การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ

การเตรียมตัวข้อห้ามและข้อควรระวังก่อนใช้คอนแทคเลนส์

การเตรียมตัวข้อห้ามและข้อควรระวังก่อนใช้คอนแทคเลนส์

คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่มีภาวะอาการสายตาสั้น ไม่ว่าจะเป็นอาการสายตาสั้นที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่กำเนิด บ้างอาจจะเกิดขึ้นจากการที่คุณใช้สายตามากเกินไป หรือบ้างเพราะไม่มีการป้องกันสายตาเมื่อใช้งานใกล้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก็จะทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นขึ้นได้

การแก้ไขอาการสายตาสั้นที่ง่ายที่สุด ก็คือ การใส่แว่นตา เพื่อปรับระยะเลนส์โฟกัสในดวงตาของเรา แต่หลายๆคนก็อาจจะพบปัญหาของการใส่แว่นตา หรือไม่ชอบที่จะใส่แว่นตา เพราะไม่สะดวกต่อการทำงาน หรือทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูไม่เหมาะสม หลายๆคนจึงเลือกทางออกในการที่จะรักษาอาการสายตาสั้นด้วยการสวมใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อจะทำให้เกิดความคล่องตัวหรือทำให้เป็นการปรับรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูดีมากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวข้อห้ามและข้อควรระวังก่อนใช้คอนแทคเลนส์ — ภาพจาก http://www.thaigoodview.com/node/92413?page=0,1

อย่างไรก็ตาม การใส่คอนแทคเลนส์นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูง เพราะหากคุณดูแลมันไม่ดีหรือเกิดอาการที่ทำให้เกี่ยวกับการแพ้ของดวงตา อาจจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้เลย

ดังนั้น คุณจึงควรที่จะรีบสังเกตตัวเองเสียก่อน ในวันนี้เราจะมาแนะนำว่า..หากคุณมีอาการเกี่ยวกับการมองเห็นดังต่อไปนี้…คุณจะต้องหยุดการใช้คอนแทคเลนส์ทันที เพื่อปล่อยเวลาให้ดวงตาของคุณได้มีโอกาสได้พักผ่อนบ้าง อาการดังต่อไปนี้ที่ควรที่จะระวัง ได้แก่

1 เกิดอาการตาแห้งผิดปกติ

โดยปกติแล้วดวงตาของเราจะมีน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา แต่เมื่อใดก็ตามที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้วเกิดอาการตาแห้ง โดยไม่สามารถจะใช้น้ำตาเทียมทดแทนความแห้งของดวงตาได้ แสดงว่าดวงตาของคุณเริ่มมีความผิดปกติ หรือมีความอ่อนล้าจากการใช้คอนแทคเลนส์ที่มากเกินไปแล้ว

วิธีที่ดีที่สุด คือ การพยายามที่จะถอดคอนแทคเลนส์ที่คุณใช้อยู่นั้นทันที และปล่อยให้ดวงตาได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง

การเตรียมตัวข้อห้ามและข้อควรระวังก่อนใช้คอนแทคเลนส์ — ภาพจาก https://hisuparat.wordpress.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C/

2 เกิดอาการตาแดงเคืองตาหรือมีเศษโปรตีนบางอย่างเกาะอยู่ที่คอนแทคเลนส์

อาการต่างๆเป็นสัญญาณล่วงหน้าที่จะบอกว่าคุณอาจจะมีอาการอักเสบที่บริเวณกระจกตาหรือเยื่อบุดวงตาได้ ซึ่งอาจจะมีผลทำให้การมองเห็นของคุณนั้นไม่ชัดเจน หากเกิดอาการต่างๆอย่างที่กล่าวไปแล้วจะต้องหยุดการใช้คอนแทคเลนส์ และเข้าพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเช็คดูว่าอันตรายที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของดวงตา ว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหนและรักษาให้ถูกต้อง

3 การมีตุ่มอักเสบที่เปลือกตาด้านใน

เหตุผลของการเกิดตุ่มอักเสบแบบนี้อาจจะเป็นเพราะว่ามีอาการแพ้ของอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตา เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะสวมใส่คอนแทคเลนส์ในช่วงเวลานี้

4 การเกิดจุดเล็กๆที่ตาดำ

อาการที่เกิดขึ้นนี้หนักมากขึ้นอีกหนึ่งระดับ นั่นก็คือ การสังเกตเห็นว่าดวงตาของคุณนั้นมีจุดเล็กๆเกิดขึ้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการอักเสบของเยื่อบุผิวกระจกตา หรือการเกิดบาดแผลบริเวณเยื่อตา จุดเล็กๆนี้เมื่อเกิดการสะสมนานขึ้น ก็จะกลายเป็นจุดใหญ่จนทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อการมองเห็นได้

เหตุผลที่ทำให้เกิดจุดต่างๆเหล่านี้ขึ้นมาอาจจะเป็นเนื่องมาจากคุณเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพไม่ดีมากเพียงพอ หรือสวมใส่คอนแทคเลนส์นานมากจนเกินไป จนทำให้ออกซิเจนถ่ายเทบริเวณดวงตาไม่สะดวก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกตินี้ขึ้นมานั่นเอง

5 น้ำตาไหลตลอดเวลาหรือมีหนองในช่องม่านตา

อาการที่ว่านี้คือสัญญาณสำคัญของการกระจกตาติดเชื้อ ควรอย่างยิ่งที่จะหยุดการใช้คอนแทคเลนส์ไปก่อน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาอาจจะเป็นเพราะคุณนั้นใช้คอนแทคเลนส์ที่สะอาดไม่เพียงพอหรือไม่มีมาตรฐาน รวมไปถึงการใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่อาจจะหมดอายุหรือมีประสิทธิภาพที่ไม่ดีเพียงพอ นอกจากนี้ อาจจะเกิดขึ้นในบุคคลที่มีการสวมใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมาะสมเอาเสียเลย

ทั้ง 5 อาการนี้เป็นอาการที่คุณจะต้องคอยสังเกตตัวเอง และหากเกิดขึ้นเมื่อใดต้องหยุดใช้คอนแทคเลนส์ทันที แต่สำหรับใครที่ยังจำเป็นที่จะต้องใช้คอนแทคเลนส์อยู่เสมอก็ควรที่จะเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพดี และใช้มันด้วยวิธีการที่เหมาะสม ก่อนที่จะใช้ทุกครั้งต้องมีการตรวจสายตา เลือกเลนส์ของคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับการมองเห็น

สุขลักษณะที่ดีก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ ก่อนที่จะสัมผัสคอนแทคเลนส์ทุกครั้งจะต้องมีการล้างมือให้สะอาด ตัดเล็บมือให้สั้นอยู่เสมอ มีการล้างและเก็บคอนแทคเลนส์ในตลับคอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธี เลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่สะอาดและมีมาตรฐาน และตลับคอนแทคเลนส์ต้องมีการเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน

หากต้องการความสะอาดที่มากกว่านั้น คุณอาจจะเลือกใช้คอนแทคเลนส์รายวัน ก็จะช่วยลดปัญหาในเรื่องของการสะสมคราบสกปรกได้

เราเข้าใจถึงความจำเป็นในการใช้คอนแทคเลนส์ของคุณ อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการเลือกใช้ให้ถูกวิธี และต้องปล่อยให้ดวงตาของคุณได้มีโอกาสได้พักผ่อนด้วยการเปลี่ยนมาใส่แว่นตาแทนบ้าง เพื่อให้ดวงตาได้มีโอกาสได้พักหรือสัมผัสกับออกซิเจนได้มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การใส่คอนแทคเลนส์ของคุณนั้นไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปแล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)