การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

สาเหตุของผมร่วงเพราะอะไร

สาเหตุของผมร่วงเพราะอะไร

อาการผมร่วงเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งอาจจะเป็นอาการปกติที่คนส่วนใหญ่พบเจอ และไม่ได้ใส่ใจในความผิดปกติเหล่านี้ แต่สำหรับบางคนแล้วอาการผมร่วงกลับเป็นสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะประมาณของเส้นผมที่หลุดร่วงนั้นมากมายเหลือเกิน และอาจจะทำให้เกิดผลเสียทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก หรือปัญหาอื่นๆที่อาจจะตามมาในอนาคตอีกมากมาย

แล้วการหลุดร่วงของเส้นผมแบบไหนถึงจะเรียกว่า…มีปัญหาผมร่วงแล้ว? คำตอบก็คือ ให้คุณลองสังเกตว่าในแต่ละวันนั้นมีปริมาณผมร่วงอย่างต่อเนื่องเกินวันละ 50 เส้นหรือไม่ ถ้าใช่นั่นหมายความว่าคุณเริ่มที่จะเข้าข่ายปัญหามีปัญหาเรื่องของความผิดปกติในร่างกายบางอย่างแล้ว

เพราะการที่ผมหลุดร่วงของเส้นผมมากมายขนาดนี้อาจจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางชนิด เช่น โรค SLE โรคไทรอยด์ โรคตับ โรคไต หรือโรคซิฟิลิส เป็นต้น

Men with bald head on a black wall close-up. Premium Photo
สาเหตุของผมร่วงเพราะอะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/men-with-bald-head-black-wall-close-up_8147927.htm#page=1&query=%E0%B9%89hair%20fall&position=17

โดยทั่วไปแล้ว…อาการผมร่วงเป็นอาการที่คนทั่วไปพบได้บ่อยๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน เหตุผลก็เพราะว่าเส้นผม 1 เส้นมีอายุไขของมัน เมื่อครบเวลาก็ย่อมร่วงหล่นจากหนังศีรษะเป็นธรรมดา ยิ่งถ้าใครที่ไว้ผมยาว มีการทำสีผม หรือมีการที่จะต้องทำผมบ่อยๆในแต่ละวัน ก็ย่อมมีโอกาสที่เส้นผมจะหลุดร่วงได้มากกว่าคนที่ไม่ได้มีการตกแต่งเส้นผมใดๆในแต่ละวัน

แต่การหลุดร่วงของเส้นผมที่มากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่เหมือนเดิมจนคุณสังเกตได้ อาจจะทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะวางเฉยได้อีกต่อไป และจำเป็นที่จะต้องมีแนวทางในการแก้ไข หรือรับมือที่ถูกวิธี

โดยเฉลี่ยแล้วคนทั่วไปจะมีเส้นผมอยู่บนหนังศีรษะประมาณ 80,000 ถึง 1,200,000 เส้น แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลหรือกลุ่มอายุ ซึ่งเส้นผมแต่ละเส้นจะมีอายุนานตั้งแต่ 2-6 ปี และแน่นอนว่าในแต่ละเส้นผมก็จะต้องมีการหลุดร่วงไปในทุกๆวันเมื่อครบอายุของมัน โดยเราถือว่าปริมาณเส้นผมที่หลุดร่วงมากเกินกว่า 50 เส้นต่อวันถือเป็นสิ่งที่ผิดปกติ และอาจมีสาเหตุต่างๆมาจากสิ่งเหล่านี้ได้

สาเหตุสำคัญประการที่หนึ่ง ก็คือ เรื่องของฮอร์โมน คุณอาจจะสังเกตว่าผู้หญิงมักจะมีปัญหาอาการผมร่วงมากกว่าคุณผู้ชาย เนื่องมาจากความผันผวนของฮอร์โมนในเพศหญิงนั้นมีสูงมากกว่า ซึ่งอาการผมร่วงมักจะเกิดขึ้นได้ในช่วงระยะเวลาอายุประมาณ 25 ถึง 30 ปี ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวนี้ อาการผมร่วงที่สังเกตได้ คือ การที่คุณมีผมที่บางลง ซึ่งช่วงวัยดังกล่าวนี้มีโอกาสผมร่วงได้บ่อยกว่าช่วงอื่นๆเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง

Asian woman having problem with hair loss Premium Photo

สาเหตุที่ 2 คือ การรับประทานยาบางชนิด แน่นอนว่าการรับประทานยาบางชนิดอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่มีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผม โดยเฉพาะยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องของผมร่วงได้อย่างเด่นชัดมากที่สุด นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มยาอื่นๆที่อาจจะมีผลต่อการทำให้เกิดอาการผมร่วงตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น ยาควบคุมความดันโลหิต ยาคุมกำเนิด ยาต้านอาการซึมเศร้า วิตามินเอ เป็นต้น ยาต่างๆเหล่านี้หากมีการรับประทานอย่างต่อเนื่องหรือในปริมาณมาก จะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากมีการหยุดยาต่างๆเหล่านี้แล้วอาการผมร่วงที่เคยเป็นก็จะหายไปได้

สาเหตุที่ 3 ก็คือ การรับประทานอาหารบางอย่างซึ่งส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มีการรับประทานโปรตีนหรือธาตุเหล็กที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เกิดอาการผมร่วงได้มากกว่าคนที่มีการรับประทานสารอาหารต่างๆเหล่านี้ในระดับที่เหมาะสม เนื่องมาจากว่าสารอาหารเหล่านี้เป็นสารอาหารที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมนั่นเอง

4 ความเครียด แน่นอนว่าความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ทำลายทุกอย่างรวมไปถึงความหนาของเส้นผมด้วยหากใครที่มักจะเครียดไปบ่อยนอนดึกทำงานหนักเกินไปอาจจะทำให้คุณนั้นมีอาการผมร่วงได้ เพราะฉะนั้นลองสังเกตตัวเองดูหน่อยว่าอาการผมร่วงของคนนั้น เกิดมาจากความเครียดสะสมหรือไม่หากลองลดความเครียดดูแล้วเส้นผมที่หลุดร่วงนั้นลดน้อยลงหรือเปล่า ทั้งหมดนี้คือเหตุผลต่างๆที่สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้แต่ อาการที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเพียงอาการผมร่วงชั่วคราวเท่านั้นหากมีอาการผมร่วงในลักษณะต่อไปนี้จะถือว่าเป็นอาการผมร่วงที่ ที่ค่อนข้างน่ากลัวและจำเป็นจะต้องมีการแก้ไขหรือบำบัดให้ถูกวิธี อาการดังกล่าวได้แก่ 1 มีผมร่วงเป็นหย่อมหย่อม อาการผมร่วงแบบนี้มักจะเกิดบริเวณด้านหน้าหรือกลางกระหม่อมซึ่ง อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆแบบนี้เกิดมาจากความเครียดหรืออาจจะมีอาการดึงผม เป็นประจำซึ่งแก้ไขได้ด้วยการทำยังไงก็ได้ให้ร่างกายไม่เครียดจนเกินไปและพยายามห้ามใจตัวเองไม่ให้ดึงผมในเวลาที่รู้สึกเครียดนั้นเอง 2 ผมร่วงเป็นวงวงอาการผมร่วงแบบนี้จะเป็นการผมร่วงซึ่งมีสาเหตุมาจากการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะทำให้มีผมร่วง มากๆในบริเวณหลังศีรษะหรือท้ายทอยซึ่งอาการผมร่วงเป็นวงแบบนี้มักจะมาคู่กับการเกิดรังแคหรือมีตุ่มหนองบนหนังศีรษะ ซึ่งอาจจะเกิดมาจากการดูแลหนังศีรษะและการสระผมที่ไม่ดีมากเพียงพ่อ จะต้องมีการเข้ารับการรักษาจากแพทย์เพื่อกำจัดเชื้อราที่อยู่บนหนังศีรษะให้หมดไป 3 อาการผมร่วงทั่วทั้งศีรษะ อาการที่เกิดขึ้นแบบนี้มักจะมีสาเหตุมาจาก การใช้ยาบางตัวช่วง พักฟื้นจากการป่วยเป็นไข้ช่วงหลังคลอดบุตรหรือบางคนอาจจะเกิดขึ้นจากพันธุกรรมก็ได้ ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องรู้ก่อนว่าอาการผมร่วงทั่วทั้งศีรษะนั้นเกิดมาจากสาเหตุใดกันแน่เพื่อที่จะแก้ไขได้ตรงจุด ส่วนต่อไปจะเป็นในเรื่องของการบำบัดหรือแก้ไขอาการผมร่วงซึ่งมันอาจจะไม่สามารถที่จะแก้ไขได้โดยตรงนักแต่จะเป็นการช่วยบำรุงโดยอ้อมมากกว่าโดยวิธีการในการที่เราจะช่วยลดอาการผมร่วงได้และเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆก็คือการฝึกนวดศีรษะ ด้วยอาจจะมีการใช้ โลชั่น หรือสมุนไพรต่างๆร่วมด้วยในขณะนวดก็จะช่วยให้เป็นการบำรุงหนังศีรษะได้ดีมากยิ่งขึ้นและนอกเหนือจากการนวดบริเวณหนังศีรษะหรือบริเวณกระหม่อมแล้วก็ควรที่จะไล่นวดไปจนถึงบริเวณกล้ามเนื้อคอลงไปด้วยก็จะช่วย ทำให้ เกิดอาการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นและช่วยลดอาการผมร่วงได้ อาการผมร่วงคงไม่ใช่ปัญหาที่เล็กอีกต่อไปแล้วหากคุณมีอาการผมร่วงอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนเส้นผมที่ร่วงลงพื้นมากขึ้นในทุกๆวันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตามหาว่าสาเหตุหรือปัจจัยใดที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้และเข้าไปแก้ไขให้ตรงจุดเพื่อที่จะสามารถรักษาเส้นผมเอาไว้บนหนังศีรษะให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่ต้องอับอายหรือต้องสวมอาปาดีดต้องสวมวิกก่อนวัยอันควร

สาเหตุที่ 4 คือ ความเครียดซึ่งเป็นสิ่งที่ทำลายทุกอย่าง รวมไปถึงความหนาของเส้นผมด้วย หากใครที่มักจะเครียดบ่อยๆ นอนดึก ทำงานหนักเกินไป อาจจะทำให้คุณนั้นมีอาการผมร่วงได้ เพราะฉะนั้นลองสังเกตตัวเองดูหน่อยว่าอาการผมร่วงของคุณนั้นเกิดมาจากความเครียดสะสมหรือไม่ หากลองลดความเครียดดูแล้วเส้นผมที่หลุดร่วงนั้นลดน้อยลงหรือเปล่า

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลต่างๆที่สามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ทั้งสิ้น แต่อาการที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเพียงอาการผมร่วงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งสามารถบำบัดหรือแก้ไขอาการผมร่วงได้ด้วยวิธีการง่ายๆ

การที่เราจะช่วยลดอาการผมร่วงสามารถทำได้ง่ายๆหลายๆวิธี เช่น การฝึกนวดศีรษะโดยอาจจะมีการใช้โลชั่นหรือสมุนไพรต่างๆร่วมด้วยในขณะนวด ก็จะช่วยบำรุงหนังศีรษะได้ดีมากยิ่งขึ้น เป็นต้น ก็จะช่วยลดอาการผมร่วงที่เป็นอยู่ได้ดีมากขึ้น แต่หากการนวดยังไม่ได้ผลอาจจะต้องมีการปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาปัญหาให้ตรงจุด

อาการผมร่วงคงไม่ใช่ปัญหาที่เล็กๆอีกต่อไปแล้ว หากคุณมีอาการผมร่วงอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนเส้นผมที่ร่วงลงพื้นมากขึ้นในทุกๆวัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตามหาว่าสาเหตุหรือปัจจัยใดที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้และเข้าไปแก้ไขให้ตรงจุด เพื่อที่จะสามารถรักษาเส้นผมเอาไว้บนหนังศีรษะให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่ต้องอับอายหรือต้องสวมวิกก่อนวัยอันควร

Sending
User Review
0 (0 votes)