การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

โรคอันตรายที่ผู้หญิงต้องระวัง

โรคอันตรายที่ผู้หญิงต้องระวัง

หลายๆคนอาจจะคิดว่าการตามใจปากหรือการกินอาหารโดยไม่มีการควบคุมให้ดี มีผลเพียงแค่ลักษณะรูปร่างที่อวบอ้วนมากขึ้น เมื่อใดก็ตามที่รับประทานอาหารน้อยลงหรือมีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นก็จะสามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ความอ้วนน่าจะส่งผลต่อเพียงแค่ลักษณะทางกายภาพเท่านั้น แต่ไม่น่ามีผลอันตรายร้ายแรงหากไม่ได้มีโรคอื่นแทรกซ้อน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว…คุณต้องรับรู้ไว้ว่าคนที่มีความอ้วนหรือมีน้ำหนักมากกว่าปกติจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้มากมาย ซึ่งอาจจะไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นภายในวันนี้ แต่เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต หากมีการสะสมของไขมันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายบางอย่าง ที่ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างแน่นอน

โดยเฉพาะคุณผู้หญิงแล้ว การที่คุณมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าปกติ ไม่ได้ทำให้คุณดูบวมกว่าปกติเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายหลายๆอย่าง โดยเฉพาะอวัยวะหรือระบบสืบพันธุ์ที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเจริญพันธุ์ของคุณผู้หญิง

คุณอาจเคยได้ยินมาว่า การที่คุณผู้หญิงมีน้ำหนักมากหรือมีไขมันสะสมสูงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะมีบุตรยาก และยังเสี่ยงต่อความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนได้อีกด้วย ความร้ายกาจจะมีอะไรบ้าง เรามาลองเช็คกันหน่อยดีกว่า

Girl holding hands on tummy after eating too much Premium Photo
โรคอันตรายที่ผู้หญิงต้องระวัง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/girl-holding-hands-tummy-after-eating-too-much_11628863.htm#page=1&query=fat%20women%20stomachache&position=0

คุณผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติลองตรวจดูหน่อยนะคะว่าคุณมีอาการต่างๆเหล่านี้หรือไม่

1 ประจำเดือนมาไม่ปกติ หากนับรอบวันแล้วพบว่าอาการประจำเดือนของคุณนั้นมาไม่ตรงรอบ บางครั้งหายนานเป็นเดือนๆ เนื่องจากไม่มีการตกไข่หรือมีความผิดปกติของการตกไข่

2. หากมีการไปตรวจเพิ่มเติมจะพบว่า ลักษณะของรังไข่มีความผิดปกติแบบจำเพาะหรือไข่ไม่ตก

3. เริ่มมีขนที่ดกมากกว่าปกติ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หนวด ร่องอก หรือท้องน้อย

หากมีอาการต่างๆเหล่านี้ ให้ต้องสงสัยว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการเป็น​โรค PCOS หรือ Polycystic Ovary Syndrome ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่สามารถพบบ่อยในคุณผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งพบได้ประมาณ 5-10% เลยทีเดียว

PCOS หรือ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบต่อมไร้ท่อหรือเป็นความผิดปกติที่เกี่ยวกับฮอร์โมนในร่างกายคุณผู้หญิง โดยจะพบซีสต์หรือถุงน้ำหลายใบในรังไข่ และเมื่อซีสต์หรือถุงน้ำโตขึ้นจะส่งผลให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ และเกิดภาวะอาการต่างๆตามมา

มาพูดถึงอันตรายของการเกิดโรคนี้กันบ้าง สำหรับคุณผู้หญิงคนไหนที่มีอาการดังกล่าวที่กล่าวแล้วข้างต้น คุณจะมีอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้หลายประการ

ประการแรก ก็คือ ภาวะการมีบุตรยากหรืออาจมีปัญหาการตกเลือดในขณะกันมีบุตรได้

ประการที่ 2 ก็คือ คุณจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากจะมีประจำเดือนมามากผิดปกติหรือมีประจำเดือนนานจนเกินไป ทำให้ร่างกายสูญเสียเลือดมากกว่าที่ควรจะเป็น และสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายในอีกหลายๆประเด็น

ประการที่ 3 ก็คือ การเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับคุณผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งมดลูกหรือมะเร็งเต้านม เพราะเยื่อบุมดลูกหรือเต้านมจะถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของคุณผู้หญิงเป็นเวลานานๆและในปริมาณที่มาก ทำให้สามารถเกิดมะเร็งกับคุณได้

ประการที่ 4 ก็คือ การเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จนทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไต หรือโรคทางสมองก็ได้เช่นกัน

แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ เพราะว่าอาการของโรคดังกล่าวนี้สามารถที่จะแก้ไขให้หายได้ หลักการในการรักษาก็คือ จะต้องทำให้ประจำเดือนเกิดขึ้นตามปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาจนเกินไป และป้องกันความเสี่ยงต่อการที่จะมีเลือดออก ทั้งนี้กลุ่มคนที่เป็นโรค PCOS อาจจะสามารถแบ่งออกได้ 2 กลุ่ม ซึ่งจะมีแนวทางในการรักษาที่แตกต่างกัน

หากเป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่ต้องการที่จะมีบุตร สามารถใช้ยาคุมกำเนิดหรือการให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นช่วงๆได้ แต่ในกรณีสำหรับบุคคลที่ต้องการจะมีบุตร จะต้องมีการกระตุ้นให้เกิดการตกไข่ และมีการใช้ยากระตุ้นเพื่อให้เกิดการตอบสนองของการทำงานของอินซูลินในร่างกาย แต่ถ้าหากการรักษาเบื้องต้นยังไม่ได้ผล จะต้องมีการผ่าตัดส่องกล้องเข้าไปในช่องท้อง เพื่อเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อของรังไข่ที่มีการสร้างฮอร์โมนมากจนเกินไป เร่งให้เกิดการตกไข่ และยังคงทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าโรค PCOS นั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรอย่างแน่ชัด เพียงแต่ว่าสามารถรับรู้ได้ว่ากลุ่มเสี่ยงที่สามารถเกิดโรคนี้ได้บ่อยคือกลุ่มคนที่มีโรคอ้วนเป็นหลัก ส่วนการแก้ไขปัญหาก็ต้องเกิดขึ้นตามความต้องการและปัญหาพื้นฐานของคนไข้ในแต่ละบุคคล

เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า หากได้รับการตรวจและรักษาอย่างทันท่วงที คุณจะยังสามารถใช้ชีวิตตามปกติและสามารถมีบุตรได้ตามที่ต้องการ ขอเพียงแค่เข้ามาปรึกษาและรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณก็จะสามารถหายจากอาการดังกล่าวได้ค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)