บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ

หลักสูตรเร่งลูก

หลักสูตรเร่งลูก

การเติมเต็มคำว่าครอบครัวย่อมต้องประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และลูก ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะสร้างความสุขในครอบครัว ทำให้คู่รักทั้งหลายต่างเฝ้ารอคอยการเกิดมาของลูกน้อยเพื่อหวังจะเลี้ยงพวกเขาให้เติบใหญ่ และเป็นที่พึ่งพาหรือความภูมิใจในอนาคต

แต่การมีลูกของแต่ละบุคคลของมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องใช้ทั้งความพร้อมของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง หากขาดความพร้อมด้านในด้านหนึ่งก็ย่อมไม่มีทางประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในส่วนของคุณผู้หญิงที่ต้องแบกรับภาระในการตั้งครรภ์ยิ่งต้องมีความพร้อมในทุกๆด้าน เพื่อให้โอกาสการเกิดของลูกน้อยที่รอคอยเป็นไปได้มากที่สุด

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการให้กำเนิดลูกน้อย ก็คือ การตกไข่ของฝ่ายหญิง ซึ่งหากเริ่มต้นสิ่งนี้ได้ดี ทราบวันตกไข่ที่ชัดเจน โอกาสที่จะตั้งครรภ์สำเร็จก็เป็นไปได้สูง เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณได้เรียนรู้วิธีการคำนวณ “วันตกไข่” เพื่อให้โอกาสความสำเร็จใกล้แค่เอื้อม และทำให้การวางแผนการมีบุตรของคุณประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลามากขึ้น ด้วยเคล็ดลับเทคนิคดังต่อไปนี้

การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้เมื่อเชื้ออสุจิของคุณผู้ชายเข้ามาผสมกับไข่ของคุณผู้หญิง ซึ่งไข่ที่เหมาะแก่การผสมพันธุ์จะต้องเป็นไข่ที่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ และในหนึ่งเดือนจะมีช่วงเวลาไข่ตกหรือไข่ที่พร้อมผสมพันธุ์แค่ 24-36 ชม.เท่านั้น หากพลาดโอกาสนี้ไปก็ย่อมไม่สามารถปฏิสนธิกลายเป็นลูกน้อยได้ ดังนั้น การเช็คเวลาที่ไข่ตกอย่างแม่นยำจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างเจ้าตัวน้อยนั่นเอง


แล้ววิธีการเช็คไข่ตกจะต้องทำอย่างไรบ้าง หรือมีสัญญาณใดบ้างที่สามารถแสดงให้เราได้รับรู้ก่อนล่วงหน้าว่าเป็นช่วงเวลาของการตกไข่และทำให้ทั้งคุณผู้ชายและหญิงเตรียมตัวได้ทัน แล้วช่วงเวลาที่มีค่านี้ยาวนานมากน้อยเพียงใด ลองมาดูกันดีกว่า

เริ่มต้นความสำเร็จด้วยการวัดอุณหภูมิร่างกายกันก่อน เพราะโดยปกติแล้ว หลังจากที่คุณผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือนวันแรก มักจะมีอุณหภูมิของร่างกายลดลงเล็กน้อย และอุณหภูมิร่างกายจะค่อยๆสูงขึ้นทีละน้อยจนถึงไปวันไข่ตก หรือกล่าวได้ว่าช่วงการตกไข่จะเป็นช่วงที่อุณหภูมิร่างกายสูงมากกว่าปกติอยู่ที่ 0.5-0.6 องศาเซลเซียสนั่นเอง

ดังนั้น หากต้องการสำรวจวันตกไข่แบบง่ายที่สุด ก็จึงเป็นการวตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายว่าสูงกว่าปกติหรือไม่ ประกอบกับการนับรอบการมาของประจำเดือนเพื่อยืนยันผลด้วยอีกทางหนึ่ง โดยอาจจะใช้เป็นปรอทวัดไข้ก็จะทราบอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างทันที

Pregnant woman  touching her belly Free Photo
หลักสูตรเร่งลูก — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/pregnant-woman-touching-her-belly_937079.htm#page=1&query=pregnant&position=14

อย่างไรก็ตามปัจจัยการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิร่างกายอาจถูกรบกวนได้จากสิ่งเร้าอื่นๆ ทำให้หลายคนพลาดช่วงโอกาสทองไป อีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำจึงเป็นการใช้ที่ตรวจไข่ตกหรือชุดทดสอบ LH แทน เหตุผลที่ต้องใช้ฮอร์โมนตัวนี้มาเป็นเกณฑ์ ก็เพราะก่อนถึงเวลาไข่ตกร่างกายของคุณผู้หญิงจะหลั่งฮอร์โมน LH อย่างรวดเร็ว จึงเป็นหนึ่งในสัญญาณสำคัญที่สามารถตรวจเช็คได้นั่นเอง ซึ่งนอกจากชุดตรวจนี้แล้วการตรวจสอบน้ำลายผ่านกล้องจุลทรรศน์ ก็เป็นอีกวิธีที่คุณหมอสามารถใช้ตรวจสอบช่วงเวลาที่ฮอร์โมน LH ขึ้นสูงได้เหมือนกัน

แต่สำหรับใครที่ชอบสำรวจตัวเองอยู่บ่อยๆอยู่แล้ว อาจลองสังเกตปากมดลูกของตัวเองดูก็ได้ ระหว่างการอาบน้ำสามารถใช้มือคล้ำตำแหน่งของปากมดลูกดู หากใกล้ถึงวันไข่ตก ปากมดลูกจะเลื่อนขึ้นในตำแหน่งที่สูงขึ้น เมื่อจับดูจะรู้สึกอ่อนนุ่มกว่าปกติ นั่นเป็นสัญญาณว่าร่างกายเตรียมพร้อมไว้สำหรับรอการมีเพศสัมพันธ์เพื่อเริ่มต้นการมีครอบครัวแล้ว หรือหากพบว่ามีตกขาวที่เป็นลักษณะที่ดีออกมาหล่อลื่นบริเวณช่องคลอดมากเป็นพิเศษ หรือมีลักษณะเป็นมูกเหนียวที่ไม่ขาดออกจากกันง่ายๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณบอกความพร้อมของร่างกายได้เช่นกัน

สำหรับคุณผู้หญิงบางคนสามารถสังเกตช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการมีลูกได้จากอารมณ์ทางเพศที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงบางอย่างข้างต้นที่เป็นการปรับตัวให้พร้อมต่อการมีบุตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างเองอัตโนมัติโดยไม่ต้องปรุงแต่งแต่อย่างใด หรือบ้างก็อาจจะเป็นอาการในทางตรงกันข้าม ก็คือ อาการ PMS ซึ่งจะรุนแรงน้อยกว่าช่วงตอนมีประจำเดือน ไม่ว่าจะเป็น การคัดเต้านม หงุดหงิดหรือหัวเสียง่าย อารมณ์ไม่คงที่ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก หรือท้องเสีย เป็นต้น ก็เป็นสัญญาณเตือนง่ายๆสำหรับการพิจารณาช่วงเวลาที่สมควรจะมีเพศสัมพันธุ์เพื่อหวังผลให้กลายเป็นลูกน้อยได้เช่นกัน

High view calendar of the period duration Free Photo
หลักสูตรเร่งลูก — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/high-view-calendar-period-duration_6278204.htm#page=1&query=pregnant%20calendar&position=2

ทุกวิธีที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนเป็นวิธีการที่สามารถตรวจเช็คช่วงเวลาตกไข่ได้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะสะดวกใช้วิธีไหน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมก็คือ ช่วงเวลาทองแบบนี้มีสั้นมากๆ ร่างกายผู้หญิงจะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการมีเพศสัมพันธุ์เพื่อหวังผลในช่วงการตกไข่อยู่เพียงแค่ 24-48 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น หากจับสัญญาณที่ว่านี้ได้เมื่อไหร่ คุณก็ต้องเร่งมือทันที เพราะถ้าพลาดไปก็ต้องรอการตกของไข่ใหม่ในเดือนหน้า

แม่ว่าการเช็คการตกไข่จะแม่นยำแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเสต็ปในการทำให้ไข่และอสุจิเกิดการปฏิสนธิอย่างใจหวัง แต่หากเริ่มต้นผิดโอกาสก็เท่ากับศูนย์แล้ว เพราะฉะนั้นจุดเริ่มต้นของช่วงเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หวังว่าทุกท่านที่อยากมีลูกจะมีสุข สมหวังกันทุกคนนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)