การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

นวดบำบัด ด้วยตัวเอง

นวดบำบัด ด้วยตัวเอง

การทำงานหรือการใช้ชีวิตอย่างหนักในทุกวันนี้ ทำให้หลายๆคนหันไปพึ่งพาหมอนวดเพื่อช่วยในการผ่อนคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ หลังจากที่มีการใช้กล้ามเนื้อหรืออวัยวะต่างๆอย่างหนักหน่วง แต่สำหรับบางคนแล้ว…การนวดเหล่านี้อาจจะไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากว่าความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อไม่ได้เป็นเพียงระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เป็นในระดับที่ลึกไปกว่านั้น ทำให้นวดเท่าไหร่ก็ยังไม่หายเสียที ยังคงรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย จนไม่อยากที่จะใช้แรงกายอย่างหนักหน่วงอีกต่อไป ยิ่งถ้าใครที่จะต้องมีการทำงานอย่างหนัก ยืนตลอดทั้งวัน แค่เพียงบีบนวดธรรมดาให้หายเมื่อยล้าจากการทำงานอาจจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่

ในวันนี้เราจึงมีวิธีการในการที่จะช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อในระดับที่ลึกมากขึ้น โดยเป็นการนวดกล้ามเนื้อด้วยตัวเอง ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาหมอนวดแต่อย่างใด เพียงแต่จะต้องหาอุปกรณ์บางอย่างเข้ามาช่วยในการนวดกล้ามเนื้อในระดับลึกให้ได้ผลมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

หากคุณกำลังเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องของอาการปวดเมื่อยต่างๆตามร่างกาย ต้องลองมาศึกษาบทความต่อไปนี้กันดู น่าจะช่วยบรรเทาความปวดเมื่อยและทำให้มีความสุขในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

Muscular man use handles at the neck to relieve pain isolated on white background. Free Photo
นวดบำบัด ด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/muscular-man-use-handles-neck-relieve-pain-isolated-white-background_1602562.htm#page=1&query=pain&position=37

การนวดโดยปกติอาจจะใช้นิ้วมือในการนวดคลึงในบริเวณที่ต้องการที่จะผ่อนคลาย ซึ่งก็แล้วแต่ว่านิ้วมือของใครจะแข็งแรง และกดได้โดนจุดมากกว่ากัน แต่สำหรับคนที่ไม่ถนัดการใช้นิ้วในการบีบนวด แต่ก็ยังอยากได้รับความสบายและผ่อนคลายจากการนวดอยู่ เราก็มีวิธีการง่ายๆมาแบ่งปันกัน โดยการนวดที่เราจะบอกเล่าสู่กันฟังในวันนี้เป็นการนวดด้วยการใช้อุปกรณ์สำคัญกลมๆอย่าง ลูกบอลลูกเล็กๆ ลูกเทนนิส หรือลูกกอล์ฟก็ได้ แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกหา ขอเพียงแค่มีลักษณะเป็นทรงกลม ค่อนข้างแข็ง และกดไม่ยุบ ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์บรรเทาความปวดเมื่อยได้แล้ว ส่วนวิธีการใช้จะเป็นอย่างไรนั้น เรามีคำตอบดังต่อไปนี้เลยค่ะ

สำหรับการใช้ลูกบอลลูกเล็กๆ ลูกเทนนิส หรือลูกกอล์ฟ ในการนวดกล้ามเนื้อในระดับลึกสามารถผ่อนคลายได้หลายๆส่วนในร่างกาย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไปตามแต่ละอวัยวะ

หากเรารู้สึกเมื่อยขาและต้องการเน้นการนวดที่น่อง วิธีการง่ายๆที่เราสามารถทำได้ก็คือ การนำลูกบอลมาอยู่ระหว่างน่องขาทั้งสองข้าง ใช้กล้ามเนื้อน่องประคองและประกบลูกบอลไว้สองด้าน ออกแรงกดและกลิ้งลูกบอลไปมาก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งและตึงตัวในบรเวณนี้ได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่กล้ามเนื้อคลายตัวกลับเช่นเดิม เลือดจะไหลเวียนในบริเวณดังกล่าวได้ดีมากขึ้น อาการน่องแข็งเป็นไตหรือปวดในบริเวณดังกล่าวก็จะค่อยๆลดลงได้เอง

แต่สำหรับใครที่ต้องยืนนานๆ เดินทั้งวัน ใส่ส้นสูงบ่อยๆ ก็สามารถใช้ลูกบอลลูกเล็กๆ ลูกเทนนิส หรือลูกกอล์ฟนี้บริหารฝ่าเท้าได้เช่นกัน วิธีการก็คือ การวางอุปกรณ์ไว้บนพื้น จากนั้นใช้เท้าข้างใดข้างหนึ่งเหยียบไปบนลูกบอล ส่วนเท้าอีกข้างวางอยู่บนพื้นเพื่อทรงตัวไว้ กลิ้งลูกบอลไปมาทั่วฝ่าเท้าและทิ้งน้ำหนักตัวลงเพื่อกดจุด ก็จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณเท้าได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการบำรุงอวัยวะภายในหลายๆส่วน เนื่องจากจากการกดจุดที่เท้าสามารถสะท้อนไปถึงอวัยวะต่างๆในร่างกายได้หลายๆส่วนด้วย ยิ่งถ้าใครมีลูกบอลที่มีผิวขรุขระ มีตะปุ่มตะป่ำ ก็จะยิ่งช่วยกดนว­­­ดกล้ามเนื้อฝ่าเท้าได้ดีมากกว่าเดิม ให้ช่วยให้การผ่อนคลายเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ

The tennis ball treatment : the ball will apply pressure to the painful spot and raise the procedure. Premium Photo
นวดบำบัด ด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/tennis-ball-treatment-ball-will-apply-pressure-painful-spot-raise-procedure_4437431.htm#page=1&query=massage%20tennis&position=7

มาต่อกันที่ท่าบริหารหลังกันบ้างดีกว่า ใครที่ปวดหลังบ่อยๆแต่ขาดคนนวดข้างกาย สามารถใช้วิธีนี้นวดหลังได้อย่างง่ายดาย วิธีการคือ ยืนหันหลังให้กำแพงแล้วหยอดลูกบอลลงไประหว่างแผ่นหลังกับกำแพงในตำแหน่งที่เราต้องการนวดผ่อนคลาย จากนั้นต้องเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อกลิ้งและกดลูกบอลไปในจุดที่ต้องการ ซึ่งเราสามารถเพิ่มหรือลดความแรงได้ตามความต้องการของตัวเองได้เลย

นี่เป็นเพียง 3 ท่าพื้นฐานสำหรับการกดนวดตัวเองด้วยการใช้ลูกบอล ลูกเทนนิส หรือลูกกอล์ฟ ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้เองที่บ้านโดยไม่จำเป็นต้องง้อคนอื่นๆ เพียงแค่ต้องมีเวลาให้ตัวเองและอาจจะต้องฝึกการควบคุมลูกบอลสักเล็กน้อย โดยเฉพาะท่านวดหลังซึ่งอาจจะค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มชิน คุณจะเริ่มหลงใหลการนวดวิธีการนี้อย่างแน่นอน

การนวดด้วยลูกบอลนี้ไม่ได้มีข้อดีแค่เพียงเท่านี้ แต่การกดนวดในลักษณะดังกล่าวยังเป็นผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยทำให้หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงเกิดการยืดขยายหรือคลายตัว ทำให้การเกิดพังผืด หรืออาการเอ็นยึดลดน้อยลง เพียงแค่เรามีการบริหารร่างกายด้วยวิธีเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ การนวดยังเป็นการทำให้เซลล์กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจนและสารอาหารมากขึ้นกว่าเดิม เป็นผลดีต่อระบบผิวหนัง ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกัน

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งฝึกการนวดร่างกายด้วยวิธีนี้อาจจะเจอปัญหาในช่วงแรกๆ อย่างไรก็ตาม ให้ค่อยๆเป็นค่อยๆไป ทำช้าๆ อย่าฝืน ถ้ารู้สึกเจ็บให้หยุดพักก่อน เพราะถ้าฝืนและทำผิดวิธี จากที่จะช่วยให้หายเมื่อย กลับจะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบและเจ็บยาวจนต้องพักไปอีกนานก็เป็นได้

Sending
User Review
0 (0 votes)