บทความน่ารู้

อนุมูลอิสระ?สารร้ายทำลายผิว

อนุมูลอิสระเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการทำปฏิกิริยาได้อย่างว่องไวมาก ดังนั้นจึงถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายทั้งเซลล์อวัยวะหรือเซลล์ผิว

clip_image001

ภาพจาก :

http://www.drclouthier.com/self-improvement/make-me-over-5-things-that-can-make-you-look-young-again/

อนุมูลอิสระที่เป็นภัยร้ายทำลายร่างกายเกิดขึ้นได้จากการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ในร่างกาย และการรับเข้ามาจากสิ่งแวดล้อมภายนอก โดยอนุมูลอิสระเหล่านี้จะเข้ามาทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของเซลล์เมมเบรน และทำให้โครงสร้างของเซลล์เมมแบรนมีการเปลี่ยนแปลงและสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานไป นอกจากนี้ยังพบว่าสารอนุมูลอิสระจะก่อให้เกิดการกระตุ้นสาร Metalloproteinase (MMP) ที่มีส่วนไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินภายใต้ผิวหนัง มีผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนังได้

อย่างไรก็ตาม สารอนุมูลอิสระเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ด้วยสารจากธรรมชาติ โดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. เอนไซม์ สามารถสร้างได้จากภายในร่างกาย เอนไซม์ที่ทำหน้าที่ป้องกันร่างกาย (Protective enzyme) มีอยู่หลายชนิด เช่นเอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ ดิสมิวเตส (Superoxide dismutase; SOD), คาตาเลส (Catalase)และกลูตาไทโอน เปอร์ออกซิเดส (Glutathione peroxidase)

2. วิตามิน วิตามินที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidative vitamins) ได้แก่ วิตามินอี วิตามินซีและ สารกลุ่มแคโรตินอยด์

3. พฤษเคมีหรือ ไฟโตเคมีคอล (Phytochemicals) คือสารเคมีที่มีอยู่ในผักหรือผลไม้

ส่วนใหญ่มีโครงสร้างเป็นสารกลุ่มแทนนินหรือฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี สามารถ

ยับยั้งเอนไซม์อิลาสเทส (Elastase), คอลลาจิเนส (Collagenase), ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase)

และไทโรซิเนส (Tyrosinase) จึงมักนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางเพื่อชะลอความแก่ และขจัดฝ้า โดยทั่วไปสารฟลาโวนอยด์มักจะใช้อยู่ในความเข้มข้นประมาณ 0.05 – 0.15%

4. แร่ธาตุ ทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ในปฏิกิริยาออกซิเดชันต่างๆ ช่วยเสริมสร้างการ

ทำงานของเอนไซม์ที่สร้างในร่างกายที่สำคัญ เช่น ซีลีเนียม สังกะสี เป็นต้น

การคงสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์สามารถทำได้ด้วยการใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ และการรับประทานอาหารที่มีประโยขน์ต่อร่างกาย เพื่อจะทำให้ร่างกายได้รับแต่สารอาหารที่มีคุณภาพไปใช้ในการเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ผิว เพื่อความอ่อนเยาว์ที่ทุกคนปรารถนาคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)