การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

วิธีบริหารสายตาได้ทุกวัน

วิธีบริหารสายตาได้ทุกวัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า…การใช้สายตาเป็นความจำเป็นขั้นพื้นฐานของมนุษย์ เพราะการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญที่เติมเต็มการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์ ลองจินตนาการดูว่าหากคุณไม่สามารถที่จะมองเห็นสิ่งรอบๆตัวเราได้ ไม่เห็นความงดงามของธรรมชาติ ไม่เห็นความสวยงามของศิลปกรรม ไม่รับรู้ความสนุกสนานของสิ่งบรรเทิงต่างๆ หรือไม่เห็นแม้แต่หน้าตาของคนรอบข้างของคุณ การใช้ชีวิตคงเป็นไปอย่างไม่สมบูรณ์ และขาดความครบรสที่ควรจะเป็น

ด้วยเหตุนี้การดูแลสายตาให้สามารถมองเห็นภาพต่างๆให้ชัดเจนอยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่ในเมื่อสายตาของมนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แย่ลงตามเวลาหรือการใช้งานที่หนักหน่วง การพยายามปรับสมดุลสายตาให้กลับมาดีดังเดิมจึงกลายเป็นสิ่งที่ควรจะทำ และวันนี้เราจึงมีเทคนิคสำคัญในการดูแลสายตามาบอกเล่ากันว่าควรทำอย่างไรบ้าง

หาก ณ ตอนนี้เริ่มมองตัวหนังสือลางเลือน มีปัญหาด้านวิสัยทัศน์การมองเห็นโดยเฉพาะในเวลากลางคืนหรือการมองที่ไกลๆ แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาความบกพร่องของดวงตาแล้ว ต้องรีบบริหารกล้ามเน้อดวงตาให้แข็งแรง เพื่อดึงเอาสายตาที่ดีหรือมองเห็นได้ชัดเจนให้กลับมาทำงานได้ดีดังเดิม มีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. พักสายตาเสียบ้าง

การใช้สายตาอย่างเนื่องตลอดทั้งวันเป็นสิ่งที่ไม่ดีแน่ๆ นอกจากจะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าทั้งร่างกายแล้ว สายตาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เหนื่อยล้าเช่นกัน เพื่อป้องกันความเหนื่อยล้าและทำให้สายตายังคงทำงานได้ดีอยู่เสมอควรพักสายตาทุกๆ 3 ชั่วโมง โดยการพักสายตาสามารถทำได้ด้วยการหลับตานานประมาณ 1 นาที เพื่อให้ดวงตาของคุณได้พักผ่อนบ้างหลังจากเพ่งสายตาอย่างหนักมาตลอดทั้งชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม บางช่วงเวลาที่เคร่งเครียดกับการทำงานมากๆ ถ้ากลัวจะลืมพักสายตาตามเวลาที่ตั้งใจไว้ ก็อาจจะตั้งเวลาเตือนปลุกในโทรศัพท์มือถือของคุณก็ได้ จะได้ไม่หลงไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองในทุกๆวัน

People, harmony and work concept. satisfied dark skinned woman with afro haircut, meditates at workspace, keeps eyes closed Free Photo
วิธีบริหารสายตาได้ทุกวัน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/people-harmony-work-concept-satisfied-dark-skinned-woman-with-afro-haircut-meditates-workspace-keeps-eyes-closed_10584922.htm#page=1&query=exercise%20eye%20&position=33

2. ออกกำลังกายดวงตา

เมื่อเราต้องมีการออกกำลังกายกล้ามเนื้อให้ร่างกายแข็งแรง ก็ควรต้องมีการออกกำลังดวงตาให้ดวงตาแข็งแรงด้วยเช่นกัน ซึ่งการออกกำลังกายดวงตาเป็นวิธีการง่ายๆที่เราสามารถได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ เพียงแต่ต้องเข้าใจเทคนิควิธีการเท่านั้นเอง โดยหลักการคือการฝึกเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อดวงตาอยู่เสมอเพื่อปรับสายตาของคุณ

หรืออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบริหารสายตาได้ ก็คือ การพยายามลองจดจ่อสายตากับจุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลาหลายๆนาที จากนั้นจึงเปลี่ยนไปจ้องกับสิ่งอื่นที่ไกลกว่า เพื่อเป็นการปรับสายตาระยะใกล้และระยะไกล จากนั้นพักสายตาก่อนที่จะฝึกต่อ การบริหารสายตาเช่นนี้ในทุกๆวันจะช่วยให้สายตาดีขึ้นได้

อีกหนึ่งการดูแลและบริหารกล้ามเนื้อดวงตาที่สามารถทำได้ ก็คือ การนวดตา โดยการใช้นิ้วนางกดนวดไปบริเวณดวงตาเบาๆ ก็จะช่วยให้เกิดการผ่อนคลายบริเวณดวงตาหลังการใช้สายตาอย่างหนักได้

3. รับประทานอาหารที่ดีต่อดวงตา

อวัยวะทุกส่วนย่อมต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ในการเข้าไปเสริมการทำงาน รวมไปถึงดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ต้องการการดูแลเช่นกัน โดยสารอาหารที่ดวงตาต้องการ ก็คือ เบต้าแคโรทีน หรือวิตามินเอ ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารหลายๆชนิด เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แครอท เป็นต้น

4. พักสายตาจากคอนแทคเลนส์เสียบ้าง

หากคุณเป็นคนที่สวมคอนแทคเลนส์ทุกวันเพราะมีปัญหาทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้นหรือสายตายาว และไม่สะดวกต่อการสวมแว่นตา ก็ย่อมอยากจะมีการใช้คอนแทคเลนส์เป็นธรรมดา อย่างไรก็ตาม การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานๆย่อมไม่ส่งผลดีต่อสายตา ดังนั้น จึงควรใส่เฉพาะช่วงเวลาที่จำเป็น ถอดล้างคอนแทคเลนส์ทุกวันอย่างถูกวิธีและรักษาความสะอาดให้ดีที่สุดในทุกๆวัน

5. ใช้ความร้อนผ่อนคลายสายตา

ความร้อนที่พอเหมาะสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อดวงตาที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันได้รับการเยียวยาที่ดีขึ้นได้ ซึ่งเราสามารถทำได้ง่ายๆในช่วงเวลาการอาบน้ำด้วยการล้างดวงตาด้วยน้ำอุ่น หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางโปะบนดวงตาก็ได้ ความร้อนจะช่วยให้สายตาผ่อนคลายและถนอมดวงตาได้ดีขึ้น

Guy feels pain in his eyes removing his glasses for vision on a white Premium Photo
วิธีบริหารสายตาได้ทุกวัน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/guy-feels-pain-his-eyes-removing-his-glasses-vision-white_8678588.htm#page=1&query=glasses%20eye%20remove&position=11

6. ก่อนนอนอย่าใช้งานหนัก

เพียงแค่ช่วงเวลานอนหลับอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการพักผ่อนสายตา ถ้าจะให้สายตาได้รับการพักผ่อนที่มากขึ้นควรจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตแสงสีฟ้าออกมา เช่น คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน เป็นต้น โดยเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

เพราะหากคุณมีการใช้สายตาในช่วงเวลานี้ สายตาของคุณจะเหนื่อยล้ามากกว่าเดิมหลายเท่า ประกอบกับความล้าที่ผ่านมาทั้งวันยิ่งเป็นการทำร้ายดวงตามากขึ้นไปอีก ดังนั้น หากสามารถที่จะเว้นว่างช่วงเวลานี้ได้ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง

วิธีที่กล่าวไปแล้วข้างต้นน่าจะช่วยให้คนที่มีปัญหาด้านสายตาหรือจำเป็นต้องใช้สายตาอย่างหนักทุกๆวันมีสายตาที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีปัญหาทางสายตาก็สามารถทำเช่นนี้เพื่อป้องกันอาการสายตาสั้นหรือสายตายาวได้เช่นกัน การพักผ่อนสายตาหรือการบริหารดวงตาอย่างต่อเนื่องน่าจะช่วยให้สายตาดีขึ้นได้มากๆเลย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)