การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

พฤติกรรมทำร้ายไต

พฤติกรรมทำร้ายไต

การตามใจปากอาจจะทำให้เกิดโรคร้ายตามมาได้ในอนาคต แต่การจะห้ามไม่ให้รับประทานของอร่อยคงจะเป็นเรื่องที่ยากน่าดู เพราะความต้องการของมนุษย์ก็ยังไม่สามารถที่จะหยุดได้ ดังนั้น ต้นเหตุของการเกิดโรคภัยต่างๆจึงเกิดขึ้นมาจากปัจจัยเรื่องการรับประทานอาหารเป็นสำคัญ ร่วมไปกับพฤติกรรมอื่นๆที่ไม่เหมาะสมด้วย

ในวันนี้เราจะมาแชร์กันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆของคนไทย นั่นก็คือ การป่วยเป็นโรคไต ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มนั่นเอง

การที่เรารับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มมากจนเกินไป จะทำให้มีผลกระทบต่ออวัยวะสำคัญอย่างอวัยวะที่เรียกว่าไต ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการฟอกของเสีย แต่นอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มแล้ว ยังมีอีกหลายๆปัจจัยหรือหลายๆพฤติกรรมที่อาจจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน หรือหลงลืมไปว่ามันเป็นพฤติกรรมที่ทำลายไปโดยที่ไม่ทันตั้งตัว แต่จะมีพฤติกรรมใดบ้างที่ไม่ควรทำ หากคุณยังอยากที่จะให้ไตมีความสมบูรณ์แข็งแรง และสามารถทำหน้าที่ในการฟอกเลือดหรือฟอกของเสียไปได้อีกนานเท่านาน จะต้องมีการละเว้นพฤติกรรมที่ไม่ดีใดๆบ้าง ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

Close up white salt in wooden spoon and doctor stethoscope on black stone table Premium Photo
พฤติกรรมทำร้ายไต — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/close-up-white-salt-wooden-spoon-doctor-stethoscope-black-stone-table_2367286.htm#page=10&query=kidney+disease&position=41

1 การรับประทานอาหารรสจัด นอกเหนือจากการรับประทานอาหารเค็มแล้ว ต้องทราบไว้ว่าการรับประทานอาหารรสจัดอื่นๆก็เป็นผลเสียต่อไตเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสจัดในด้านของหวานจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรือเค็มจัด ก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลเสียต่อไตได้ทั้งนั้น การที่เรารับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านมากเกินไป จะทำให้ไตต้องมีการทำงานหนักมากขึ้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่มีรสชาติพอดีๆ ไม่มีการปรุงแต่งจนจัดจ้านมากจนเกินไป เพื่อรักษาอวัยวะภายในให้ใช้ไปได้นานๆ

2 การไม่ออกกำลังกาย อย่าคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีรสชาติจืดเพียงอย่างเดียวจะเพียงพอต่อการถนอมไต เพราะวิธีในการถนอมไตอีกหนึ่งอย่างที่ควรจะทำก็คือ การออกกำลังกาย หากคุณไม่มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากปัญหาในเรื่องของโรคอ้วน โรคเกี่ยวกับไขมัน หรือโรคหัวใจแล้ว อีกหนึ่งโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อขาดการออกกำลังกายก็คือโรคที่เกี่ยวกับไตนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

3 การดื่มน้ำ การดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะจะเป็นผลที่ดีต่ออวัยวะทุกๆส่วนในร่างกาย ซึ่งไตก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่จำเป็นจะต้องควบคุมน้ำให้เหมาะสมในแต่ละวันเช่นเดียวกัน เหตุผลก็เพราะว่าไตมีหน้าที่ในการที่จะต้องฟอกของเสียในร่างกาย ทำให้มีความจำเป็นในการใช้น้ำเป็นตัวพาไปสู่การกรองจนของเสียถูกขับออกมาในรูปของปัสสาวะนั่นเอง ดังนั้น หากมีการดื่มน้ำที่ไม่เหมาะสม ดื่มน้อยเกินไป หรือมากเกินไป ก็จะทำให้มีผลต่อการทำงานของไตไปได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจะต้องดื่มน้ำให้พอเหมาะ ในแต่ละวันด้วยจะได้เป็นการถนอมไตในอีกทางหนึ่ง

Pain in the kidneys. Premium Photo
พฤติกรรมทำร้ายไต — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/pain-kidneys_3789190.htm#page=2&query=kidney+disease&position=19

4 อดนอนหรือทำงานหนักจนเกินไป ไม่เพียงแต่การรับประทานอาหารที่ดี ดื่มน้ำที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น แต่คุณก็จะต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอด้วย เพราะการพักผ่อนน้อยจนเกินไปก็เป็นผลเสียต่อไตเช่นเดียวกัน เหตุผลก็เพราะไตต้องมีการทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด ทุกวันจะต้องมีการฟอกของเสียในร่างกายอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นการนอนหลับที่เพียงพอจะทำให้ไตได้รับการซ่อมแซมระหว่างวัน และพร้อมที่จะทำงานหนักๆต่อไปในวันข้างหน้า

5 ความเครียดที่มากจนเกินไป เราอาจจะสามารถจริงจังต่อการทำงานได้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะคลายเครียดหรือพักผ่อนสมองเสียบ้าง เพราะความเครียดที่มากเกินไปนั้นมีผลอย่างยิ่งต่อการที่ไตจะถูกทำร้าย เนื่องมาจากร่างกายอาจจะหายใจเอาออกซิเจนเข้าไปในร่างกายได้น้อยลง ซึ่งการที่ออกซิเจนเข้ามาเลี้ยงส่วนต่างๆภายในร่างกายได้ไม่เต็มที่ ก็ย่อมส่งผลต่อการทำงานของไตตามไปด้วยนั่นเอง

6 การป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวในส่วนของการเป็นโรคความดันโลหิตสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คุณจะมีโอกาสเป็นโรคไตตามมาด้วยเช่นเดียวกัน และหากคุณยังปล่อยให้ความดันโลหิตสูงเกินกว่าค่ามาตรฐานโดยไม่มีการทานยาเพื่อรักษาระดับความดัน ก็อาจจะทำให้เส้นเลือดถูกทำลายและเป็นผลเสียต่ออวัยวะส่วนนี้ได้ จนอาจจะทำให้เกิดอาการไตวายชั่วคราวได้ด้วย

จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่เราควรที่จะหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งหากเราต้องการที่จะรักษาให้อวัยวะของเราให้แข็งแรงยาวนานไปจนแก่เฒ่า หากคุณสามารถที่จะละเลิกพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆเหล่านี้ได้ ก็จะเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะช่วยถนอมให้อวัยวะสำคัญของเราให้สามารถทำงานได้อย่างยืนยาว ฟอกเลือดและฟอกของเสียภายในร่างกายได้ในทุกๆวัน และทำให้ร่างกายนั้นมีความสมบูรณ์แข็งแรงได้ตลอดไป ดังนั้น ต้องรู้จักและปรับเปลี่ยนวิธีการหรือพฤติกรรมในชีวิตเสียใหม่ ให้หลีกหนีจากพฤติกรรมที่ไม่ดีที่กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อให้ไตของเรายังคงสมบูรณ์แข็งแรงและใช้ได้ดีตลอดไป

Sending
User Review
0 (0 votes)