การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

เช็คหูก็รู้ว่าป่วย

เช็คหูก็รู้ว่าป่วย

หูเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีความจำเป็นอย่างมากกับการใช้ชีวิต การได้ฟังเสียงทำให้เราสามารถสื่อสาร สร้างความสุข ความสร้างสรรค์ หรือสิ่งบันเทิงต่างๆในชีวิตของเราได้ หากขาดหูที่ทำหน้าที่ในการฟังเสียงก็คงทำให้สิ่งต่างๆเหล่านี้จะหายไป และคงใช้ชีวิตอย่างไม่สมบูรณ์หรือไม่มีความสุขอย่างที่ควรจะเป็นเหมือนคนอื่นๆ ทำให้การดูแลหูเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนหวงแหน และไม่ต้องการที่จะเกิดความบกพร่องหรือเสียการได้ยินไป

แต่นอกจากคุณสมบัติในเรื่องของการใช้ฟังเสียงเพื่อประโยชน์ต่างๆแล้ว หูอาจจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายภายในของคุณได้อีกด้วย การสังเกตความเปลี่ยนแปลงของหูสามารถบอกได้ว่า ณ ตอนนี้คุณมีสุขภาพที่ดีหรืออ่อนแอมากแค่ไหน เนื่องมาจากว่าหูเป็นอวัยวะที่สามารถเชื่อมโยงกับอวัยวะภายในอื่นๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจนั่นเอง

ว่ากันว่า…หูกับลายนิ้วมือมีบางสิ่งที่คล้ายคลึงกัน เนื่องมาจากว่าทั้งสองสิ่งนี้จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ถึงแม้เราจะอายุแก่ลงเท่าไหร่รูปร่างของหูก็ยังคงเป็นทรงเดิม กรีบใบหูเป็นแบบไหนตอนเด็กตอนโตก็จะยังเป็นแบบนั้น เพียงแต่ว่าจะมีการขยายตัวบ้างตามอายุที่เปลี่ยนแปลงไป แต่รูปทรงของมันยังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกันกับลายนิ้วมือที่ไม่ว่าจะเป็นอายุมากน้อยแค่ไหนก็ยังคงมีลายนิ้วมือแบบเดิมนั่นเอง

การสังเกตใบหูจะสามารถบอกถึงสุขภาพของเราได้ดีมากแค่ไหนมาลองศึกษากัน

Nosy curiosity ear young interesting Free Photo
เช็คหูก็รู้ว่าป่วย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/nosy-curiosity-ear-young-interesting_1046402.htm#page=1&query=ear&position=4

ในส่วนของการบอกปัญหาเรื่องสุขภาพ เราสามารถสังเกตใบหูได้ว่ากำลังมีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดอยู่หรือไม่ เนื่องมาจากหูสามารถบอกได้ถึงความสมบูรณ์หรือความอ่อนแอของหลอดเลือดภายในร่างกายของเรา โดยที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย หากพบความผิดปกติของติ่งหู คุณอาจจะมีแนวโน้มที่จะเจอกับโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจหรือหลอดเลือดตีบตันได้ ให้ลองเช็คดูระดับคอเลสเตอรอลหรือความดันโลหิตก่อนว่ายังเป็นปกติอยู่หรือไม่ เพราะอาการเหล่านี้มักมาพร้อมๆกัน ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันภาวะการเกิดเส้นเลือดแตกโดยที่ไม่ทันตั้งตัวนั่นเอง

มากไปกว่านั้น การสังเกตที่ใบหูยังสามารถบ่งบอกถึงความสมบูรณ์แข็งแรงของวิตามินหรือแร่ธาตุในร่างกายได้อีกด้วย โดยหากสังเกตว่าใบหูของคุณนั้นมีลักษณะสีที่ซีดผิดปกติ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าตอนนี้ร่างกายของคุณอาจจะขาดวิตามินบางตัวหรืออาจจะมีแคลเซียมไม่เป็นไปตามที่ร่างกายต้องการ ต้องรีบรับประทานอาหารเสริมเพื่อเสริมสร้างวิตามินหรือแร่ธาตุต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงสมบูรณ์อีกครั้งหนึ่ง

อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสังเกตได้ดีสำหรับการเปลี่ยนแปลงของสีใบหู ก็คือ อาการหูแดง ซึ่งไม่ได้เป็นอาการที่เกิดขึ้นเวลาที่เรากำลังเขินอายเพียงอย่างเดียวท่านั้น แต่หากใครมีอาการหูแดงอย่างนี้บ่อยๆ ให้ลองสังเกตดูว่าไตของคุณกำลังมีปัญหาอยู่หรือเปล่า ยิ่งถ้าใบหูมีสีแดงอย่างชัดเจนก็ยิ่งเป็นปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นต้องลองเช็คดูว่าระบบการขับถ่ายปัสสาวะหรือระบบการกำจัดของเสียในร่างกายนั้นยังคงเป็นปกติอยู่หรือไม่ ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจสิ่งต่างๆเหล่านี้ก่อนที่จะเกิดโรคร้ายตามมา

เมื่อใดก็ตามหากสังเกตว่าใบหูของคุณนั้นมีสีแดงเข้มพร้อมๆไปกับอาการบวมเป่งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจจะบ่งบอกว่าคุณกำลังประสบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสมอง หากมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงร่วมด้วย ยิ่งทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าระบบประสาทของคุณนั้นกำลังมีปัญหาอย่างแน่นอน ต้องรีบเข้าเช็คร่างกายโดยด่วน เพราะมันอาจจะมีผลต่อเรื่องของอาการความจำเสื่อมแบบเฉียบพลันได้

Stressful bearded caucasian man plugs ears with fingers, keeps eyes closed Free Photo
เช็คหูก็รู้ว่าป่วย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/stressful-bearded-caucasian-man-plugs-ears-with-fingers-keeps-eyes-closed_10748871.htm#page=1&query=ear%20red&position=10

ในทางตรงข้าม หากคุณต้องการที่จะบำรุงหรือดูแลอวัยวะส่วนอื่นๆในร่างกาย ก็สามารถทำได้ด้วยการกดจุดที่หูได้เช่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าใบหูของเรานั้นเชื่อมโยงไปกับอวัยวะภายในเกือบทุกส่วนระบบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกต่างๆจะเชื่อมต่อกับการกดจุดที่ใบหูได้ เพราะฉะนั้น หากคุณมีการกดจุดที่ใบหูได้อย่างถูกวิธี ตรงจุด ก็ย่อมเป็นการช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆได้อย่างดีเช่นเดียวกัน

การกดจุดที่ใบหูช่วยให้คุณสามารถลดอาการปวดต่างๆตามร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดตามกล้ามเนื้อต่างๆ อย่างไหล่หรือหลัง การปวดจากอวัยวะภายใน การปวดข้อต่อ ระบบการทำงานของ กระเพาะอาหาร รวมไปถึงระบบประสาทและสมอง ก็สามารถได้รับการบำรุงจากการกดจุดที่ใบหูได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม พึงระวังไว้ว่าการกดจุดที่ใบหูมิใช่การแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เพียงแต่เป็นการบรรเทาอาการเจ็บปวดและเล็กๆน้อยๆได้เท่านั้นเอง เช่น อาการปวดหัว หรืออาการปวดตามร่างกายส่วนต่างๆ เป็นต้น แต่ไม่สามารถที่จะแก้ไขอาการที่เป็นอย่างหนักหน่วงได้

ทางที่ดีที่สุดที่เราจะแก้ปัญหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ก็คือ การทราบถึงสาเหตุการเกิดและเข้าไปแก้ไขให้ตรงจุด เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นได้รับการเยียวยาและแก้ไขอย่างรวดเร็วทันท่วงที ก่อนที่จะป่วยหนักหรือทำให้ต้องเสียชีวิตในภายหลัง เพียงแต่คุณสามารถใช้ใบหูเป็นจุดสังเกตเพื่อให้สามารถรับรู้ถึงความผิดปกติได้ก่อนที่อาการจะหนัก ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้ร่างกายปลอดภัยจากโรคร้ายได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)