การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

อะไร คือ ซุปเปอร์ฟู้ด?

อะไร คือ ซุปเปอร์ฟู้ด?

กระแสการเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ กำลังเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้สนเพียงแค่การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังหวังคุณประโยชน์อื่นๆ เช่น วิตามินต่างๆ ไฟเบอร์ โปรตีน เป็นต้น ที่เชื่อว่ามีความสำคัญต่อร่างกาย และควรได้รับในปริมาณที่มากพอ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

ด้วยเหตุนี้ทำให้นวัตกรรมด้านอาหารจำเป็นต้องมีการเดินหน้าอยู่เสมอ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของคนที่ต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น ประโยชน์มากขึ้น ภายใต้รสชาติที่ถูกปาก และราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ซึ่งในวันนี้ เราจะมากล่าวถึงซุปเปอร์ฟู้ ที่คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญและอุดมไปด้วยคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

Ingredients for the healthy foods selection. Premium Photo
อะไร คือ ซุปเปอร์ฟู้ด? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/ingredients-healthy-foods-selection_5191832.htm#page=1&query=superfood&position=0

1. น้ำนมจากพืช

ในอดีต…หากใครคิดจะดื่มนม คงหนีไม่พ้นนมที่มาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือนมแพะ แต่เทรนด์ใหม่ในปัจจุบันเราเริ่มดื่มนมที่มาจากพืชมากขึ้น ไม่เพียงแต่ถั่วเหลืองเท่านั้นที่สามารถนำมาทำเป็นนมได้ แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่สามารถทำนมจากพืชได้อีกหลายชนิด เช่น นมอัลมอนด์ นมข้าว นมข้าวโอ๊ต เป็นต้น ซึ่งมีข้อดีตรงที่ปราศจากน้ำตาลแลกโตส ลดปริมาณกรดไขมันอิ่มตัว และลดโอกาสการบริโภคสารพิษที่มากับสัตว์ได้

น้ำนมจากพืชยังคงมีโปรตีนสูง รวมไปถึงคุณค่าทางโภชนาการด้านอื่นๆ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม น้ำนมจากพืชอาจไม่เหมาะกับคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต

2. โปรตีนฟิวชัน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และสำคัญต่อการสร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่คนส่วนใหญ่ล้วนแต่ได้รับโปรตีนจากสัตว์ใหญ่มากกว่า ซึ่งอาจมีการการปนเปื้อนของสารพิษและยาปฏิชีวนะได้สูง ด้วยเหตุนี้เอง โปรตีนฟิวชันจึงถูกออกแบบมาแก้ไขปัญหาจุดนี้

โปรตีนฟิวชัน ได้แก่ โปรตีนจากพืช แมลง หรือถั่ว เป็นต้น ในรูปแบบอาหารต่างๆ เช่น อาหารอัดแท่ง ขนมขบเคี้ยว ไส้กรอก เบอร์เกอร์ โยเกิร์ต เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากต้องการได้รับโปรตีนที่เหมาะสมจะต้องเลือกรับประทานโปรตีนฟิวชันอย่างหลากหลายเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

3. สารอาหารจากทะเล

โดยส่วนใหญ่แล้วสารอาหารจากทะเลจะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าการรับประทานสัตว์ใหญ่ นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของไขมันดีๆที่มีส่วนในการบำรุงร่างกายอย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นเหตุผลของการลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจหรือมะเร็งบางชนิดได้

สารอาหารจากทะเลสามารถเลือกทานได้หลากชนิด เช่น ปลาแซลมอนปลาซาร์ดีน กุ้ง หอยนางรม ปลากะพงแดง ปลาเทราต์ เป็นต้น

4. ผักออร์แกนิค

การรับประทานผักเพื่อให้ได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุในการบำรุงร่างกายอาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะการเลือกทานผักให้มีสุขภาพที่ดีจำเป็นจะต้องเป็นผักที่ปลอดภัยด้วย ยิ่งถ้าเราได้ปลูกผักด้วยตัวเองก็จะยิ่งมั่นใจว่าผักนั้นได้รับการเลี้ยงดูอย่างธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี แค่คงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสปลูกผักทานเอง การเลือกซื้อผักออร์แกนิกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ได้รับผลผลิตคุณภาพดี ไม่มีสารพิษตกค้าง และรู้สึกถึงความปลอดภัยสูงสุด

สิ่งที่ต้องรู้ไว้ ก็คือ การปลูกพืชผักออร์แกนิคนิยมปลูกตามฤดูกาล เพื่อให้พืชผักแต่ละชนิดสามารถเจริญเติบโตได้ดี ที่สุดในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม และลดการใช้สารเคมีเพื่อกระตุ้นผลิตผล

5. ธัญพืช

ธัญพืช เช่น อัลมอนด์ ข้าวโพด งา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต เป็นต้น ล้วนแต่เป็นแหล่งของโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายทั้งสิ้น แถมยังมีกากใยอาหารสูงที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

6. อาหารเสริมชนิดผง

อาหารเสริมชนิดผงกลายเป็นของใหม่มาแรงที่แซงทุกอาหาร เพราะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นกว่าที่เคยเป็น อาหารชนิดนี้ผลิตได้ทั้งจากผัก สมุนไพร และแมลง ซึ่งเป็นการผสมผสานวัตถุดิบหลายๆชนิดเข้าด้วยกันให้เต็มเปี่ยมไปทั้งคุณค่าทางอาหารและความอร่อย ตัวอย่างของอาหารเสริมชนิดผงที่มีให้เห็นกัน ได้แก่ ผงผัก ผงเห็ด ผงจากขิง ผงขมิ้น หรือผงแมลง เป็นต้น

ในส่วนของรูปแบบการบริโภคก็สามารถนำมาผสมในอาหารหรือเครื่องดื่มได้มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มคุณสมบัติพิเศษในการเสริมสร้างร่างกาย บำรุงเส้นผมและผิวหนังนั่นเอง

Protein powder. adaptogens ashwagandha in a bowl. nutrition supplement Premium Photo
อะไร คือ ซุปเปอร์ฟู้ด? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/protein-powder-adaptogens-ashwagandha-bowl-nutrition-supplement_7151057.htm#page=3&query=super+food+eat&position=27

7. แบคทีเรีย

หากพูดถึงแบคทีเรีย หลายคนอาจจะมองแต่เพียงด้านลบว่าเป็นสิ่งที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย แต่ในความเป็นจริงแล้ว แบคทีเรียสามารถสร้างประโยชน์ในอาหารและทำให้อาหารกลายเป็นซุปเปอร์ฟู้ดได้ เพราะแบคทีเรียกลุ่มโปรไบโอติกจะช่วยกระตุ้นการดูดซึมสารอาหารในระบบทางเดินอาหารของคนได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถได้รับประโยชน์จากแบคทีเรียกลุ่มนี้ได้จากนมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชีส กิมจิ เป็นต้น

อาหารทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแต่เป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องพิจารณาถึงจุดเด่นควบคู่ไปกับจุดด้อย เพราะแม้จะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาหารบางอย่างอาจจะขาดโภชนาการไปเช่นกัน จำเป็นต้องรับประทานให้หลายหลายเพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน และเพื่อให้ร่างกายได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเสมอ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)