การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

วิธีสลายถุงใต้ตา

วิธีสลายถุงใต้ตา

การเสื่อมโทรมของผิวหน้าที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของอายุมีผลอย่างยิ่งกับรูปลักษณ์ภายนอกของเราทุกคน ดังนั้น การพยายามดูแลผิวหน้าเพื่อให้มีใบหน้าที่เต่งตึง อ่อนเยาว์ และดูดีอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามที่จะทำ เพราะการจะให้เครื่องสำอางปกปิดในทุกๆวันคงไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ทุกวัน การดูแลผิวในจุดที่เป็นปัญหาต่างหากจึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างถูกจุดมากที่สุด

แต่ปัญหาผิวหน้าก็สามารถเกิดได้ใหม่ในทุกๆวัน ยิ่งใครที่ต้องมีการใช้งานสายตาหนักๆ พักผ่อนน้อย ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ยิ่งจะเกิดปัญหาที่หนักกว่าคนปกติ และเมื่อปัญหาไม่ถูกแก้ไขในทันที ก็ย่อมจะทำให้ปัญหาที่มีรุนแรงมากขึ้นไปเรื่อยๆ

โดยเฉพาะส่วนสำคัญอย่างดวงตา ซึ่งถือเป็นอวัยวะที่บอบบางแต่กลับถูกใช้งานอย่างหนัก และสามารถเกิดปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังบริเวณดวงตาได้หลากหลายอย่าง แต่ในวันนี้ที่จะเน้นเป็นพิเศษ จะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับถุงใต้ตา ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่ามีผู้อ่านหลายๆท่านกำลังประสบพบเจอกับปัญหาที่ว่านี้อยู่ ซึ่งเรามีทางแก้ไขมาบอกคุณกันค่ะ

ปัญหาถุงใต้ตาไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะต้องเจอ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วจะทำให้ใบหน้าของคุณดูแย่ลงอย่างแน่นอน โดยปกติแล้วมนุษย์ทุกคนจะมีถุงไขมันนี้อยู่ในบริเวณดวงตาอยู่แล้วและมีจำนวนหลายถุง แบ่งเป็นบริเวณเปลือกตาบน 2 ถุง และบริเวณเบ้าตาล่าง 3 ถุง ทั้งนี้ ถุงใต้ตาที่เกิดขึ้นเกิดมาจากการบวมหรือการมีน้ำคั่งของถุงไขมันที่อยู่บริเวณใต้ดวงตา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้สายตาอย่างหนัก ดื่มน้ำน้อย นอนน้อย พักผ่อนไม่มากเพียงพอ เป็นภูมิแพ้ หรือมีเรื่องเสียใจที่ทำให้ต้องร้องไห้หนักๆ

เมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น บริเวณถุงใต้ตา 3 ถุงด้านล่างจะเกิดอาการบวมพอง และมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้มองเห็นเป็นรอยหย่อนคล้อยใต้ดวงตา ซึ่งกลายเป็นปัญหาที่เรื้อรังและทำให้ใบหน้าดูมีอายุที่มากขึ้นกว่าเดิม

Woman using under eye bags treatment Free Photo
วิธีสลายถุงใต้ตา — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/woman-using-eye-bags-treatment_8047591.htm#page=1&query=under%20eye&position=48

ปัญหาถุงใต้ตาไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายจนเกินไป เพราะยังพอมีวิธีที่จะสามารถรักษาอาการที่ว่านี้ได้ เพียงแค่จะต้องทราบวิธีการดูแลที่ถูกต้องและอ่อนโยนต่อดวงตา เพื่อให้ถุงใต้ตาที่บวมอยู่ลดขนาดลงให้ใกล้เคียงกับภาวะปกติมากที่สุด

การแก้ไขที่ถูกต้องจำเป็นจะต้องรู้จักมันอย่างละเอียด แล้วจะทำให้การแก้ไขอาการบวมของถุงใต้ตาเป็นไปได้อย่างง่ายดาย โดยจะต้องทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 ต้องตอบก่อนว่า…อาการถุงใต้ตาบวมมีสาเหตุมาจากถุงใต้ตาแท้หรือถุงใต้ตาเทียม? หลายคนอาจจะงงกับคำถาม แต่เราจะอธิบายความแตกต่างของถุงใต้ตาแท้หรือถุงใต้ตาเทียม ดังนี้

การบวมของถุงใต้ตาแท้มักมีอาการตั้งแต่ยังมีอายุไม่มาก ไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวเราหรือเกิดจากการใช้สายตาอย่างหนักหรืออดนอนเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ ในขณะที่ การบวมของถุงใต้ตาเทียมจะเกิดขึ้นในกรณีที่เราอดนอน ใช้สายตามาก หรือร้องไห้บ่อย ซึ่งการกระทำต่างๆเหล่านี้ทำให้การหมุนเวียนของเลือดบริเวณดวงตาติดขัด เกิดอาการคั่งน้ำใต้ดวงตา จนทำให้ถุงไขมันใต้ดวงตาบวมขึ้นมานั่นเอง

วิธีสลายถุงใต้ตา — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/cute-red-haired-lady-red-striped-t-shirt-with-red-lips-touches-his-face-with-fingers-expects-magical-action-patches-from-dark-circles-his-eyes-enjoys-free-time-self-care_10759742.htm#page=1&query=under%20eye&position=27

สำหรับวิธีการในการแก้ไขการบวมของถุงใต้ตาก็จะแตกต่างกันไปตามแต่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตานี้ โดยหากเป็นปัญหาถุงใต้ตาแท้จะต้องเป็นการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อศัลยกรรมบริเวณถุงใต้ตาให้กลับมาเป็นปกติหรือมีการใช้เลเซอร์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องมาจากเป็นความผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรม แต่เป็นความผิดปกติที่มีมาตั้งแต่เกิดแล้ว

ในขณะที่การบวมของถุงใต้ตาเทียมสามารถแก้ไขได้โดยการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันให้เหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้น เป็นต้น ก็จะช่วยลดการสะสมของของเหลวใต้ดวงตาได้ นอกจากนี้ อาจจะใช้วิธีในการนวดคลึงดวงตาเบาๆ ก็จะสามารถช่วยทำให้อาการบวมใต้ตาลดลงได้ โดยหลักการในการนวดจะต้องใช้นิ้วนางนวดจากหัวตาไปหางตาข้างละ 10 ครั้ง จากนั้นจึงใช้น้ำเย็นประคบสักครู่หนึ่ง เพื่อเป็นการกระชับหลอดเลือดบริเวณดวงตา และทำให้ของเหลวที่สะสมอยู่ถูกดึงกลับไป ทำให้อาการบวมลดลงได้

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ถุงใต้ตาหายไปอย่างถาวร ก็คือ จะต้องหลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรงๆเพราะการขยี้ตามีผลทั้งต่อในเรื่องของการเกิดถุงใต้ตาและ กระทบต่อการเกิดรอยเหี่ยวย่นบริเวณรอบดวงตาด้วย ส่วนใครที่มีอาการแพ้ง่ายไม่ว่าจะเป็นการแพ้เครื่องสำอาง สบู่ หรือแชมพู ต้องระวังไว้ว่าสารต่างๆเหล่านี้อาจมีส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณรอบดวงตาได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะต้องมีการศึกษาให้ดีก่อนว่าตัวเองมีการแพ้สิ่งเหล่านี้หรือไม่ด้วย เพราะหากมีการใช้โดยมีรู้ตัวมาก่อนว่าแพ้ก็จะทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาตามมาได้ และแก้ไขปัญหานี้กันอย่างไม่รู้จบ

วิธีต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นนี้ น่าจะช่วยให้คุณสามารถลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้อย่างง่ายดาย และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะเพื่อคุณประโยชน์ที่ดีต่อดวงตาและใบหน้าของคุณเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)