การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

ลอกสิวเสี้ยนแบบธรรมชาติ

ลอกสิวเสี้ยนแบบธรรมชาติ

นอกเหนือจากปัญหาสิวฮอร์โมนหรือปัญหาผิวหน้าฝ้ากระแล้ว หนึ่งในปัญหาที่หลายคนมักจะพบเจอ ก็คือ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ สิวเสี้ยนซึ่งถึงแม้ว่าสิวเสี้ยนและอาจจะไม่ใช่ปัญหาที่น่าหนักใจมากนัก แต่การมีสิวเสี้ยนบนใบหน้าก็อาจจะทำให้เราดูหน้าไม่ใสหรือไม่สวยแบบหมดจดได้ เพราะฉะนั้น เราหลายคนจึงพยายามอย่าที่จะกำจัดสิวเสี้ยนออกไป เพราะอยากให้ใบหน้าของเราขาวใสผุดผ่องแบบไม่มีจุดด่างดำใดๆบนใบหน้า

ด้วยเหตุนี้จึงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่ออกแบบมาเพื่อลอกสิวเสี้ยนออกไปจากใบหน้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของครีมทาผิวหรือแผ่นลอกสิวเสี้ยน ซึ่งก็มีหลายๆยี่ห้อที่มีทั้งแบบที่ได้ผลและแบบที่ไม่ได้ผล โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของสิวเสี้ยนที่แต่ละบุคคลมีด้วย รวมไปถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันของผลิตภัณฑ์ในการดูแลสิวเสี้ยนต่างๆ

แต่นอกจากผลิตภัณฑ์ต่างๆที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เราก็สามารถที่จะลอกสิวเสี้ยนออกจากผิวหน้าได้ด้วยวิธีง่ายๆซึ่งสามารถทำได้ที่บ้านของคุณ ด้วยการผสมผสานวัตถุดิบบางอย่างที่มีในบ้านเข้าด้วยกัน และประดิษฐ์ออกมาเป็นแผ่นลอกสิวเสี้ยนที่สามารถใช้ได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย เพราะผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบธรรมชาติที่เหมาะสมต่อผิวหน้า มีความอ่อนโยน ดังนั้น หากใครสนใจอยากที่จะประดิษฐ์แผ่นลอกสิวเสี้ยนด้วยตัวเอง ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง

วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมมีเพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่

1) ผงเจลาติน ซึ่งผงเจลาตินที่ใช้ควรจะเป็นผงเจลาตินแบบที่ไม่มีการผสมสีหรือรสชาติอื่นๆเข้ามา เป็นผงเจลาตินที่ใช้สำหรับทำอาหารทั่วๆไป

2) นมสดรสชาติธรรมดา หรือจะให้จะเลือกแบบที่มีไขมันต่ำก็ไม่ผิดอะไร

3) แปรงหรืออุปกรณ์สำคัญในการที่จะผสมวัตถุดิบให้เข้ากันและทาลงไปบนใบหน้า

4) ชามผสมที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว

เมื่อเตรียมอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้พร้อมแล้ว ก็เริ่มลงมือกันเลย…

วิธีทำง่ายมากๆเริ่มต้นจากการเอาผงเจลาตินและนมสดผสมให้เข้ากันในชามผสม โดยอัตราส่วนการผสมระหว่างนมสดและนมผงจะต้องเท่ากันอย่างละ 50% : 50% ใชแปรงกวนผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำเอาชามเข้าไมโครเวฟได้เลย ตั้งระยะเวลาในการให้ความร้อนประมาณ 10 วินาที

หลังจากครบเวลาแล้วให้นำเอาส่วนผสมที่เตรียมได้ออกมาพักไว้ให้คลายความร้อนก่อน ลักษณะของแผ่นลอกสิวเสี้ยนที่ได้จะมีลักษณะข้นคล้ายๆกับกาวลาเทคซ์ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเตรียมแผ่นลอกสิวเสี้ยนได้แล้ว

Young woman has problems with skin on the face Free Photo
ลอกสิวเสี้ยนแบบธรรมชาติ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/young-woman-has-problems-with-skin-face_10979182.htm#page=1&query=ACNE%20&position=15

หลังจากนั้นเราก็จะต้องมาเตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนที่จะลงมือลอกสิวเสี้ยน ด้วยการล้างทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาด ใช้ผ้าหรือสำลีเช็ดส่วนที่ต้องการที่จะลอกสิวเสี้ยน หลังจากนั้นก็นำเอาของผสมที่เราเตรียมไว้มาลองทาลงบนหลังมือก่อนว่าผิวของเราทนความร้อนได้ไหม? และมีความหนืดมากเกินไปหรือเปล่า?

ถ้าผ่านการทดสอบที่ฝ่ามือแล้ว ก็สามารถนำเอาของผสมน้ำมาทาลงบนผิวหน้าหรือบริเวณที่ต้องการที่จะลอกสิวเสี้ยนได้เลยทันที

หลังจากทาแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีหรือมากกว่านั้น เมื่อคุณรู้สึกว่าจมูกหรือบริเวณผิวหน้าเริ่มตึงๆ ก็แสดงว่าแผ่นลอกสิวเสี้ยนเซตตัวเรียบร้อยแล้ว ค่อยๆใช้มือลอกแผ่นสิวเสี้ยนที่ปลายด้านใดด้านหนึ่งก่อน แล้วจึงดึงลอกออกทั้งแผ่นให้สวนทางกับรูขุมขน เพื่อที่จะสามารถลอกเอาสิวเสี้ยนออกมาให้ได้มากที่สุด

Young brunette girl displeased of her problem acne face skin over white background. health cosmetology and skincare. Free Photo
ลอกสิวเสี้ยนแบบธรรมชาติ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/young-brunette-girl-displeased-her-problem-acne-face-skin-white-background-health-cosmetology-skincare_9028189.htm#page=2&query=ACNE&position=9

นี่เป็นวิธีการง่ายๆในการที่จะเตรียมแผ่นลอกสิวเสี้ยนเองที่บ้าน และแน่นอนว่าของผสมต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เป็นมิตรกับผิวหน้า ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ และสามารถที่จะดึงเอาสิวเสี้ยนที่ติดแน่นอยู่ภายในผิวหน้าของเราออกมาได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าเราจะต้องมีการลอกสิวเสี้ยนอย่างต่อเนื่อง ก็จะเริ่มเห็นผลดีขึ้นมาเอง

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงต้องระมัดระวังใบหน้าของตัวเองไม่ให้เกิดสิวเสี้ยนกลับมาเป็นซ้ำอีก ซึ่งวิธีการในการที่จะป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนก็สามารถทำได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น

-การล้างทำความสะอาดใบหน้าอย่างสะอาดในทุกๆวัน โดยเฉพาะคนที่มีการแต่งหน้าจะต้องมีการเช็ดเอาเครื่องสำอางออกก่อนที่จะล้างทำความสะอาดใบหน้าทุกครั้ง

-การควบคุมความมันของใบหน้าให้เหมาะสม หรือการเลือกใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนในการช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าได้

หากใครก็ตามที่มีสิวเสี้ยนควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือบีบสิวเสี้ยนออกด้วยตนเอง เพราะยิ่งบีบก็จะยิ่งเป็นการทำให้รูขุมขนนั้นถูกขยาย และอาจจะทำให้สิวเสี้ยนกลับมาเป็นซ้ำในบริเวณรูขุมขนเดิมได้อีก และจะทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ การดูแลผิวหน้าให้ดีจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ วิตามินที่เหมาะสม รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดที่มากเพียงพอในแต่ละวัน ก็คือวิธีการสำคัญในการที่จะดูแลผิวหน้าให้มีความดูดี ไร้สิวเสี้ยน และมีใบหน้าที่สดใสได้ตลอดไป

ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่การดูแลผิวหน้าก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่สามารถลืมเลือนได้เลย อย่าปล่อยให้ผิวหน้าของเราแก่ก่อนวัย มาเร่งดูแลและรักษาผิวหน้าให้มีคุณภาพที่ดีอย่างนี้ตลอดไปกันนะคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)