การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

วิธีเลิกเหล้า…เราทำได้…ด้วยตัวเอง

วิธีเลิกเหล้า เราทำได้ ด้วยตัวเอง

รู้ทั้งรู้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มขายดีที่ผู้คนนิยมซื้อมาดื่มเพื่อความบันเทิงอารมณ์ สังสรรค์ และสร้างความบันเทิงในหมู่คณะ ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อร่างกายไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีคนโหยหาและมีความต้องการบริโภคตลอดมา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นของอันตรายที่มีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ขาดสติ และไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หากมีการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องและป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง จะยิ่งหมกมุ่นกับการดื่มตลอดเวลา ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการทางจิต หรือมีอารมณ์แปรปรวนที่ควบคุมดูแลได้ยาก

Whiskey into glass Premium Photo
วิธีเลิกเหล้า เราทำได้ ด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/whiskey-into-glass_7996374.htm#page=1&query=alcoholism&position=12

เมื่อเรารับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ตับจะเป็นอวัยวะที่ได้รับผลโดยตรง รวมไปถึงอวัยวะอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้รับผลกระทบไปด้วย อาการข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ มะเร็งหลอดอาหาร เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์สามารถแบ่งได้หลายกลุ่มตามความถี่ในการบริโภค โดยหากเป็นกลุ่มคนที่ดื่มเป็นบางครั้งก็จะมีความเสี่ยงต่ำ แต่ถ้าดื่มแล้วประมาทจนทำให้เกิดปัญหาเมาแล้วขับหรือปัญหาการทะเลาะวิวาทก็จะเป็นความเสี่ยงที่สูงขึ้น แต่ถ้าดื่มแอลกอฮอล์จนควบคุมตัวเองไม่ได้จะถือว่าเป็นภาวะติดแอลกอฮอล์ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์โดยด่วน

สำหรับผู้ที่มีอาการพิษสุราเรื้อรังจะต้องเป็นผู้ที่ดื่มเหล้ามากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์ หากหยุดดื่มกะทันหันหรือขาดเหล้าเมื่อไหร่ ร่างกายจะปรับสภาพไม่ทัน สมองตื่น ระบบประสาทจะทำงานมากกว่าปกติ มือสั่น เหงื่อออก กระวนกระวาย เป็นไข้ หรือนอนไม่หลับ ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการทำร้ายร่างกายตัวเองหรือผู้อื่น โดยหากเป็นในระดับเริ่มต้น อาการจะเป็นมากที่สุดในช่วง 2-3 วันแรก แต่จะค่อยๆ ลดลงและหายไปเองเมื่อเลิกดื่ม แต่ถ้าเกิดภาวะพิษสุราเรื้อรังแบบรุนแรง จะเริ่มมีความผิดปกติทางจิตเพิ่มขึ้น เช่น หวาดระแวง หูแว่ว เพ้อคลั่ง เห็นภาพหลอน และไม่รับรู้ชั่วขณะ ซึ่งต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

Top view of clear wine bottle and glasses with blank label Free Photo
วิธีเลิกเหล้า เราทำได้ ด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/top-view-clear-wine-bottle-glasses-with-blank-label_11620764.htm#page=1&query=alcoholism&position=25

เมื่อคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดสังเกตเริ่มเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ต้องรีบพาผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดรักษาโดยด่วน เพราะยิ่งปล่อยทิ้งไว้จะยิ่งรักษาได้ยากขึ้น การบำบัดรักษาการการติดแอลกอฮอล์สามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ คือ

1. การบำบัดรักษาสำหรับผู้ที่ติดแบบไม่รุนแรง จะแก้ไขด้วยการทานยาเพื่อลดอาการถอน และควบคุมการหยุดดื่มได้โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

2. การบำบัดรักษาสำหรับผู้ที่ไม่สามารถควบคุมการดื่มได้ แพทย์จะต้องบำบัดรักษาอาการถอนพิษสุราและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย

Alcoholic asian man with a lot of beer bottles Free Photo
วิธีเลิกเหล้า เราทำได้ ด้วยตัวเอง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/alcoholic-asian-man-with-lot-beer-bottles_5598590.htm#page=1&query=alcoholism&position=19

สำหรับใครที่กำลังคิดจะเลิกเหล้าเพื่อคืนสิ่งดีๆกลับสู่ชีวิต เราเป็นกำลังใจให้คุณทำมันให้เป็นจริงให้ได้ในเร็ววันค่ะ ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลิกดื่มยังไงดี เรามีขั้นตอนง่ายๆมาบอกกัน วิธีทำไม่ยากแต่ต้องทำใจให้แข็งและทำตามข้อปฏิบัติต่อไปนี้ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1. กำหนดเป้าหมายกับตัวเองให้ชัดเจน เวลาที่เราต้องการทำสิ่งใดให้สำเร็จต้องมองเห็นเป้าหมายก่อนว่าจะทำไปเพื่ออะไร ทำเพื่อใคร เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราทำโดยไร้เป้าหมาย เราก็จะไม่รู้ว่าเมื่อใดที่เรียกว่าสำเร็จแล้ว และอาจจะล้มเลิกก่อนจะถึงเป้าหมายได้

2. กำหนดวันที่ต้องการเลิก วางแผน และทำทันที อย่ามัวแต่เดี๋ยวหรือผลัดวันประกันพรุ่ง ถ้าคิดแล้วต้องเริ่มทำทันที อย่างไรก็ตาม การเลิกดื่มอาจจะทำให้เกิดอาการบางอย่างเนื่องจากร่างกายขาดแอลกอฮอล์ที่เคยได้รับมาโดยตลอด ดังนั้น ต้องเฝ้าระวังอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ค่อย ๆ ลดปริมาณการดื่มลงทีละนิดก่อนจะหยุดดื่มเลย การทำแบบนี้จะช่วยลดปัญหาอาการขาดเหล้าที่อาจจะเกิกขึ้นกับคุณได้

3.แน่นอนว่าระหว่างทางจะต้องเจอกับสิ่งเร้ามากมายที่จะทำให้เราหันกลับไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกครั้ง ต้องทำใจให้แน่วแน่ ฝึกปฏิเสธการดื่มเหล้า หรือหากิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆมาทำแทน ก็จะช่วยลดความสนใจในการดื่มลงไปได้

4.การเลิกเหล้าให้ได้ผลต้องมีกำลังใจเป็นสำคัญ เพียงแค่กำลังใจจากตัวเองอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ แต่ถ้าได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างทั้งครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนๆ มาเสริมด้วยก็จะยิ่งทำให้การเลิกเหล้าเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น

5.ในช่วงการหยุดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายอาจจะอ่อนแอกว่าที่เคย ดังนั้น ต้องไม่ลืมดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงทางร่างกายให้สามารถยืนหยัดต่อการเลิกเหล้าได้ดีอีกทางหนึ่ง

การเลิกเหล้าไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่ก็คงไม่ยากเกินความสามารถของคุณ เพราะเราเชื่อว่าคุณทุกคนสามารถเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีปัญหาการเลิกเหล้า ไม่สามารถทำได้จริงๆ ก็ยังมีสถาบันหลายๆสถาบันที่ยินดีให้คำปรึกษา ซึ่งเหตุผลที่คุณทำไม่ได้อาจจะเป็นเพราะความรุนแรงของอาการติดเหล้านั้นมากกว่าที่จะบำบัดได้ด้วยตนเอง อาจจะต้องมีการใช้ยา หรือมีจิตแพทย์คอยให้คำปรึกษาเพิ่มเติมอีกทางหนึ่ง

เมื่อคิดได้แล้วก็ลงมือเลิกเหล้าได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ พรุ่งนี้จะได้เป็นคนใหม่ที่ไม่ต้องดื่มเหล้าทำลายสุขภาพอีกต่อไป

Sending
User Review
0 (0 votes)