูกนำไปใช้ผ่านต่อมไทรอยด์ในการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญอย่างมากในการที่จะควบคุมการใช้พลังงานต่างๆในร่างกาย รวมไปถึงการควบคุมการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกายเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์สมอง หัวใจ และกล้ามเนื้อ ซึ่งถือเป็น 3 องค์ประกอบสำคัญของการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ให้เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ ไอโอดีนยังมีหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายหรือเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย

แล้วหากคุณได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอหรือได้รับมากจนเกินไป จะเกิดอะไรกับร่างกายบ้าง?

ในกรณีแรกสำหรับคนที่ได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ คุณจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์โตผิดปกติ หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอพอก เหตุผลเพราะไม่มีไอโอดีนเข้าไปสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ผลกระทบที่ตามมา ก็คือ อาจจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายลดลง หัวใจเต้นผิดปกติ หรือเกิดอาการบวมที่เท้าได้

ในส่วนของคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และได้รับไอโอดีนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ทารกที่อยู่ในครรภ์มีความผิดปกติด้านร่างกายและสมองที่จะเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ จนอาจจะเกิดอาการพิการตั้งแต่กำเนิด และมีไอคิวต่ำจนเสี่ยงที่จะเป็นปัญญาอ่อนได้

ในทางกลับกันหากคุณได้รับไอโอดีนมากจนเกินไป ก็ย่อมทำให้เกิดโทษในร่างกายเช่นเดียวกัน ผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในตัวอย่าง เช่น การเกิดผื่นคันจากการแพ้ การเป็นสิว กล้ามเนื้อมือและเท้าอ่อนแรง ที่สำคัญ…การที่คุณได้รับไอโอดีนมากเกินไป ก็จะไปยับยั้งการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์เช่นเดียวกัน จนทำให้เกิดเป็นต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือต่อมไทรอยด์อักเสบ

และหากเป็นการบริโภคไอโอดีนมากแบบเฉียบพลัน หรือการบริโภคโดยตรงครั้งละ 2 กรัม อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาเจียน หรือท้องร่วงได้ หากมีความรุนแรงมากไกว่านั้น อาจจะเกิดภาวะไตวาย หมดสติ และเสียชีวิตได้เลย

Woman hand touching her ill neck. Premium Photo
ไอโอดีน สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/woman-hand-touching-her-ill-neck_5641548.htm#page=1&query=thyroid&position=1

ดังนั้น การรับประทานไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสมจึงกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับบุคคลทุกเพศทุกวัย โดยปกติแล้วคนเราต้องการไอโอดีนอยู่ที่ 150 ไมโครกรัมต่อคนต่อวัน ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับทุกๆวัน เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างและสะสมไอโอดีนได้ ถ้าได้รับมากเกินความต้องการของร่างกาย…ไอโอดีนส่วนเกินจะถูกขับออกจากร่างกาย และจำเป็นจะต้องทานไอโอดีนใหม่ในทุกๆวันในปริมาณที่แนะนำตามที่กล่าวไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากเป็นหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ควรที่จะรับประทานไอโอดีนเพิ่มขึ้นอีกเป็น 175 ไมโครกรัมต่อคนต่อวัน ส่วนหญิงที่กำลังให้นมบุตรควรที่จะรับประทานไอโอดีนให้ได้วันละ 200 ไมโครกรัมต่อคนต่อวัน

ถึงแม้ว่าความต้องการไอโอดีนในแต่ละวันจะน้อยมาก แต่ก็ไม่สามารถขาดได้เลยสักวัน ทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไอโอดีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงวัย เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงกับการป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ ซึ่งจะส่งผลกระทบสู่อวัยวะหรือระบบการทำงานต่างๆทุกอย่างในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเสี่ยงที่เป็นหญิงตั้งครรภ์และหญิงกำลังให้นมบุตร ยิ่งจำเป็นจะต้องรับประทานไอโอดีนให้สม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าบุตรที่จะเกิดขึ้นนั้นจะได้รับการพัฒนาทางร่างกายและสมองอย่างครบถ้วนและเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสมบูรณ์แบบได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้…การเลือกรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก แล้วหวังว่าผูุ้อ่านทุกท่านจะตระหนักถึงความสำคัญของสารอาหารสำคัญตัวนี้ และเลือกรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของไอโอดีนอย่างเหมาะสมในแต่ละวัน เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของคุณเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)